Sơn Trà – ngôi nhà của “nữ hoàng” loài linh trưởng

THỨ NĂM, 09/01/2014 07:30:00

Depplus.vn – Rất nhiều người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng không biết rằng mình đang sở hữu một tài sản vô giá - voọc chà vá chân đỏ - loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm trên thế giới.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chỉ 10 km về phía Đông Bắc nhưng lại sở hữu một cảnh sắc thiên nhiên độc đáo nhờ thảm động thực vật đa dạng cùng với hệ sinh thái biển phong phú, bán đảo Sơn Trà từ lâu đã hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp sinh thái hoang sơ và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục.
 
 
 
Với tổng diện tích hơn 4.000ha, rừng nguyên sinh trên bán đảo là nơi giao lưu của hai hệ động thực vật tiêu biểu của hai miền Nam – Bắc, gồm 289 loại thực vật, 287 loài thú, 106 loài chim và 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn trong đó có loài Voọc chà vá chân nâu, loài linh trưởng được pháp luật Việt Nam bảo vệ nghiêm ngặt. Với đặc trưng 5 màu, voọc chà vá chân nâu được các tổ chức bảo tồn quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó.
 
 
 
Được phát hiện nghiên cứu từ năm 1969 tại Sơn Trà, tới nay đã có rất nhiều đoàn các nhà khoa học quốc tế và trong nước tới đây để nghiên cứu và làm phim về loài này. Không ít nhà nghiên cứu và làm phim bày tỏ sự ngạc nhiên bởi họ có thể quan sát, ghi chép, quay phim, chụp ảnh ở cự ly rất gần với voọc chà vá chân nâu và các loài động vật hoang dã khác tại Sơn Trà. Điều đó cho thấy hệ thống rừng, thảm động - thực vật tại bán đảo Sơn Trà (mặc dù cách trung tâm thành phố chỉ 10km) vẫn còn rất nguyên sơ.
 
 
 
Ở nước ta, lượng cá thể của loài này chiếm tới 83% số lượng voọc trên thế giới, với khoảng 530 cá thể, tập trung chủ yếu tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Trong khi loài này bị đe doạ tuyệt chủng tại nhiều nơi thì tại Việt Nam, loài này hiện đang phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Điều này có được một phần do quyết tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong bảo vệ môi trường sống cho các loài động thực vật nơi đây. Năm vừa qua, UBND thành phố đã huỷ bỏ dịch vụ bắn súng sơn tại bãi Bắc của bán đảo nhằm hạn chế tác động của hoạt động này tới môi trường.
 
Đối với những người yêu thiên nhiên và muốn tận mắt nhìn thấy động vật hoang dã, Sơn Trà là một điểm đến tuyệt vời.
 
Một chuyến đi bộ xuyên rừng khám phá thiên nhiên núi rừng Sơn Trà với thảm động thực vật nhiệt đới phong phú, bạn sẽ có thể bắt gặp những cây cổ thụ gần ngàn năm tuổi, ngắm bầy voọc, các chú khỉ đuôi dài, khỉ vàng đang tìm ăn trên các tầng cây hay bên bờ suối.
 
 
 
Ngoài hệ động thực vật phong phú trên cạn, Sơn Trà còn có những bãi san hô tuyệt đẹp, đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ở mũi Nghê, bãi Tranh, bãi đá Đen chênh vênh bên bờ đá dựng có những rạn san hô trải rộng trên 4, 5 ha cùng những bãi Bắc, hục Lỡ, vũng Đá (bãi Nồm). Ở đây có tới 52 loại san hô, không chỉ đa dạng chủng loại mà tập hợp được nhiều màu sắc quyến rũ. Môn thể thao lặn biển trên những bãi san hô chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. 
 
TH (Depplus.vn/MASK)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm