Những lễ hội lạ của người Việt dịp Tết

CHỦ NHẬT, 02/02/2014 11:30:00

Đầu xuân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lễ hội độc đáo và kỳ lạ tại Việt Nam.

Lễ hội gội đầu của người Thái 

Đây là lễ hội của đồng bào vùng Thái trắng thuộc các huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, tỉnh Sơn La và người Thái ở Mường Lay, tỉnh Điện Biên, Phong Thổ, Mường Tè, tỉnh Lai Châu. 

Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần vào đúng ngày 30 tết, tức là ngày cuối cùng trong năm. Người Thái quan niệm, gội đầu là để rửa trôi, tống tiễn những cái vất vả, bênh tật, điều không may mắn của năm cũ theo dòng nước (sông, suối) trôi đi, đi mãi không lặp lại, đồng thời cũng là cầu cho năm mới tốt lành, gặp điều may mắn, làm ăn phát đạt. 
 
 

Để lễ hội có thể diễn ra thì trước đó hang tuần các gia đình vo gạo nếp để lấy nước gạo. Nước gạo được đổ vào nồi cất giữ cả tuần hoặc có thể lâu hơn, sao cho càng chua càng tốt. Đây là nước gội dành cho đàn bà con gái. Còn đàn ông nước gội là bồ kết. Khi buổi lễ bắt đầu, người đứng đầu bản hoặc là thầy mo dẫn đầu đoàn người theo hàng đi ra bờ sông. Họ cầm theo nước gội đầu và một cành lá xanh dùng cho nghi thức gội đầu. 

Lễ hội gội đầu được tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Thái, phát huy văn hóa truyền thống góp phần nâng cao trình độ dân trí. Đây còn là dịp để quảng bá giới thiệu tiềm năng văn hóa, thể thao, du lịch của con người Tây Bắc. 
 
Lễ hội ném đá 

Tại làng cổ Vân Luông thuộc phường Vân Phú nằm ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có hội ném đá, gọi là Ném Chài vào ngày mừng 3 tháng Giêng. Tương truyền vào đời vua Hùng thứ 18, nhân dịp tết nguyên đán, Thánh Tản Viên đến chúc tết vua Hùng và nán lại cùng các quan Lạc hầu Lạc tướng đi săn khai xuân. 

Đến Vân Luông thì quan quân bắn được con lợn rừng khá to và để xua đuổi thú dữ như hổ báo, các quan đã dùng đá ném xua đuổi chúng đi. Cho đến nay, cứ vào ngày mùng 3 tháng riêng người dân ở đây lại tổ chức lễ hội Ném chài để tưởng nhớ đến vua Hùng và các vị quan.

Sẽ có 3 nhân vật chính do dân làng cử ra để tham gia vào lễ hội. Người thứ nhất sẽ phải ngồi cho những người con trai ném đá vào. Người thứ hai là người vác rọ thịt lợn, người này phải đứng bên cạnh và di chuyển cùng người thứ nhất. Người ta nhặt 3 gánh đá cuội ở sau đình ra để trước sân đình. Đúng 12 giờ trưa trên đình nổ pháo là bắt đầu ném đá. Khi nào hết pháo nổ thì chấm dứt ném đá. 

Những năm gần đây, để tránh nguy hiểm, người dân đã thay việc ném đá bằng ném túi vải bên trong chứa cát. 

Lễ hội bắt chồng 

Lễ hội bắt chồng được bắt đầu từ ngày Mồng Một Tết âm lịch cho đến hết tháng Ba ở khắp các thôn bản của đồng bào dân tộc Chu Ru, Cil, Cơ-ho… Tây Nguyên nói chung, Lâm Đồng nói riêng.
 
 

Lễ bắt chồng phải diễn ra ban đêm. Trước đó, khi đã "nhăm nhe" được một anh chàng nào, cô gái thông báo với gia đình và nếu nhà trai đồng ý, lễ bắt chồng sẽ được diễn ra vào hôm trước ngày cưới. Cô gái sẽ đến đeo nhẫn vào tay người con trai vào một đêm đẹp trời. Trường hợp người con trai không thích có thể trả lại nhưng đến 7 ngày sau, cô gái lại chọn một đêm đẹp trời đến đeo nhẫn cho chàng trai và cứ thế lặp đi lặp lại. 
 
Lễ hội... đánh nhau
 
Cứ vào mùng 6 Tết, chợ Chuộng ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn - Thanh Hóa lại mở phiên duy nhất trong năm để người dân tụ tập… “đánh nhau” cầu may. “Người dân ở đây quan niệm năm nào càng “đánh nhau” to thì mùa màng càng bội thu”.
 
 
 
Theo tương truyền, vào thời vua Lê, đúng mùng 6 Tết, có một tướng bị giặc đuổi chạy qua đây. Để tránh bị địch phát hiện, vị tướng ra lệnh cho quân sĩ cùng dân làng họp chợ. Giặc đến, tưởng đây chỉ là một phiên chợ quê bình thường nên không đề phòng. Lúc vị tướng phát lệnh tấn công,địch bất ngờ không kịp trở tay và bị giết sạch.
 
Để tưởng nhớ vị tướng đã có công dẹp giặc, vào mùng 6 Tết hằngnăm, người dân lại nô nức họp chợ. Tại đây, không chỉ đánh nhau, người ta còn ném cà chua vào nhau để lấy may. Mọi người cũng vì thế mà không hề cáu gắt dù người ướt bẩn.
 
(Dan tri/Depplus.vn)
  

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm