Paris sẽ cấm xe ô tô tại khu vực trung tâm thành phố

THỨ NĂM, 04/10/2018 14:46:20

Paris sẽ cấm xe ô tô tại khu vực trung tâm thành phố vào Chủ nhật đầu tiên hàng tháng.

Paris sẽ cấm xe ô tô tại khu vực trung tâm thành phố vào chủ nhật đầu tiên hàng tháng để giúp cải thiện chất lượng không khí và chia sẻ không gian công cộng một cách công bằng hơn.

Việc cấm xe này sẽ diễn ra từ ngày 7/10 tới, động thái này là một phần của sáng kiến Paris Respire (hàm ý tạo điều kiện cho Paris hít thở không khí trong lành) được Thị trưởng Anne Hidalgo thúc đẩy.

Việc tổ chức ngày không ô tô đã diễn ra tại một số khu vực của thành phố nhưng sắp tới sẽ được triển khai cụ thể tại các quận 1, 2, 3 và 4.

Paris sẽ cấm xe ô tô tại khu vực trung tâm thành phố
Một số hoạt động ngày không ô tô tại Paris đã có những kết quả tích cực bước đầu. (Nguồn: Grist)

Từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, người đi bộ và những người đi xe đạp, xe máy và xe lăn sẽ được phép di chuyển tự do ở trung tâm thành phố. Còn người dân địa phương sử dụng phương tiện, hoạt động giao hàng, dịch vụ xe công cộng, taxi sẽ được phép vào và ra khu vực trung tâm theo những lối ra được chỉ định – dù phải hạn chế tốc độ ở mức 20km/h.

Nhóm thợ kĩ thuật, điều dưỡng viên và những người tham gia nghi lễ tôn giáo ở khu vực trung tâm thành phố ban đầu vẫn có thể sử dụng xe hơi của họ.

Biện pháp này đang được các cư dân háo hức chờ đợi, là thành quả của sự phối hợp quan trọng giữa lực lượng cảnh sát, người đứng đầu và chính quyền các khu vực, Thị trưởng Hidalgo chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên Thị trưởng Paris đề xuất một giải pháp triệt để chống ô nhiễm không khí. Vào tháng 3 năm nay, bà Hidalgo đã công bố kế hoạch nghiên cứu tính khả thi của việc miễn phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng trên toàn thành phố.

Bà Hidalgo nói với tờ nhật báo Pháp Les Echos rằng nhiều thành phố lớn trên thế giới đang hướng tới thúc đẩy các phương tiện di chuyển sạch và tăng chất lượng không khí bằng cách giảm số lượng xe ô tô trên đường.

"Để cải thiện giao thông công cộng, chúng ta không chỉ khiến các phương tiện rộng rãi hơn, di chuyển thường xuyên hơn và thoải mái hơn, mà chúng ta cũng phải suy nghĩ lại hệ thống giá vé", bà nói trong một tuyên bố.

Theo An Bình (Tổ Quốc)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm