Thử một lần sống du mục cùng cư dân Mông Cổ!

THỨ NĂM, 24/10/2013 07:00:00

Qua dự án Vanishing Cutures (Những nền văn hoá đang biến mất), nhiếp ảnh gia Taylor Weidman đã ghi lại các kiểu sống đang bị đe doạ. Weidman đã viết về văn hoá du mục đang bị đe doạ ở Mông Cổ như sau: “Cuộc sống du mục của người Mông Cổ là một trong những nền văn hoá du mục lớn nhất thế giới còn sót lại.

Trong hàng ngàn năm qua, họ đã sống trên các thảo nguyên, chăn thả gia súc trên các đồng cỏ mênh mông. Nhưng giờ đây, cuộc sống của họ đang bị đe doạ bởi nhiều yếu tố. Cùng với sự thay đổi môi trường do kinh tế phát triển nhanh, biến đổi khí hậu và sa mạc hoá chính là các mối đe doạ đối với cuộc sống du mục, khiến cả gia súc và các cánh đồng cỏ bị chết dần. Do mùa Đông lạnh giá và các đồng cỏ khô cằn, hàng ngàn người làm nghề chăn gia súc trong nhiều thế kỷ qua đã phải tìm công việc ở những khu mỏ và thành thị.
 
Những thanh niên trẻ tuổi giờ không còn học những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống du mục.” Bộ ảnh sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cuộc sống du mục của người Mông Cổ, cũng như thấy được sự thay đổi trong cuộc sống của họ trong thời hiện đại.


Một người du mục dùng xe máy để chăn đàn gia súc của anh sau một trận bão tuyết vào sáng sớm mùa Xuân. Những người chăn gia súc Mông Cổ đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ, và không có gì là lạ khi thấy xe tải và xe máy thay thế công việc của các con vật.


Sau một trận bão tuyết đêm, một người đàn ông du mục dùng cây phủi tấm pin năng lượng mặt trời, dùng để thắp sáng các bóng đèn, mở TV và sạc điện thoại di động trong túp lều ger của anh.


Một gia đình ngồi cùng nhau trong túp lều ger của họ với một chiếc TV màn hình phẳng đang phát. Đa số các gia đình sống du mục sử dụng các bộ phát điện bằng năng lượng mặt trời và gió để dùng cho các thiết bị điện tử.


Những nài ngựa trẻ tuổi, chủ ngựa và khán giả tụ tập trước một cuộc đua ngựa thuộc lễ hội Naadam, một lễ hội truyền thống của người Mông Cổ với “ba môn thể thao của đàn ông”.


Một con dê khát nước đi tìm nước uống trong một chiếc máy giặt quần áo trên sa mạc Gobi. Bên cạnh nghề chăn nuôi du mục, các thành viên trong gia đình còn làm việc tại một khu mỏ gần đó, kể kiếm thêm thu nhập và mua các vật dụng tiện nghi như máy giặt chạy bằng năng lượng mặt trời.


Một phụ nữ Mông Cổ cho chú cừu con bú sữa bằng chai nước tương cũ.


Hai thanh niên Mông Cổ mổ thịt cừu và dê tại một khu nghỉ mát ở miền quê dành cho những người giàu có ở thành phố.


Hai đô vật tranh tài tại một lễ hội Naadam nhỏ ở vùng quê. Theo truyền thống, Naadam là một lễ hội ăn mừng những cuộc chinh phục thành công, nhưng ở thời Soviet, những buổi lễ mừng được tổ chức thường niên, trở thành lễ hội toàn quốc.


Lượng mưa giảm và gió mạnh, một trong những hệ quả của biến đổi khí hậu, đã làm cho tầng đất mặt bị xói mòn và sa mạc Gobi ngày càng mở rộng ra.


Một người chăn nuôi cưỡi ngựa giữa trời bão tuyết để đi gom đàn gia súc của anh. Trong thập kỷ qua, Mông Cổ đã trải qua những mùa Đông lạnh bất thường – khiến số lượng gia súc giảm.


Ở hạt Azraga, một đống xương động vật bị chết trong trong đợt lạnh năm 2010 nằm trên nền đất. Azraga đã không gặp may mắn. Mùa Đông năm 2012 khá ôn hoà trên khắp đất nước Mông Cổ, nhưng ở khu vực Azraga, một đợt lạnh cục bộ đã giết chết 30% gia súc ở đây.


Sau khi một mỏ than đá lớn thuộc thời kỳ Soviet ở thị trấn Nalaikh, nằm cách Ulaanbaatar chừng 35km bị đóng cửa, rất nhiều những người khai thác than nhỏ lẻ đã đến tiếp quản. Những mỏ than nhỏ này thường thuê những gia đình sống du mục làm việc, những người đã dành cả cuộc đời trên các thảo nguyên.


Thợ mỏ là một nghề nguy hiểm nhưng rất hấp dẫn đối với các người trước khi làm nghề chăn gia súc vốn có trình độ học vấn không quá cấp phổ thông.


Những thợ mỏ bất hợp pháp đãi vàng trên các thảo nguyên. Sau một đợt lạnh khắc nghiệt khiến nhiều gia súc bị chết, những người chăn gia súc đi tìm công việc mới, trong đó có làm vàng.


Các khu lều ger bao quanh thủ đô Ulaanbaatar là nơi ở lâu dài của những người dân du mục. Vào mùa Đông, Ulaanbaatar là thành phố ô nhiễm không khí nhiều thứ hai trên thế giới vì người dân đốt than đá để sưởi ấm.


Người dân sống trong các khu lều ger đi nhặt phế liệu tại một bãi rác ở Ulaanbaatar. Số lượng người thất nghiệp chiếm 16% lượng dân cư ở khu vực này.


Một cậu bé người Mông Cổ mang nước về nhà ở khu lều ger. Là nơi ở của 70% dân số Ulaanbaatar, các khu trại này không có các dịch vụ vệ sinh hay nước sạch, và có tỉ lệ thất nghiệp, nghiện rượu và tội pham cao.

(Depplus.vn/ tinhte.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm