Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga

THỨ BẢY, 25/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Nằm ngay giữa trung tâm của thủ đô nước Nga, những thăng trầm từ quá khứ đến hiện tại của đất nước này đã được kết tụ trong một quần thể kiến trúc: từ sự cai quản của các chế độ Nhà thờ đạo Kitô chính thống, Sa hoàng chuyên chế, xô viết cộng sản đến cơ chế thị trường thương mại đầy cạnh tranh ngày nay.

Thực ra nguồn gốc tên gọi của quảng trường Đỏ xuất phát từ một từ tiếng Nga cổ mang ý nghĩa là "xinh đẹp". Dù không thể phủ nhận được quá khứ lịch sử đẫm máu ở nơi đây, nhưng với tất cả mọi người, quảng trường Đỏ vẫn được coi là biểu tượng của Moscow. 
 
 

Vào mùa hè, có thể bạn sẽ muốn được chụp hình tại bất cứ tòa nhà biểu tượng nào khi những người bán bưu thiếp chen chân với thợ ảnh thi nhau chào mời. Nhưng đến mùa đông, bạn sẽ cảm thấy dường như mình được quay trở lại thời quá khứ từ vài chục năm về trước khi thấy người Nga đội chiếc mũ lông đặc trưng, đi qua những con đường dưới làn tuyết dày đặc trong khi những ống khói của nhà máy phía sau tòa thánh Basil lại tạo ra một làn sương mờ ảo. 
 
 

Trong màn sương khói mờ ảo đó, thật khó để cưỡng lại sự cuốn hút của tòa thánh Basil. Ngoài ra, ở đây còn có cả khu mua sắm từ thế kỷ XIX với các cửa hàng theo phong cách phương tây chiếm đa số và có thể vét sạch túi của những người có thu nhập trung bình. Nhưng nếu chỉ để đi ngắm đồ hay ngồi uống cà phê thì đây lại là một địa điểm lý tưởng.
 
 

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng nơi này đã được tư bản hóa một cách triệt để bởi những cửa hàng buôn bán đua nhau mọc lên thì hãy nhìn sang lăng của Lenin ở phía đối diện, nơi bạn sẽ thấy Người vẫn chiếm vị trí quan trọng của đất nước này. Mặc dù xô viết đã sụp đổ nhưng lăng của Lenin vẫn có được sự tôn kính đặc biệt.
 
 
 
Tất cả những người đến viếng lăng đều phải tuân thủ nghiêm túc các quy định như không cầm máy ảnh, máy quay, túi xách, tay không được để trong túi áo hoặc túi quần và không được cười đùa trong khi vào viếng. Để đảm bảo an toàn cho lăng, ở đây luôn có cảnh sát và bảo vệ túc trực ngày đêm và canh gác cho cả những người đồng chí của Lenin nằm phía sau lăng dưới những bức tường hùng vĩ của điện Kremlin.

Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm