Những quy tắc cần lưu tâm khi đến Hàn Quốc

THỨ NĂM, 20/03/2014 12:05:00

Hàn Quốc là một đất nước có truyền thống văn hóa từ rất lâu đời vì vậy trong đời sống hàng ngày, người dân của quốc gia này có rất nhiều quy chuẩn. Tìm hiểu kỹ về phong tục cũng như đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc sẽ giúp chuyến du lịch trở nên thú vị hơn.

1. Kimchi là cả một nền văn hóaKim chi là một loại rau cải thảo muối cùng với ớt bột và một số nguyên liệu khác, tạo nên một món ăn vó vị hăng, chua, cay rất đặc biệt. Trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc, kim chi là món ăn kèm không thể thiếu. 

Kim chi đã trở thành biểu tượng của văn hóa Hàn Quốc thể hiện sự mạnh mẽ, khác biệt và ngang ngạnh. Nếu bạn có thể ăn món ăn này và thể hiện sự thích thú của mình với nó, bạn sẽ nhận được rất nhiều tình cảm nồng hậu từ người dân Hàn Quốc.

2.  Cởi giầy


Khi bước vào một ngôi nhà ở Hàn Quốc bạn phải cởi giầy của mình. Nếu đi giày vào trong nhà đó sẽ là một hành động rất bất lịch sự.


Cuộc sống của người Hàn Quốc liên hệ rất mật thiết với sàn nhà, đó là nơi để ngủ, nghỉ ngơi và tụ họp ra đình. Để sàn bẩn là một điều tối kị trong một ngôi nhà ở Hàn Quốc.

3. Soju

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa uống rượu rất đặc trưng, họ thường hay uống soju (một loại rượu giống vodka).Soju thường được uống trong một chén thủy tinh nhỏ, và người Hàn Quốc cũng có những quy ước chung cho việc uống rượu, không bao giờ được tự rót rượu cho mình khi đi uống với người khác; khi rót rượu cho người lớn tuổi hơn phải đặt một tay lên trái tim hoặc để bày tỏ sự tôn trọng; khi uống rượu nên quay mặt đi một hướng khác hoặc lấy tay che miệng mình.

4. Gạo

Cũng giống như người Nhật, người Hàn Quốc ăn cơm trong mọi bữa ăn. Nét đặc trưng này cũng ảnh hưởng đến văn hóa khi người ta có thể chào nhau bằng câu nói “đã ăn cơm chưa”.Người Hàn thường ăn cơm bằng thìa và không bao giờ nâng bát cơm đang ăn lên khỏi bàn.

5. Không cười

Người Hàn Quốc rất ấm áp và hài hước, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể nhận ra điều này nếu chỉ quan sát họ trên đường. Trên những con đường sôi động với đông người qua lại, mọi người đều trông rất lạnh lùng và hối hả. Họ thường không bao giờ cười với người lạ.

6.  Cảnh giác với khuỷu tay

Hàn Quốc là một quốc gia đông đúc, và phần lớn đất nước là đôi núi và chỉ có một số thung lũng nhỏ, vì vậy có rất nhiều nơi tập trung đông dân cư. Người dân ở đây không ngại việc phải xô đẩy người khác để  bước lên xe buýt hoặc thang máy. Vì vậy việc không may huých cùi trỏ vào người khác hoặc bị người khác đẩy một cách đau đớn là việc không có gì lạ lẫm, và là điều mà bạn nên chấp nhận thích ứng khi đến đây.

7. Biểu tình


Hàn Quốc đã phải đấu tranh rất lâu cho một xã hội dân chủ, đây cũng là quốc gia có số lượng những cuộc biểu tình nhiều nhất thế giới. Sự bất đồng chính kiến vẫn thường xảy ra ở Hàn Quốc, vì vậy họ có thể tiến hành biểu tình đối với tất cả những bất đồng trong các chính sách được đưa ra bởi chính phủ.

Có hàng loạt cách để biểu tình ở Hàn Quốc từ bạo lực (các sinh viên có thể tấn công cả cảnh sát khi họ tức giận) đến những cách hết sức vô nghĩa (tự cắt ngón tay, vứt phân động vật…).

8.  Leo núi
 
Hàn Quốc là một quốc gia có nhiều đồi núi, và không có gì bất ngờ khi leo núi là một hoạt động giải trí được cả quốc gia ưa chuộng.Người Hàn Quốc thân thiện nhất khi họ đi leo núi. Họ mỉm cười, chào hỏi bạn và có thể chia sẻ đồ ăn và nước uống cùng với bạn. Vì vậy nếu muốn tìm hiểu thêm về con người cũng như văn hóa nơi đây, bạn đừng quên tham gia vào những cuộc leo núi.

9.  Thịt chó

Các món ăn làm từ thịt chó rất phổ biến ở Hàn Quốc, bất chấp việc chính phủ đã phải đưa ra rất nhiều nỗ lực trong việc cắt giảm món boshingtang (canh thịt chó) tại các nhà hàng để nâng cao “hình ảnh quốc gia”.

Thịt chó được ăn nhiều nhất vào mùa hè và đàn ông Hàn Quốc thường xuyên ăn thịt chó vì cho rằng món ăn này sẽ giúp họ tăng cường sức mạnh.

10. Chủ nghĩa dân tộc

Người Hàn Quốc là những người có niềm tự hào dân tộc rất cao, điều này được thể hiện rất rõ ràng trong các sự kiện thể thao khi hàng trăm cổ động viên Hàn Quốc cùng nhau hát cổ vũ cho đội tuyển quốc gia, đánh trống và vẫy cờ khắp các khán đài.

Sự tự tôn dân tộc của Hàn Quốc càng được nâng cao khi nhắc đến Nhật Bản, quốc gia đã xâm lược Hàn Quốc nhiều lần cũng như biến quốc gia này thành thuộc địa những năm đầu thế kỉ 20, tận thu nhiều nguồn tài nguyên đồng thời bắt hàng ngàn phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm