Rợn người hủ tục 'là ngực' thiếu nữ bằng sắt nóng ở Cameroon

THỨ TƯ, 06/08/2014 07:00:00

"Là ngực" là một hủ tục tàn nhân đối với phụ nữ được tiến hành tại nhiều vùng của Cameroon - một đất nước thuộc khi vực Trung Phi.

Ở Cameroon, các bé gái khi đến tuổi trưởng thành (khi bộ ngực bắt đầu phát triển) sẽ bị mẹ dùng những khối sắt nóng, hòn đá cuội, sọ dừa... hơ trên bếp lửa để "là ngực" nhiều lần, một cách bí mật. Công việc này nhằm khiến bộ ngực các bé gái ngừng phát triển và trở nên phẳng lì giống ngực con trai.


Những người phụ nữ lớn tuổi giải thích rằng, đây là cách để họ bảo vệ con gái mình khỏi tình trạng bị quấy rối tình dục và hiếp dâm, đồng thời giúp các bé gái có thể tiếp tục đi học và không phải kết hôn sớm.
Cameroon có 200 nhóm dân tộc với tôn giáo, văn hóa và phong tục khác nhau, tuy nhiên hủ tục "là ngực" phụ nữ lại xuất hiện ở tất cả các dân tộc. Đây là đất nước có sự bất bình đẳng lớn đối với cuộc sống của phụ nữ. Những người đàn ông đều cho rằng khi bộ ngực của một cô bé bắt đầu phát triển, đó cũng là lúc các em đã sẵn sàng để quan hệ tình dục. 


Chỉ cần nhìn những bức ảnh cũng có thể hình dung được "là ngực" là một quá trình đau đớn và đầy ám ảnh. Nhất là ngày nay, do điều kiện dinh dưỡng tốt, các bé gái dậy thì sớm hơn, nhiều cô bé mới 9, 10 tuổi đã phải chịu những nỗ đau kinh hoàng này. 


Tuy chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học chính thức nào nhưng hủ tục "là ngực" chắc chắn sẽ để lại nhiều hậu quả đối với thể chất và tinh thần của người phụ nữ. Việc các mô ngực bị tổn thương và biến dạng có thể dẫn tới ung thư vú, u nang, trầm cảm và ảnh hưởng đến việc cho con bú sau này.


Nhiều tổ chức nhân quyền thế giới đã lên tiếng kêu gọi người dân Cameroon nên chấm dứt hủ tục này. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của Cơ quan phát triển Đức (GIZ) vẫn có tới 41% các bà mẹ ở Cameroon đồng tình với việc "là ngực" và chỉ có hơn 39% là phản đối, 26% còn lại không hề quan tâm đến vấn đề này.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm