Phát hiện bức tượng lạ ở ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp

THỨ BA, 09/09/2014 00:00:00

Theo các chuyên gia, hai bức tượng điêu khắc này được làm bằng đá cẩm thạch, có nhiệm vụ canh gác cho ngôi mộ nghi là của Alexander Đại đế

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Hy Lạp đã khai quật được hai bức tượng điêu khắc bí ẩn tại phía Đông Bắc của hầm mộ cổ lớn nhất Hy Lạp. 

Theo ước tính, ngôi mộ này nằm cách Thessaloniki khoảng 100km, có niên đại khoảng năm 325 - 300 TCN, vào cuối triều đại của vua huyền thoại Alexander Đại đế. 

Với chiều rộng khoảng 590m, các chuyên gia nhận định đây là một trong những ngôi mộ cổ lớn nhất ở Hy Lạp từng được phát hiện. Qua nghiên cứu, các bức tượng điêu khắc có hình dáng nữ giới này cao khoảng 1,4m được làm bằng đá cẩm thạch. Bức tượng được đặt ở lối vào của ngôi mộ, có nhiệm vụ canh gác ngôi mộ.

Người đại diện của Bộ văn hóa Hy Lạp cho biết: "Hai bức tượng khổng lồ được đặt ở lối vào chính của ngôi mộ cho thấy, ngôi mộ này có tầm quan trọng khá lớn"


Một điểm đặc biệt khác nữa là đằng sau hai bức tượng cẩm thạch, các chuyên gia phát hiện ra hai lỗ hổng lớn, nghi ngờ có dấu hiệu của sự đột nhập. 

Phía sau lối vào, các nhà khảo cổ còn tìm thấy mảnh trang trí dưới đất có hình thoi màu đen, trắng. Tuy nhiên, chủ nhân thực sự của ngôi mộ này vẫn là một bí ẩn.

Tháng trước, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện hai bức tượng Nhân sư mất đầu tại phía Bắc của khu mộ này. Hai bức tượng Nhân sư được làm bằng khối đá lớn, với dáng ngồi hai chân đặt song song phía trước.

Hình ảnh hai bức tượng được tìm thấy tháng trước.
 
Nhà khảo cổ học, trưởng đoàn nghiên cứu - Katerina Peristeri cho biết: "Từ những phát hiện này, chúng tôi sẽ hiểu hơn phần nào về chủ nhân của ngôi mộ. Rất có thể nơi đây chính là hầm mộ được xây dựng dành cho Alexander Đại đế". 
 
Depplus.vn/MASK 
  • Từ khóa

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm