Những trò chơi giúp trẻ vui vẻ trong chuyến đi

THỨ BẢY, 12/10/2013 14:00:00

Bằng cách chuẩn bị một số trò chơi, bạn có thể giúp trẻ có một chuyến đi dễ chịu thay vì mè nheo, bứt dứt vì phải ngồi im một chỗ hoặc không được vận động. Khi đi ô tô, những trò chơi thu hút sự chú ý của trẻ, giúp chúng không bị say xe và khiến cho quãng đường dường như nhanh hơn.

Khi đi bộ, trò chơi sẽ giúp trẻ quên đi khoảng cách mà chúng đang đi. Hoặc một trò chơi thú vị cũng sẽ giúp trẻ nhận ra sự khác biệt văn hóa giữa nơi chúng đến và ở nhà, qua đó cảm nhận môi trường xung quanh tốt hơn. Trò chơi cũng giúp trẻ bình tĩnh hơn khi có quá nhiều sự thay đổi diễn ra xung quanh khi chúng tới một nơi mới.

Dưới đây là một vài trò chơi gợi ý.

Trò chơi khi đang đi xe oto

Đoán xem ai kia
 
Một trò chơi sáng tại dễ thực hiện. Hãy yêu cầu trẻ nhìn nhanh và tưởng tượng về những người ngồi trong ô tô của những chiếc xe vượt qua hoặc đi ngược chiều xe bạn. Bạn có thể đặt những câu hỏi như – Tên họ có thể là gì nhỉ? Họ đang đi đâu? Đó liệu có phải là một siêu nhân đang ngụy trang không?
 
 
Đếm từ và Buzz
 
Hãy bật đài lên, yêu cầu trẻ tập trung nghe đài và giữ im lặng. Hãy chọn một từ nào đó (bắt đầu bằng một từ dễ như “bài hát” “nghe” hoặc “nói” hoặc từ sẽ có khả năng xuất hiện lại vài lần trong chủ đề đang được nói trên đài). Sau đó yêu cầu trẻ lắng nghe, khi nào từ đó được phát thanh viên nói thì trẻ nói to lên “Buzz”. Hoặc bạn có thể áp dụng trò chơi này với các từ trên biển báo hoặc biển quảng cáo. 

                         Hát nối cùng nhau
 
Trò chơi này khá ồn ào, vì thế nếu bạn cảm thấy đau đầu thì đừng chơi trò này. Từng người một sẽ nghĩ ra một câu ngắn (những câu vô nghĩa sẽ chọc cười hơn) và hát, sau đó cả nhà cùng hát lặp lại câu đó. Tiếp theo, một người khác nghĩ ra tiếp một câu khác để nối vào câu trên và lập lại như trước. Tiếp tục cho đến khi bạn không còn nghĩ ra câu nào khác nữa. 
 
 

Trò chơi khi đi máy bay, tầu hỏa hoặc xe buýt 
 
Những trò chơi về địa lý
 
Hãy mở rộng kiến thức địa lý của con bạn bằng cách lần lượt nói tên quốc gia và người còn lại phải nói tên thủ đô của quốc gia đó. Nếu trò chơi này quá dễ đối với con bạn, có thể tăng độ thử thách bằng cách với một người nói nhanh một chữ cái và người kia phải nói tên thủ đô bắt đầu bằng chữ cái đó. 
Con sẽ thử chứ?
 
Đọc cho trẻ một số thông tin về đất nước mà chúng sắp đến và chuẩn bị một số câu hỏi mà sẽ giúp chúng hình dung về nền văn hóa mới. Chẳng hạn như “Tại Sri Lanka, sau một ngày lao động, người ta tắm cho voi dưới sông. Con có dám tắm không?” Hoặc “Ở Chi-lê, họ ăn chupe de cóngrio (món súp lươn). Con sẽ thử chứ?”. Đây là một cách tuyệt vời để khơi gợi sự tò mò, hứng thú của trẻ đối với sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và ẩm thực của nơi sắp đến và giảm hiện tượng shock văn hóa ở trẻ. Bạn có thể sử dụng các sách hướng dẫn như của Lonely Planet để tìm hiểu thông tin của một quốc gia.
 
 Khi đi bộ 
Con nhìn thấy gì
 
Khi đi qua một khung cảnh nào đó, hãy bảo trẻ nhìn xung quanh trong vòng một phút. Sau đó nhắm mắt lại và hãy kể cho bạn những gì chúng nhớ. Trò chơi quan sát này sẽ giúp trẻ cảm nhận môi trường xung quanh và nhớ hơn về nơi chúng đến chơi. 
 
 
                 Trò chơi đếm
 
Khi đang vội, bạn có thể cùng trẻ chơi những trò chơi dễ. Bạn có thể chọn những thứ hay xuất hiện trên đường đi. Chẳng hạn khi ở Hà Lan bạn cùng trẻ đếm cối xay gió hoặc đếm xe đạp khi ở Trung Quốc. Ai đếm đến số 100 trước sẽ thắng. Hoặc nếu bạn đang ở gần trục đường, đếm biển chỉ dẫn cũng là một lựa chọn hay.

Đám mây kia giống hình gì
 
Trò chơi này dễ thực hiện và có khả năng kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Bạn có thể hỏi trẻ “Con có thể tìm một đám mây mà trông giống: một khuôn mặt người, ô tô của con, chú cún con, v.v.”
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK) 


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm