Những điều thú vị về Maldives

THỨ HAI, 10/03/2014 12:35:00

Các bạn có biết Maldives được thiết lập bởi một vị hoàng tử Ấn Độ bị trục xuất hay người dân nơi đây vẫn tin vào ma thuật đen và trắng? Mời các bạn tìm hiểu những điều thú vị về quốc gia có môi trường biển đẹp nổi tiếng thế giới nhé.

Hòn đảo được thiết lập bởi một hoàng tử bị trục xuất
 
 
 
Từ thủa xưa, Madlives đã chiếm một vị trí quan trọng trong lộ trình giao thương đường biển. Những người đầu tiên tới sống tại hòn đảo là người Ấn Độ, khoảng năm 269 trước công nguyên. Tương truyền rằng, hồi đó người dân sống hiền hoà, thờ thần mặt trời và nước. Vị vua đầu tiên sáng lập ra thể chế ở đây là hoàng tử con vua Kalinga, Ấn Độ. Vị vua này vô cùng thất vọng vì con trai của mình, vì thế, ông đã ra lệnh cho vị hoàng tử này ra thiết lập một vương quốc tại Maldives.
 
Tỷ lệ biết chữ: 98% dân số
 
 
 
Người dân Maldives sống tại khoảng 200 hòn đảo khác nhau, vì thế việc xây dựng một chương trình dạy học thống nhất khá phức tạp. Với 35% dân số ở độ tuổi dưới 18, giáo dục là chìa khoá thành công của đất nước. Với sự hỗ trợ của UNICEF, Maldives đã xây dựng được một chương trình giáo dục thống nhất vào năm 1978. Họ sử dụng internet để dạy học sinh ở những đảo xa xôi. Kết quả là 100% trẻ em tham gia tiểu học và 99% học sinh tốt nghiệp cấp I.
 
Cuộc họp nội các dưới biển
 
 
 
Đối với Maldives, biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng là mối đe doạ thực sự đối với họ. Một số hòn đảo đã không thể sinh sống được do nước biển dâng cao khiến cho nguồn nước ngọt không thể sử dụng được. Để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về vấn đề biến đổi khí hậu, tháng 10 năm 2009, tổng thống Mohamed Nasheed đã tổ chức một cuộc họp nội các dưới biển. Tổng thống và 13 thành viên chính phủ khác đã sử dụng mặt nạ dưỡng khí và ngồi vào một chiếc bàn đặt dưới đáy biển nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về những nguy hiểm Maldives đang phải đối mặt.
 
Môi trường biển tuyệt vời
 
 
 
Tại nhiều vùng biển, bạn có thể tham gia tour xem cá voi cả ngày trời và có khả năng bạn sẽ không nhìn thấy một chú cá voi nào cả. Nhưng nếu đến Maldives, đảm bảo bạn sẽ xem được từ 1.500 – 2.500 chú cá voi hoặc cá heo, tại bất kỳ khu vực nào. Tại bất cứ thời điểm nào trong năm, có khoảng 10 đến 12 loài cá voi hoặc cá heo sinh sống xung quanh rạn san hô của Maldives. Ngoài ra, với rạn san hô phong phú, Maldives còn là ngôi nhà của rất nhiều loài cá khác như cá mập trắng.
 
Quốc gia Hồi giáo
 
 
 
Các du khách tới Maldives nên biết rằng đây là một quốc gia Hồi giáo nghiêm khắc. Ban đầu, Maldives là quốc gia theo đạo Phật, tuy nhiên, đến thế kỷ 12, những lái buôn đạo Hồi đã ảnh hưởng tới quốc gia này và biến Maldives thành quốc gia Hồi giáo. Đến thế kỷ 16, Maldives bị Bồ Đào Nha xâm lược và cố gắng biến quốc gia này theo Thiên Chúa giáo. Nỗ lực này đã không thành. Khi đất nước được giải phóng, đạo Hồi lại trở thành quốc giáo.
 
Đồ uống có cồn bị cấm bên ngoài các khu nghỉ dưỡng
 
 
 
Là một quốc gia Hồi giáo, các khách du lịch phải tuân theo luật lệ của Hồi giáo khi tới đây. Đồ uống có cồn bị cấm khắp mọi nơi, trừ bên trong các khu nghỉ dưỡng. Những đồ nhập khẩu bất hợp pháp bao gồm rượu, lợn và thịt lợn. Trong tháng Ramadan, các khách du lịch phải tôn trọng truyền thống của người dân nơi đây: không ăn, uống, hút thuốc vào ban ngày. Một số khách sạn vẫn phục vụ thức ăn nhưng rất kín đáo và không được phục vụ nơi công cộng. Và không giống như những bức ảnh quảng cáo bạn vẫn xem về Maldives, việc khoả thân hay không mặc áo tắm nắng bị cấm hoàn toàn tại đây, kể cả trong các khu nghỉ dưỡng.
 
Ngoại tình sẽ bị trừng trị trước công chúng
 
 
 
Hầu hết những người bị trừng phạt là phụ nữ. Năm 2006, có 184 phụ nữ bị kết tội ngoại tình và bị trừng phạt trước công chúng, trong khi đó chỉ có 38 nam giới bị kết tội. Mặc dù theo luật lệ, phụ nữ và nam giới được đối xử và bảo vệ như nhau, nhưng nếu một người đàn ông bị kết tội ngoại tình, họ chỉ việc phủ nhận và sẽ được tha bổng. Những người không đồng ý với luật lệ này cũng không dám thể hiện sự bất đồng tình.
 
Tôn giáo cực đoan
 
 
 
Nếu bạn không muốn ngồi tù tại Maldives, hãy đừng mang bất kỳ ấn phẩm hoặc vật dụng liên quan tới các tôn giáo khác hoặc các đồ bị cấm như sách khiêu dâm, đồ uống có cồn. Nếu bạn bị bắt mang theo ma tuý hoặc chất kích thích, bạn sẽ phải đối mặt với án chung thân. Tất nhiên là hôn nhân đồng tính không được cho phép và sẽ bị bỏ tù nếu chống lại luật lệ này.
 
Quả dừa phù phép
 
 
 
Người dân Maldives có niềm tin vào siêu nhiên trong đó có ma thuật đen và trắng. Tháng 9 năm 2013, trong cuộc bầu cử tổng thống, một trái dừa đáng nghi được phát hiện bên ngoài nơi bỏ phiếu. Dừa là một thành phần quan trọng trong bùa chú ma thuật, theo niềm tin của người Maldives. Ngay sau đó, cảnh sát đã gọi thầy phủ thuỷ trắng tới và kiểm tra xem trái dừa có bùa chú hoặc mối đe doạ nào không. Không mối đe doạ nào được phát hiện và quả dừa được tuyên bố miễn tội.
 
Aya (Depplus.vn/MASK)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm