Sochi và những điều làm bạn ngạc nhiên

THỨ SÁU, 07/02/2014 08:00:00

Depplus.vn - Chỉ còn vài giờ nữa là Thế vận hội Olympic mùa đông sẽ diễn ra tại thành phố biển Sochi, nước Nga. Trong hơn 2 tuần tới, thành phố này sẽ đón những vận động viên xuất sắc nhất của các quốc gia từ 5 châu lục tới thi đấu và hàng ngàn khách du lịch. Nếu bạn không thể đến Sochi dịp này thì hãy tham quan thành phố qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sochi có những quán bar cho người đồng tính
 
Thị trưởng thành phố Anatoly Pakhomov khẳng định rằng không có ai là người đồng tính trong số dân của thành phố. Thế nhưng, Sochi lại có những quán bar dành cho người đồng tính – ít nhất một trong số những quán này hoạt động công khai – quán Cabaret Mayak, dành cho cả người đồng tính và dị tính. Quán còn có những buổi biểu diễn về đêm của những ca sỹ chuyển giới.
 
 
 
Mặc dù đồng tính được coi là tội phạm liên bang tại Nga tới tận năm 1993, nhưng Sochi đã từng là một nơi chốn tụ tập của những người đồng tính trong thời kỳ Liên bang Sô viết.
 
2. Sochi là nơi đào tạo khỉ đi tầu vũ trụ đầu tiên của Nga
 
Một biểu tượng của những năm 60 – thời kỳ Chiến tranh lạnh và cuộc chạy đua khoa học vũ trụ - đó là hình ảnh một chú khỉ, trong bộ đồ những nhà du hành vũ trụ và điều khiển một tàu không gian. Và nơi nào dẫn đầu nước Nga về đào tạo khỉ du hành không gian? Tất nhiên là Sochi.
 
 
 
Những chú khỉ du hành vũ trụ đầu tiên của Nga – Abrek và Bion – đã được đào tạo tại Sochi cho chuyến đi 7 ngày trong không gian vào tháng 12 năm 1983.
 
3. Dacha – những nhà nghỉ dưỡng xa hoa
 
Stalin đã biến Sochi thành một nơi nổi tiếng sau khi xây dựng một dacha mùa hè tại đây vào những năm 1930. Kể từ đó, nơi đây đã trở thành điểm đến mùa hè của những người kế nhiệm ông – cho tới tận thời tổng thống Putin – người có 2 dacha.
 
Những dacha dành cho người giàu và quyền lực đã trở thành tâm điểm chỉ trích tại Nga khi mà nó trở nên không thể “với tới” được đối với hầu hết dân thường – những người đổ về thành phố sinh sống sau khi nơi này được coi là điểm nghỉ dưỡng vào những năm 1950.
 
4. Có thể không phải là vodka trong cốc rượu bạn cầm
 
Quy tắc chúc rượu của Nga rất phức tạp. Chúc rượu ai hoặc vì lý do gì có thể thay đổi trong một tiếng chạm ly nhưng một nguyên tắc không bao giờ thay đổi: vodka.
 
 
 
Tuy nhiên, vodka tại Sochi được thay thế bằng chacha – bã rượu brandy Cruzia. Nếu bạn muốn thử vị của đồ uống này, hãy chọn những loại đóng chai và có nhãn hiệu – sẽ an toàn hơn. Cũng giống như grappa của Ý, chacha có mùi vị của vỏ nho và vỏ quả óc chó, thường được ngâm cùng với rượu. 
 
5. Thế vận hội Olympics Sochi không diễn ra ở Sochi
 
Thế vận hội thực ra không diễn ra tại nội đô Sochi – nơi chỉ có duy nhất một quận với diện tích 32km2, có tên là Tsentralny. Thay vào đó, các vận động viên sẽ tranh tài tại khu vực Sochi mở rộng – vùng Abkhazia.
 
6. Nhà hàng và quán bar không khói thuốc
 
Khi ở Nga, bạn sẽ luôn nhìn thấy bật lửa trong tầm tay. Trở lại tháng 10 năm ngoái, một người đàn ông đã nhanh tay rút bật lửa ra khỏi túi quần để châm lại ngọn lửa Olympic đã bị tắt do gió thổi.
 
 
 
Nhưng Sochi cam kết đây sẽ là một Thế vận hội và sẽ là Thế vận hội thứ 12 của thế giới không khói thuốc. 
 
Đây sẽ là một thử thách đối với một quốc gia yêu khói thuốc lá – gần 60% đàn ông và 40% người trưởng thành thừa nhận hút thuốc thường xuyên, theo số liệu năm 2012 của WHO.
 
Mua và hút thuốc sẽ bị cấm tại các địa điểm thi đấu tại Sochi, trừ một số khu vực được phép hút thuốc. Các quán bar và nhà hàng tại khu vực Thế vận hội cũng bị cấm hút thuốc.
 
7. Người Cô-dắc sẽ tuần tra các con phố
 
 
 
Với chiếc mũ lông cừu cao, áo khoác trang trí phù hiệu và những điệu nhảy rực rỡ đã khiến cho người Cô-dắc trở thành một trong những biểu tượng của nước Nga. Trong Thế vận hội lần này, người Cô-dắc và cảnh sát Nga sẽ cùng nhau đi tuần các con phố Sochi. 
 
8. Đồ ăn có thể là đồ Armenia hoặc Georgia
 
 
 
Sochi đã trải qua thời kỳ thực dân đa sắc tộc vào thế kỷ 19. Hiện nay, người Armenia chiếm 20% dân số thành phố và người Georgia (gồm người châu Âu, Mỹ, Nga và một số các liên bang Sô viết cũ) cũng khoảng đó nên Sochi có nhiều món ăn đa dạng và phong phú hơn là chỉ những món truyền thống của Nga.
 
9. Một phần của Sochi là Di sản thế giới của UNESCO
 
Khu dự trữ sinh quyển Caucasia, một di sản thế giới của UNESCO trùng một phần với Vườn quốc gia Sochi tại phía tây Caucasus. Khu dự trữ sinh quyển này có những cây hơn 1000 năm tuổi và dấu tích của các loài thực vật thời tiền sử.
 
 
 
Là một trong những khu vực được bảo vệ lớn nhất châu Âu, khu sinh quyển gồm có 30 loài động vật có vú đặc hữu (không thể tìm thấy ở nơi nào khác) như bò Caucasia, báo Ba Tư – một linh vật của thế vận hội Sochi.
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
  

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm