Những mánh lừa đảo hay gặp

THỨ HAI, 07/10/2013 11:00:00

 Có bao giờ bạn quên kiểm tra hoá đơn khi thanh toán tại nhà hàng để rồi sau đó phát hiện ra hoá đơn có ghi những món mà bạn không gọi? Hay đặt phòng khách sạn qua mail và khi đến nơi thì nhận ra rằng phòng “nhìn ra phía biển” mà bạn đã đặt không hề tồn tại?

Không chỉ ở một số địa điểm du lịch tại Việt Nam, mà ở tại các quốc gia khác bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo. Cảm giác luôn phải đề phòng và nhìn ai cũng thấy nghi ngờ hoàn toàn không dễ chịu một chút nào. Nhưng nếu bạn tìm hiểu một chút về nơi bạn sắp tới và những mánh lừa đảo thường gặp tại nơi đó, bạn có thể giảm thiểu khả năng bị lừa và có một chuyến đi an toàn, dễ chịu.
 
Dưới đây là một số mánh lừa đảo thường gặp khi đi du lịch và cách phòng tránh được một độc giả chia sẻ trên Lonely Planet.

“Tự dưng” có thêm món trong hoá đơn 
 
Sau một bữa ăn vui vẻ, bạn có khả năng quên kiểm tra hoá đơn khi tính tiền. Hoá đơn có thể xuất hiện thêm vài món đồ mà bạn không gọi hoặc giá một số món ăn tự dưng tăng so với menu ban đầu bạn gọi. 

Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ hoá đơn và đảm bảo các món ăn tính đúng giá tiền so với ban đầu. 

Canh chừng thẻ của bạn – hoặc hãy trả bằng tiền mặt 
 
Thẻ là một trong những mục tiêu mà những kẻ lừa đảo thường nhắm tới. Đừng để người phục vụ tại nhà hàng, khách sạn hoặc bất kỳ ai mang thẻ ra khỏi tầm nhìn của bạn. Chúng có thể mang đi và sao chép các thông tin trên thẻ của bạn. Tại những nơi mà khả năng lừa đảo với thẻ tín dụng dễ xảy ra như chợ ngoài trời, hãy sử dụng tiền mặt. 

Ngăn để đồ có thực sự an toàn? 
 
Hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo rằng ngăn để hành lý đã thực sự khoá. Một số ngăn để đồ trông có vẻ là đã được khoá, nhưng nếu bạn kéo ngăn để đồ ra khỏi tường, bạn có thể sẽ thấy nó không có mặt sau và hoàn toàn có thể thò tay vào lấy đồ của bạn.

In ra thông tin và giá đặt phòng 
 
Khi muốn lừa đảo, khách sạn thường sẽ nói rằng bạn đã nghe nhầm giá qua điện thoại hoặc lúc vừa tới nơi; hoặc họ không nhận được yêu cầu đặt phòng có ban công, phòng hướng ra biển, v.v. 
 
 

Hãy in ra những email bạn trao đổi với họ lúc đặt phòng, đề nghị nhân viên viết giá tiền phòng vào giấy. Hoặc nếu phải trả trước tiền phòng, hãy yêu cầu có hoá đơn để tránh phải trả tiền lần thứ 2. Và đừng bao giờ để họ giữ hộ chiếu của bạn. Lấy lại hộ chiếu sau khi nhân viên khách sạn đã ghi lại thông tin của bạn.

Đừng để ai cầm hành lý của bạn
 
Bất kể bạn đang mệt mỏi hoặc hành lý của bạn nặng đến đâu, đừng để ai mang hộ hành lý của bạn tại bến tàu hoặc bến xe buýt, kể cả họ có đeo biển đề nhân viên “chính thức”. Nhẹ nhất thì họ sẽ yêu cầu bạn trả phí vận chuyển, tệ hơn họ và hành lý của bạn sẽ biến mất vào đám đông hoặc bạn thành kẻ vận chuyển hàng cấm đáng ngờ. Hẳn bạn còn nhớ phim Hilton – Bangkok?

Sử dụng những hãng taxi tin cậy 
 
Taxi dù có mặt khắp nơi trên thế giới để sẵn sàng đưa bạn đi lòng vòng, qua những tuyến đường dài gấp ba gấp bốn lần tuyến đường thực tế, trả lại tiền giả, lợi dụng lúc bạn vẫn chưa quen với đồng tiền địa phương tráo tờ tiền bạn vừa đưa bằng tờ tiền có giá trị thấp hơn và khăng khăng nói rằng đó là đồng tiền bạn vừa đưa. 
 
 

Hãy nghiên cứu trước số tiền mà bạn sẽ phải trả cho chuyến đi đó. Các trung tâm thông tin du lịch, khách sạn bạn ở có thể giúp bạn ước lượng số tiền và gợi ý những hãng taxi uy tín. Bạn cũng nên mang theo bản đồ để biết liệu mình có đang đi đúng tuyến đường không.

Đừng để lái xe cất đồ lên xe cho tới khi bạn đã thoả thuận được giá cả. 

Cẩn thận với những chiêu móc túi sáng tạo 
 
Những kẻ móc túi có vô vàn chiêu sáng tạo để làm bạn sao nhãng và chỉ trong một tích tắc (đối với những kẻ lành nghề) lấy đi những thứ quý giá của bạn: tặng và tự tay buộc cho bạn một chiếc vòng tình bạn, đóng giả vai ăn xin và đưa cho bạn tấm thẻ “làm ơn hãy giúp tôi”, hay thậm chí đóng giả vai khách du lịch và nhờ bạn chụp ảnh….

Những kẻ móc túi cao tay có thể giả vờ tốt bụng và khuyên bạn hãy cảnh giác với những trò móc túi, và bạn, theo bản năng sẽ kiểm tra lại những đồ quý giá của mình. Cách này sẽ giúp những kẻ móc túi định vị được đồ đạc quý giá và hành nghề dễ dàng sau đó.

Vé của bạn là vé thật chứ? 
 
Với công nghệ hiện đại thời nay, những kẻ lừa đảo dễ dàng có thể làm giả hầu hết bất cứ loại vé nào, từ vé tầu điện ngầm London cho đến vé vào cửa Disneyland. Và sẽ có cả một đội quân đang chờ bạn đến để chèo kéo, dụ dỗ, mời bạn mua những chiếc vé trông “thật” một cách kỳ lạ với giá discount và bịa ra những câu chuyện bùi tai tại sao giá vé lại rẻ hơn vé ở quầy chính thức.
 
 
 

Hãy mua vé ở quầy chính thức để tránh bị từ chối cho vào cửa, thậm chí bị phạt hoặc bắt giữ. 

Nạp thẻ điện thoại 
 
Một mánh lừa đảo phổ biến của các cửa hàng điện thoại đó là họ bán cho bạn thẻ nạp tiền và nạp giúp bạn, sau đó bảo rằng bạn sẽ sớm nhận được tin nhắn (mà sẽ chẳng bao giờ tới) khẳng định bạn đã có tiền trong tài khoản. Nếu bạn có quay lại và khiếu nại thì họ sẽ bảo bạn đã xoá tin nhắn đó và sử dụng hết số tiền đó rồi. 
 
 

Vì vậy, hãy mua thẻ điện thoại ở những nơi tin cậy. 
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm