Tất tần tật về Geminids - cơn mưa sao băng cuối cùng của năm 2017

THỨ TƯ, 13/12/2017 17:00:00

Mưa sao băng Geminnids thường niên diễn ra vào tối nay là cơn mưa sao băng cuối cùng của năm nay và hứa hẹn sẽ là đợt mưa sáng nhất năm.

Mưa sao băng Geminids sẽ bắt đầu từ khoảng 21 - 22h đêm nay (giờ Hà Nội). (Ảnh: Sky & Telescope)

Mưa sao băng Geminids là một trong những đợt mưa lớn và sáng nhất trong năm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần thiết bị chuyên nghiệp. Dưới đây là tất cả thông tin mà bạn cần biết nếu muốn chiêm ngưỡng lần mưa sao băng cuối cùng của năm 2017 này.

Mưa sao băng Geminids là gì?

Về bản chất, mưa sao băng Geminids vốn là các mảnh thiên thạch của sao chổi 3200 Phaethons bay vào khí quyển Trái đất. Điểm thú vị của Geminids đó là sự xuất hiện của các quả cầu lửa "gặm Trái đất" (Earthgrazer). Nói đơn giản, chúng chính là các vệt sao băng phát sáng bay ngang, rất chậm và gần như trùng lặp vào đường chân trời.

Mưa sao băng Geminids năm 2015 ở miền bắc Italia. (Ảnh: CNN)

Các trận mưa sao băng Geminids đầu tiên được ghi nhận cách đây gần 200 năm, bắt đầu từ năm 1833 trên bờ sông Mississippi. Cho đến ngày nay, mưa sao băng Geminids càng ngày càng diễn ra mạnh mẽ bởi vì trọng lực của sao Mộc đã kéo các mảnh thiên thạch của tiểu hành tinh 3200 Phaethons gần Trái đất hơn.  

Khi nào thì mật độ sao băng đạt cực đại?

Đêm nay và rạng sáng ngày mai (tức đêm 13 rạng sáng ngày 14/12) là thời gian diễn ra mưa sao băng Geminids. Thời điểm mật độ sao đạt cực đại là khoảng 2h sáng và ở bất cứ nơi nào trên trái đất thì bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có này. Vì vậy đừng băn khoăn là ở Việt Nam có xem được hay không nhé!

Thông tin về mưa sao băng Geminids. (Ảnh: PhotoPills)

Hướng và độ cao cụ thể của từng mốc thời gian cụ thể dành cho các bạn muốn ngắm mưa sao băng Geminids tại Hà Nội. (Ảnh: Timeandate)

Tuy nhiên do thời tiết miền Bắc dự báo có mưa nhỏ nên các bạn ở đây khó có cơ hội để chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn lần này. Trong khi đó, thời tiết ở miền Trung và miền Nam không mưa, trời có nắng... nên những ai yêu thiên văn ở hai miền này sẽ vui hơn khi có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn trận mưa sao băng đẹp nhất năm này.

Làm sao để ngắm mưa sao băng?

Theo ước tính của các chuyên gia, trong điều kiện trời quang, bạn có thể nhìn thấy tới 60 – 120 vệt sao băng/giờ. Trong khi đó, lượng sao băng trung bình ở các trận mưa sao băng khác chỉ dao động khoảng 30 - 50 vệt/giờ mà thôi. Vì vậy mà bạn không cần bất cứ một thiết bị chuyên nghiệp nào cũng có thể ngắm mưa sao băng.

(Ảnh: Getty Images)

Bạn nên tìm một vị trí ấm áp, có thể nằm xuống để có được tầm nhìn thẳng lên phía trên tốt nhất. Và tốt hơn nên là tránh xa thành phố để được chiêm ngưỡng trọn vẹn đợt mưa mà không bị tác động bởi đèn điện. Nhớ để cho mắt quen với bóng tối khoảng 20 - 30 phút để có thể ngắm sao băng một cách tốt nhất nhé!

(Ảnh: Getty Images)

Nếu không có cơ hội xem trực tiếp hoặc vì ngại trời lạnh thì bạn cũng đừng lo. NASA sẽ phát trực tuyến trận mưa sao băng cuối cùng của năm nay từ Trung tâm không gian Marshall, Huntsville, Alabama. 

Huyền Trang / MASK Online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm