Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

THỨ SÁU, 16/02/2018 14:13:00

Tết đến cùng một thời điểm trên cả nước nhưng ở mỗi vùng miền lại có cách mừng năm mới đặc trưng khác nhau. Trong số đó, khác biệt giữa hai miền Nam Bắc là khá lớn.

Cúng ông Công ông Táo

Theo dân gian, mâm cỗ cúng miền Bắc luôn có cá chép vàng sống, hoặc ít ra là cá chép giấy để làm phương tiện cho ông Táo cưỡi, cùng với các món ăn mặn cầu kỳ và được chuẩn bị công phu. Còn ở miền Nam, mâm cúng chỉ có "thèo lèo cứt chuột" làm từ mè và đậu phộng, hoa và nước sạch. Phương tiện để ông Táo lên trời sẽ là cò bay ngựa chạy in trên giấy.

Vì sự khác nhau đặc biệt này mà cá chép ở miền Bắc những ngày này đắt hàng hơn hẳn, còn miền Nam thì những món kẹo bánh trên mâm cúng dù đắt hàng cũng không lên giá quá nhiều.

Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

Những điều kiêng kị

Người ở miền Bắc thích đi ra đường chơi giao thừa, tiện thể xông nhà ngừoi quen luôn, nhưng ở miền Nam thì mọi người phải canh và chọn giờ về, nếu ở ngoài đường trong thời khắc chuyển giao qua năm mới thì thật là xui xẻo lắm. Vì mọi người muốn ở cạnh người thân yêu trong ngôi nhà ấm cúng vào thời khắc thiêng liêng này.

Chọn hoa để chưng Tết

Miền Nam rực cháy với ánh nắng và hoa mai, miền Bắc luôn ấm áp với hoa đào vào dịp Tết đến. Vì thế đây là hai loại cây được chăm chút rất kỹ lưỡng trước khi được đem về nhà, và nhiều nơi bán có giá đến hàng chục triệu đến cả tỷ đồng.

Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

Mâm ngũ quả ngày Tết

Vì sợ từ "chúi nhủi", người miền Nam thường kiêng chuối, không thăng tiến (chuối trượt, tạo cảm giác không bền vững, chuối phát âm giống chúi, nghĩa là không ngẩng lên được). Mâm cúng ngũ quả tạo nên ý nghĩa: Cầu cho năm mới có tiền vừa đủ xài, tốt hơn thì sung túc (Mãng Cầu-Dừa-Đu Đủ-Xoài). Còn mâm ngũ quả miền Bắc thì không thể thiếu chuối và bưởi. 

Loại bánh cổ truyền

Bánh chưng và bánh tét đại diện cho cả hai miền đều rất ngon. Trong bánh chưng vuông của người miền Bắc có ẩn chứa lý thuyết âm dương, còn bánh tét dài của các gia đình miền Nam thì có tính ứng dụng tinh tế. Vì trong bất cứ lát cắt nào của đòn bánh tét tròn dài, người ta cũng được ăn đủ cả nếp, đậu xanh và nhân thịt hoặc chuối đồng đều.

Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

Món ăn không thể thiếu

Món trứng thì ngày Tết miền Bắc chẳng mấy nhà ăn, vì người ta kiêng đập vỡ vỏ trứng, không may mắn. Trứng vịt lộn lại càng không vì người ta sợ "đen" và mọi cầu ước sẽ bị lộn ngược lại. Trong khi miền Nam mà thiếu món trứng hột vịt kho thịt thì lại không gọi là Tết.

Thời tiết mỗi miền

Miền Nam thì mát mẻ, đôi khi oi bức. Còn miền Bắc thường lạnh và mọi người luôn chuẩn bị áo ấm khi ra khỏi nhà.

Khi khách đến xông nhà, chúc Tết

Với người miền Bắc thì đi chúc Tết cần nhanh chóng nên chỉ ăn bánh, uống trà. Còn ở miền Nam, gia chủ đã dọn sẵn cả một bàn nhậu để tiếp đón những vị khách quý.

Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

Món dưa ngày Tết

Ở miền Bắc thường chuẩn bị món dưa hành, còn ở miền Nam dưa giá luôn được chuẩn bị sẵn sàng từ trước Tết. Dù sao chúng cũng có cùng công dụng là giải ngán thôi mà.

Đi du xuân

Những gia đình ở miền Bắc thường quan niệm Tết dành cho gia đình, nghỉ ngơi, thăm bạn bè. Còn từ nhiều năm nay, ở miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn có xu hướng đi du lịch vào dịp Tết hơn là ở nhà. Xu hướng này cũng bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội, chủ yếu trong giới trẻ. Đón Tết bên gia đình hay bên người lạ ở những điểm vui chơi giải trí, khu du lịch đều thú vị, miễn là bản thân ta thấy vui vẻ là được.

Những sự khác nhau đầy thú vị giữa Tết Hà Nội và Tết Sài Gòn

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm