Những sự thật thú vị về lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha

THỨ BẢY, 18/01/2014 11:30:00

Depplus.vn - Tuy đã nổi tiếng khắp nơi nhưng có lẽ ít ai để ý đến nguồn gốc xuất xứ của truyền thống này.

Đấu bò tót là một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha ở thành phố Pamplona. Hàng năm lại có rất nhiều du khách từ khắp mọi nơi không hẹn mà gặp tại đây để được tận mắt chứng kiến những chú bò dũng mãnh. Nhưng có lẽ không phải tất cả những người đến xem đều hiểu rõ tường tận được từ đâu lại có cuộc đấu bò tót thú vị này.
 
Nguồn gốc mang tính tôn giáo
 
 

Trước đây, lễ hội kéo dài một tuần này được tổ chức vào tháng Mười hàng năm để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermín của thành phố. Xuất xứ của nó có lẽ bắt nguồn từ thời Trung cổ. Sau đó, trải qua bao nhiêu thời gian, những người tham gia lễ hội dần dần đã cho thêm những hoạt động khác vào sự kiện này như hội chợ, ca nhạc, các cuộc thi nhào lộn, đua bò và đấu bò tót.

Là một truyền thống hơn 400 năm
 
 

Chính xác thì nó đã có tuổi đời khoảng 421 năm. Dù các sự kiện ăn mừng tôn vinh thánh bảo hộ đã bắt đầu có từ thế kỷ XIII nhưng lễ hội đấu bò mới chỉ được tổ chức thường niên từ năm 1592, một thế kỷ sau khi đế quốc Tây Ban Nha bắt đầu phong trào thám hiểm thế giới và Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Cũng vào năm này, lễ hội đấu bò đã được chuyển sang tổ chức vào tháng Bảy thay vì tháng Mười như trước kia để hợp nhất với một lễ hội khác cũng trong tháng Bảy. Từ đó trở đi, sự kiện này đã trở thành tâm điểm cho mùa hè ở Tây Ban Nha.

Đua bò
 
 

Không chỉ xem đấu bò, những người tham dự lễ hội còn trở nên hào hứng từ trước đó khi được chứng kiến những con bò chạy đua nhau. Tuy vậy, việc này không phải tự nhiên mà có, đây là cách để chúng đi từ bãi quây của thành phố đến đến sân đấu nơi mọi người sẽ được chứng kiến những màn đấu bò trong suốt mùa lễ hội.

Một lễ hội nguy hiểm
 
 

Đua bò tót được coi là một trong những sự kiện văn hóa nguy hiểm và đầy bạo lực. Theo ABC News, ít nhất đã có 13 đấu sĩ và khán giả đã tử vong do bị thương nặng trong lễ hội này vào thế kỷ trước. Vụ tử vong gần đây nhất là của một thanh niên người Mỹ 22 tuổi bị tai nạn năm 1995. Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là những vụ tai nạn này phần lớn không phải do bò gây nên mà là do bữa tiệc kéo dài cả một tuần lễ trong suốt lễ hội này. Trong cả bữa đại tiệc, lúc nào mọi người cũng có thể thưởng thức một loại đồ uống chứa cồn truyền thống. Vì vậy, những vết thương do say xỉn còn nhiều hơn cả vết thương do bò gây ra.

Được quảng bá nhờ văn hóa Mỹ
 
 

Khi viết cuốn tiểu thuyết The Sun Also Rises vào năm 1926, nhà văn Hemingway đã lấy bối cảnh là một lễ hội đấu bò tót hoang dại ở Tây Ban Nha. Cuốn tiểu thuyết này sau khi xuất bản đã gây được tiếng vang, đồng thời vô tình cũng giúp truyền thống của xứ sở bò tót được nhiều người trên thế giới biết đến.

Màu đỏ bí ẩn
 
 

Mọi người thường cho rằng mỗi khi nhìn thấy màu đỏ là bò lại tức giận. Vì vậy mỗi lần đấu bò, người đấu sĩ cũng cầm mảnh vải đỏ để gây kích động cho nó. Tuy nhiên đây không phải là sự thật. Trên thực tế, bò không bị kích động bởi bất kỳ màu sắc nào mà chính do sự di chuyển của vật thể mới làm nó sôi máu. Do đó, việc bò đuổi người là do sự chuyển động của họ chứ  không phải là màu sắc.

Thời gian đấu ngắn ngủi
 
 

Nếu bạn đang trông chờ đấu bò là một trận đấu kéo dài ít nhất nửa tiếng đồng hồ thì có lẽ khi chứng kiến tận mắt, bạn sẽ thấy bị hẫng vì không ngờ nó lại diễn ra nhanh như vậy. Dù được tổ chức trong suốt cả mùa lễ nhưng thông thường các cuộc đấu bò kết thúc rất nhanh chóng, chỉ vài phút sau khi trận đấu bắt đầu vào 8 giờ sáng. Thời gian còn lại trong ngày, những người tham dự lễ hội sẽ tham gia hội chợ và có thể tiệc tùng đến tận đêm. Lễ hội đấu bò kết thúc vào ngày 14/7 khi tất cả những người còn lại trong thành phố Pamplona cùng nhau tụ tập trước quảng trường thành phố và hát bài "Pobre de Mi".
 
Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm