Những tai nạn máy bay dân sự thảm khốc nhất lịch sử hàng không

THỨ BẢY, 19/07/2014 00:00:00

Tai nạn thảm khốc của chiếc máy bay MH17 ngày hôm qua đã khiến cả thế giới bàng hoàng và chìm trong đau thương. Lịch sử ngành hàng không thế giới cũng đã từng đau xót chứng kiến những tai nạn máy bay thảm thương không kém.

Tai nạn máy bay DC-10 của Thổ Nhĩ Kỳ tại  Ermeonville - Pháp năm 1974 
 
 
Ngày 3/3/1974, Chiếc máy bay DC-10 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp phải sự cố giảm áp suất đột ngột do cửa chở hàng phía bên khoang trái của máy bay đã không được cài đúng cách và bật ra. Lúc đó máy bay mới cất cánh từ sân bay Paris không lâu, cuối cùng DC-10 đã đâm thẳng vào công viên Ermeonville khiến 346 hành khách trên máy bay hoàn toàn thiệt mạng.

Tai nạn đâm nhau giữa hai máy bay tại sân bay Los Rodeos trên đảo Canary 
 

Đây được coi là tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới. Ngày 27/3/1977, một máy bay của Hà Lan đang trên đường cất cánh đã đâm phải máy bay của Mỹ lúc đó vẫn đang nằm trên đường băng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc này, tuy nhiên lỗi chính vẫn thuộc về sự bất cẩn của con người. 576 hành khách của cả hai máy bay đã thiệt mạng và chỉ có 61 người sống sót.

Tai nạn máy bay năm 1980 của hàng không Ả-rập Xê-út
 
 

Ngày 19/8/1980, chiếc máy bay L-1011 của Ả-rập Xê-út hướng đến Karachi, Pakistan phải quay trở lại Riyadh, vì một vụ hỏa hoạn xảy ra trên khoang ngay sau khi cất cánh. Vì những lý do chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ, phi hành đoàn đã hoãn việc sơ tán sau khi máy bay đỗ xuống đường băng. Việc sơ tán hành khách chậm trễ khiến 301 hành khách thiệt mạng vì bị thiêu cháy trên máy bay.

Máy bay phát nổ trên không tại Nhật Bản năm 1985
 


Ngày 12 tháng 8 năm 1985, chiếc máy bay Boeing 747 của Nhật Bản bị mất kiểm soát và rơi. 15 thành viên phi hành đoàn và 505/509 hành khách đã tử nạn. Nguyên nhân của tai nạn này được xác định là sai sót trong khâu sửa chữa vách ngăn áp suất, khiến máy bay phải chịu áp suất tăng hàng ngàn lần so với bình thường, điều này đã dẫn đến việc máy bay phát nổ chỉ 44 phút sau khi cất cánh.

Tai nạn máy bay DC-8 của Nigeria Airway
 
 

Bộ điều khiển hạ cánh trên máy bay DC-8 của hãng Nigeria Airways phát hỏa không lâu sau khi cất cánh ở Jeddah, Saudi Arabia. Chiếc máy bay đã không quay trở lại được sân bay và đâm thẳng xuống, khiến toàn bộ 261 người trên máy bay thiệt mạng.

Hai máy bay đâm nhau tại khu vực gần New Delhi của Ấn Độ
 
 

Ngày 12/11/1996, một máy bay chở hàng Ilyushin IL-76 đi từ Kazakhstan đâm vào một chiếc Boeing 747 của Ả-rập Xê-út trên không trung tại khu vực gần Delhi, Ấn Độ. Hậu quả của vụ tai nạn thảm khốc là làm 349 người chết. Nguyên nhân vụ việc được cho là phi hành đoàn Kazakhstan đã không tuân thủ hướng dẫn, trong khi cả 2 máy bay đều không trang bị công nghệ tránh va chạm.

Tai nạn máy bay ngày 11/9 do không tặc tấn công
 


Ngày 11/9/2001 đã trở thành ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không tặc đã khống chế 2 chiếc máy bay American Airlines và United Airlines và điều khiển đâm thẳng vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại New York. 157 hành khách trên máy bay đã thiệt mạng, kéo theo đó là 2.603 nạn nhân khác đang có mặt trong tòa tháp đôi lúc đó.

Tai nạn máy bay của  American Airlines ngày 12/11/2001
 
 

Tai nạn xảy ra khi nước Mỹ vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau sau vụ 11/9, chuyến bay 587 của hãng American Airlines gây hoảng loạn khi đâm xuống cảng Belle ở New York. Không tìm thấy dấu hiệu khủng bố, nhưng toàn bộ 260 người trên chiếc máy bay A300 và 5 người dưới mặt đất thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất liên quan tới một máy bay trong lịch sử hàng không Mỹ.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm