Quy luật về tiền tip tại các quốc gia trên thế giới

THỨ HAI, 31/03/2014 13:00:00

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một phong cách đưa – nhận tiền tip khác nhau, hãy cũng Depplus điểm qua quy định về mức tiền tip tại một số điểm đến du lịch nổi tiếng.

Argentina: bạn nên tip 10% hóa đơn của mình khi đi ăn tại những nhà hàng ở đất nước này nếu phí dịch vụ chưa được cộng vào hóa đơn của bạn.

Australia : Tiền tip không được mong đợi ở những quán café, nhà hàng. Tuy nhiên đó là điều nên làm cho những phục vụ đặc biệt.

Brazil : bạn không nên tip thêm vì thường đã có 10% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, trong đó ghi rõ mức tiền thưởng mà bạn phải trả.Canada : Tiền phục vụ thường không được ghi trong danh sách giá, vì vậy, bạn nên tip khoảng từ 15 – 20% giá trị hóa đơn.

Trung Quốc : Phần lớn địa điểm ở Trung Quốc đều không có văn hóa tiền đưa – nhận tiền tip, và thực tế là điều này không được pháp luật cho phép. Chỉ ở những khách sạn kiểu phương Tây đắt tiền ở Bắc Kinh và Thượng Hải mới phổ biến hơn một chút.

Colombia : Bên cạnh 8-10% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, bạn cũng nên thêm một chút tiên thưởng khi nhận các dịch vụ ở Colombia.

Đan Mạch : Tiền tip không được bao gồm trong hóa đơn và cũng không phải là một nguồn thu nhập của các nhân viên. Tuy nhiên mốt số tiền thưởng nho nhỏ luôn được chào đón.

Ai Cập : Mức tiền thưởng chắc chắn đã được cộng vào hóa đơn, tuy nhiên bạn cũng nên tip thêm khoảng 5% nữa.


Phần Lan : Tiền tip là điều không bình thường, vì vậy bạn không phải tip khi đi du lịch Phần Lan.

Pháp: Mặc dù 15% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, nhưng tốt hơn hết bạn nên để lại thêm một vài đồng lẻ.

Đức: Mức tiền phục vụ đã được liệt kê sẵn trong menu giá cả của các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức. Tuy nhiên nếu bạn yêu cầu nhiều lần và đi theo một nhóm lớn, nên tip thêm khoảng 10% giá trị hóa đơn.

Hy Lạp : hãy nhìn xem có cột “Service Charge” trong hóa đơn của bạn không, nếu không hãy tip từ 10 – 20% phần trăm hóa đơn, tùy theo thái độ phục vụ.

Hungary : Tiền tip chỉ nên giành cho các nhà hàng, quán ăn. Còn tại các quán café hoặc quán rượu, bạn chỉ cần thành toán theo đúng hóa đơn của mình.

Ý : Để lại tiền tip trong bất cứ trường hợp nào.

Theo phong tục của Nhật Bản, đội ngũ phục vụ của nhà hàng Sushi Yasuda rất hài lòng với thu nhập của họ, vì vậy nhận tiền thưởng của khách là điều không được cho phép

Nhật Bản: Đất nước này không có văn hóa “tip” và vì vậy việc đưa thêm tiền thưởng cho sự phục vụ rất hiếm khi xảy ra.

Jordan : Phí phục vụ luôn luôn được cộng sẵn vào hóa đơn của bạn, vì vậy chỉ nên tip thêm một chút cho người trực tiếp phục vụ mình.

Malaysia : Một khoản tiền tip 10% đã được cộng, vì vậy bạn nên thanh toán đúng theo hóa đơn mà không cần đắn đo, suy nghĩ.

Mexico: Số tiền tip tương đương 10% hóa đơn là mức cơ bản cho sự phục vụ trong các nhà hàng và dịch vụ giao hàng tận nhà ở Mexico.

Singapore : Một khoản tương đương với 10% hóa đơn đã được cộng vào tổng tiền mà bạn phải thành toán, vì vậy hãy rời đi ngay mà không cần quan tâm đến chuyện có nên tip hãy không.

Hàn Quốc : Bạn không cần đưa tiền tip cho bất cứ dịch vụ nào ở Hàn Quốc.

Ukraina : Bạn nên tip 10% để thưởng cho những sự phục vụ đặc biệt tốt, còn nếu không, hãy trả tiền đúng theo hóa đơn.


Mỹ: Phần lớn tại nhiều nhà hàng ở Mỹ, tiền tip thường được kì vọng ở mức 15-20% giá trị hóa đơn, nếu ít hơn 10% bạn sẽ không nhận được sự phục vụ như mong muốn. Ở một số bữa tiệc đông người , thường thì mức tiền tip sẽ vào khoảng 17-209% giá trị hóa đơn.

Việt Nam : Ở một số nhà háng lớn, hãy để tip khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ. Nếu đã bao gồm, cũng nên tip một vài đô để nhận được sự phục vụ chu đáo.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm