Những thành phố bị lãng quên (phần 1)

CHỦ NHẬT, 22/06/2014 10:30:00

Thật khó có lời lý giải chính xác tại sao những thành phố này bị bỏ hoang và lãng quên trong nhiều thế kỷ. Có thể là do chiến tranh, thiên tai, biến đổi khí hậu hoặc đường giao thương không còn nữa. Vì bất cứ lý do gì thì những thành phố này đều đã từng là những nơi rất phát triển và quan trọng trong lịch sử. 

1. Troy
 
 
 
Troy là thành phố huyền thoại và hiện nay nằm tại tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ và trở nên nổi tiếng trong trường ca Illia của Homer. Trong trường ca, đây chính là nơi xảy ra cuộc chiến thành Troy. Khu khảo cổ học này bao gồm nhiều lớp đổ nát. Nơi này có lẽ được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 13 trước CN.
 
2. Skara Brae
 
 
 
Nằm trên phần đảo chính của Orkney, Skara Brae là một trong những ngôi làng thời kỳ Đá được bảo tồn nguyên vẹn nhất châu Âu. Nó được chôn vùi dưới cát qua hàng trăm năm cho tới khi có một trận bão cát năm 1850 làm lộ ra toàn bộ thành phố. Đồ đạc tại đây cũng được làm bằng đá, vì thế, tất cả đều được bảo tồn nguyên vẹn. Skara có dân cư sống khoảng năm 3180 - 2500 trước CN. Sau khi khí hâu thay đổi, thời tiết nơi đây trở nên lạnh và ẩm ướt hơn nên cư dân đã rời khỏi nơi này.
 
3. Memphis
 
 
 
Memphis, được thành lập khoảng năm 3.100 trước CN, là thành phố thần thoại của Menes, vị Vua đã sáp nhập vùng trên và dưới Ai Cập. Memphis giống như một pháp đài, nơi vua Menes cai trị đất đai và nguồn nước giữa vùng trên Ai Cập và vùng đồng bằng. Thành phố bị bỏ hoang sau khi người Hồi giáo thâm nhập và chinh phục Ai Cập năm 640 sau CN.
 
4. Caral
 
 
 
Nằm tại thung lũng Supe của Peru, Caral là một trong những thành phố cổ xưa của châu Mỹ. Nó đã từng có người ở từ khoảng năm 2600 hoặc 2000 trước CN. Với khoảng 3.000 cư dân, Caral là một trong những thành phố lớn nhất của nền văn mình Norte Chico.
 
5. Babylon
 
 
 
Babylon, thủ đô của Babylonia - một đế chế cổ của Mesopotima, nằm cạnh con sông Euphrates. Thành phố suy yếu vào năm 1180 trước Công nguyên và phát triển trở lại sau thế kỷ thứ 9 sau CN. Tất cả những gì còn lại của Babylon ngày nay nằm trên những cánh đồng màu mỡ Mesopotamia, giữa con sông Tigris và Euphrates của Iraq.
 
6. Taxila
 
 
 
Nằm tại phía tây bắc Pakistan, Taxila là một thành phố cổ được xây dựng năm 518 trước Công nguyên bởi Vua Persian. Năm 326, Taxila rơi vào thay Đại đế Alexander và trở thành một trong những trung tâm Phật giáo quan trọng nhất. Taxila bị phá huỷ bởi người Huns vào thế kỷ thứ 5.
 
7. Sukhoithai
 
 
 
Sukhoithai là một trong những thành phố cổ xưa đầu tiên và quan trong nhất của Thái Lan. Trước đây, thành phố này nằm thuộc đế chế Khmer nhưng giành được độc lập vào thế kỷ 13. Có khoảng 80,000 dân đã từng sinh sống tại đây. Nó bị bỏ hoang cho tới tận cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16.
 
8. Timgrad
 
 
 
Timgrad là một thị trấn thuộc địa của Roma tại Alegria và được xây dựng bởi đế chế Traja năm 100 sau Công nguyên. Ước tính có khoảng 15,000 dân sinh sống tại đây. Vào thế kỷ 15, thành phố bị xâm chiếm bởi Vandal và bởi người Berber 2 thế kỷ sau đó. Thành phố biến mất khỏi lịch sử và được phát hiện lại vào năm 1881.
 
9. Mohenjo-daro
 
 
 
Được xây dựng khoảng 2600 trước Công nguyên tại Pakistan hiện nay, Mohenjo-daro được coi là một trong những khu vực thành thị đầu tiên trên thế giới. Ước tính có khoảng 35,000 người đã từng sinh sống tại đây. Thành phố biến mất một cách bí hiểm khoảng 1700 trước công nguyên và được tái phát hiện năm 1920.
 
10. Great Zimbabwe
 
 
 
Great Zimbabwe là một khu phức hợp nhiều tàn tích bằng đá, trải dài trên một khu vực rộng lớn tại quốc gia Zimbabwe. Được xây dựng bởi người Bantu bản địa, công trình được xây từ thế kỷ 11 và kéo dài 300 năm. Lý do khu này bị bỏ hoang có thể là bất ổn chính trị, nạn đói, thiếu nước do biến đổi khí hậu hoặc do giao thương giảm.
 
11. Hatra
 
 
 
Thành phố chịu sự ảnh hưởng của đế chế Parthia và là cố đô của Vương quốc Arab đầu tiên.Năm 241 sau Công nguyên, Hatra rơi vào tay đế chế Sassanid của Iran và bị phá huỷ. Những tàn tích của Hatra hiện nay nằm tại Iraq. Nhiều ngôi đền thể hiện sự hài hoà kiến trúc giữa phương đông và phong cách Roma.
 
12. Sanchi
 
 
 
Sanchi được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm. Trong thế kỷ 13, sau khi sự thoái trào của đạo Phật tại Ấn Độ, Sanchi bị bỏ hoang và rừng rậm bắt đầu bao phủ. Thành phố được tái phát hiện năm 1818 bởi một người Anh.
 
13. Hattusa
 
 
 
Hattusa trở thành thủ đô của đế chế Hittite vào thế kỷ 17 trước Công nguyên. Thành phố bị phá huỷ, cùng với triều đại Hittite khoảng năm 1200 trước Công nguyên, một phần sụp đổ của thời đại Đồng. Từ đó thành phố bị bỏ hoang và được phát hiện lại bởi một đội khảo cổ học người Đức đầu thế kỷ 20. Hattusa nằm tại miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.
 
14. Chan Chan
 
 
 
Chan Chan là thành phố Peru được xây dựng thừ năm 850 sau công nguyên và tồn tại đến khi bị đế chế Inca xâm chiếm vào năm 1470. Ước tính có khoảng 30.000 người từng sống tại đây.
 
15. Mesa Verde
 
 
 
Mesa Verde nằm tại phía tây nam Colorado và là khu nhà nổi tiếng trong vách đá của người Anasazi cổ xưa. Một số ngôi nhà này rất rộng lớn, có tới 150 phòng. Mesa Verde được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 và đến năm 1300, người Anasazi rời bỏ đi. Có rất nhiều giả thuyết vè sự ra đi này như mùa màng hư hại, hạn hán hoặc do sự xâm chiếm của các bộ lạc khác từ phương Bắc.
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm