Những làng người Chăm đạo Hồi bên dòng sông Hậu

THỨ BA, 07/01/2014 07:20:00

Depplus.vn - Về An Giang người ta hay nhắc đến những làng Chăm theo đạo Hồi bên dòng sông Hậu.

Người Chăm bắt đầu tiếp nhận đạo Hồi từ cuối thế kỷ 10 sang đầu thế kỷ 11, bên cạnh tôn giáo chính là Ấn Độ giáo và một thiểu số theo đạo Phật. Nhưng phải đến thế kỷ 17 thì đạo Hồi mới trở nên hưng thịnh tại Việt Nam do niềm tin vào đạo Hindu giảm sút nên đạo Hồi đã bám rễ được vào một bộ phận người Chăm. Hiện nay, các tín đồ Hồi giáo thường tập trung chủ yếu tại miền Trung và miền Nam.
 
Người Chăm An Giang theo đạo Hồi giáo dòng Islam, gốc đạo Hồi ở Malaysia. Người Chăm An Giang không xây tháp như ở miền Trung nhưng ở làng nào cũng có Thánh đường Hồi giáo. Tất cả Thánh đường đều có biểu tượng mặt trời và vầng trăng khuyết, cửa và nóc hình vòm, màu chủ đạo là màu trắng, Đặc biệt, bên trong Thánh đường lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng và thoáng mát dù không chiếu sáng đèn và bật quạt. Nhờ dãy hành lang rộng xung quanh, mái vòm cao và nhiều cửa sổ lớn. Tùy theo mỗi làng mà quy mô Thánh đường lớn nhỏ khác nhau, nhưng kiến trúc của các thánh đường đều có những điểm chung.
 
 
 
Trong số những Thánh đường đẹp nhất ở An Giang, phải kể đến Thánh đường Mubarak của làng chăm Châu Giang. Đây là công trình có kiến trúc rất giống với các Thánh đường tại các nước Hồi giáo với những mái vòm, 4 tháp ở 4 góc. Được biết, công trình do kiến trúc sư người Ấn Độ Mô-ha-mét A-min thiết kế và xây dựng, hoàn thành vào năm 1992, được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu của cộng đồng người Chăm ở An Giang.
 
An Giang có 9 làng Chăm, trong đó Châu Phong là làng lớn nhất với trên 500 hộ và hơn 2.500 người, được chia thành 7 xóm nhỏ. Ở mỗi xóm đều có một tiểu thánh đường để cho giáo dân đến cầu nguyện hằng ngày. Riêng ngày thứ sáu (12 giờ), tất cả mọi người phải đến thánh đường lớn (Châu Phong) để cầu nguyện, còn phụ nữ thì cầu nguyện tại nhà.
 
 
 
Mỗi ngày, người Chăm Islam cầu nguyện 5 lần. Bắt đầu khi trời vừa rạng sáng, trưa ngọ, xế chiều, chạng vạng và trở về khuya. Thánh đường là nơi cầu nguyện, hành lễ vừa là trường học dạy chữ Ả Rập cho con em người Chăm. Người Chăm Islam không thể tách rời thánh đường, nơi đó họ gởi trọn niềm tin, được học lời răn dạy của kinh Koran để biết sống tốt. Ngày nay do bận bịu với công việc mưu sinh, nhiều người Chăm không còn đi lễ đủ 5 lần/ngày hoặc không thể đến thánh đường, nhưng sau đó họ phải trả lễ đủ tại nhà để không mang tội.
 
Là đồng bào theo đạo Hồi, người Chăm An Giang không ăn thịt heo, chỉ ăn thịt bò. Món ăn truyền thống mang bản sắc văn hóa riêng, độc đáo của họ là cà ri và cà púa. Cà ri có xuất xứ từ Ấn Độ, còn cà púa thì từ Thái Lan. Khi làm cà púa, ngoài việc cho gia vị mạnh và cay hơn cà ri, người ta còn cho thêm đậu phộng.
 
 
 
Bà con Chăm rất thân thiện và hiếu khách. Đặc biệt là các thiếu nữ lúc nào cũng có chiếc khăn choàng đầu được thả lơi hoặc cột gọn bao trùm mái tóc với những họa tiết, hoa văn rất trang nhã. Đàn ông thì mặc xà-rông kẻ sọc ca-rô, áo sơ-mi... và lúc nào cũng có chiếc nón vải tròn đội đầu. Cũng không khắc nghiệt như quy định của một số quốc gia Hồi giáo, con gái Chăm theo đạo Hồi hoàn toàn được hoà nhập vào cộng đồng, đến trường và tham gia nhiều hoạt động xã hội tại địa phương.
 
 
 
Lễ Ramadan của người theo đạo Hồi thường được gọi là “tháng ăn chay” hay “tháng nhịn ăn”; Ramadan cũng là tên gọi cho tháng thứ 9 của lịch Hồi Giáo (lịch Hijra). Trong tháng này, đồng bào Chăm theo đạo Hồi phải nhịn ăn, nhịn uống từ 5 giờ kém 15 phút sáng đến 6 giờ kém 15 phút chiều và phải đến thánh đường cầu nguyện 5 lần. Nhịn ăn uống là để có sự thông cảm với những người nghèo đói, những đồng đạo chưa đủ ăn, đủ mặc; đồng thời, rèn luyện cho con người sự tiết chế, chống những cám dỗ vật chất... Riêng người bị ốm đau, trẻ dưới 5 tuổi hoặc khi đi du lịch đến các nước mà đạo Hồi không là Quốc giáo thì được miễn nhịn ăn vào ban ngày.
 
 
 
Cộng đồng người Chăm ở An Giang hầu hết theo đạo Hồi nên cũng thực hiện theo quy định của đạo. Vừa chấm dứt tháng Ramadan ngày hôm nay, thì sang ngày hôm sau, tức ngày thứ 31, người Chăm sẽ được ăn uống thoả thích, mặc những bộ quần áo đẹp đón Tết cổ truyền Roya, đây là dịp người ta tha thứ lỗi lầm cho nhau, bỏ qua những điều không tốt của năm cũ để bước vào năm mới đầy những niềm vui. Những ngày này là những ngày vui vẻ nhất của bà con Chăm; đi đến đâu cũng thấy nhà nhà tề tựu đông đủ người thân sau một năm xa gia đình. Không khí ngập tràn niềm hạnh phúc.
 
Tồng hợp (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm