Những ‘địa ngục trần gian’ của Việt Nam khiến cả thế giới khiếp sợ

THỨ TƯ, 23/07/2014 07:00:00

 'Địa ngục trần gian' là cách gọi khác của hàng loạt nhà giam được Pháp và Mỹ xây dựng nhằm giam giữ các nhà cách mạng Việt Nam. Tại đây họ đã phải chịu những đòn roi tra tấn vô cùng dã man, phi nhân tính và sống một cuộc sống không khác gì địa ngục.

1. Nhà tù Côn Đảo
 

Nhà tù Côn Đảo được thành lập năm 1862, là nơi giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhà tù này có quy mô lên tới 12.000m2, với 10 phòng giam lớn, 20 phòng đá biệt giam … và nổi tiếng nhất là khi chuồng cọp. Tại mỗi phòng giam lúc cao điểm có đến hàng trăm người bị bắt nhốt, gông cùm, xiềng xích. Các chiến sĩ cách mạng của ta đã phải chịu những hình thức tra tấn vô cùng tàn nhẫn  từ thể xác đến tinh thần của cai ngục thực dân.


Khu chuồng cọp nổi tiếng đã khiến cả thế giới bàng hoàng khi bị phanh phui bao gồm 160 phòng giam với gồm 120 phòng giam có chấn song sắt phía trên, 60 phòng "tắm nắng" không có mái che. Bọn thực dân thường đứng ở bên trên dội nước và rắc vôi bột xuống để tra tấn các tù nhân cách mạng. Những hình ảnh được tái hiện lại khu di tích nhà tù Côn Đảo ngày nay chắc chắn sẽ khiến nhiều người xót xa, căm hận trước những tội ác mà thực dân đã đầy ải lên các chiến sĩ cách mạng của ta.
 
2. Nhà tù Phú Quốc
 
 
 
Nhà tù Phú Quốc trên đảo cùng tên thuộc tỉnh Kiên Giang, cực Tây Nam Tổ quốc. Đây là nhà tù do Mỹ xây dựng với gần 500 nhà giam, giam giữ 40.000 tù nhân tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ. Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam Phú Quốc tồn tại không đầy 6 năm từ tháng 6 năm 1967 đến tháng 3 năm 1973.  Nhưng sự tàn khốc của quân thù đã khiến hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật và gây ám ảnh cho các thế hệ sau mỗi khi đến thăm di tích lịch sử và chứng kiến khung cảnh của những hình thức tra tấn man rợ mà bọn thực dân đã sử dụng.
 
 
 
Những khu biệt giam tại nhà tù này đã cho thấy thế nào là "địa ngục trần gian" thực sự, các chiến sĩ phải chịu 45 hình thức tra tấn vô cùng tàn nhẫn như đóng đinh vào răng, đốt bộ hạ, khoét bánh chè và khớp gối... Ngày nay đến thăm nhà tù này, du khách vẫn sẽ được chứng kiến sự tái hiện một cách sinh động của những tội ác không ai nghĩ là có người đủ nhẫn tâm để thực hiện.

3. Nhà tù Hòa Lò
 
 
 
Nhà tù Hỏa Lò được Pháp xây dựng vào năm 1896 để giam giữ những nhà cách mạng của Việt Nam. Trong thời kỳ trận Điện Biên Phủ trên không của Chiến tranh Việt Nam, đây là nơi giam giữ phi công Mỹ nhảy dù cho đến sau Hiệp định Paris 1973. Các tù binh phi công Mỹ gọi ngục Hỏa Lò là "Hilton Hanoi". Trong các tù binh Mỹ, nổi tiếng nhất là đương kim nghị sĩ Mỹ John McCain.
 
 
 
Nhà tù này sẽ khiến không ít khách du lịch phải giật mình bởi những khung cảnh tái hiện lại cuộc sống tù đày gian khổ của các chiến sĩ Cách mạng Việt Nam. Họ bị xích, bị đánh đập tra tấn một cách dã man. Những con người ấy sống le lói sau chấn song nhà tù. Không ít người sẽ hoảng sợ khi được nhìn 1 chiếc máy chém được lính Pháp dùng để chặt đầu những nhà cách mạng Việt Nam.
 
4. Nhà tù Lao Bảo
 
Nhà tù Lao Bảo ngày nay nằm tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, được xây dựng bởi thực dân Pháp. Đây là một trong năm nhà tù lớn nhất Đông Dương. Nhà tù có 4 dãy nhà giam được đặt theo thứ tự A,B,C,D. Trong đó nhà giam A và B được xây dựng trước. Trong mỗi lao có hai dãy sàn gỗ cho tù nhân nằm, cuối căn có trang bị cùm lớn. Mỗi lao có thể giam giữ được 60 tù nhân, tù nhân có thể ngồi dậy nhưng không thể di chuyển vị trí nằm được. Nhà gian C và D được xây bằng bê tông cốt thép vững chắc kín mít. 


Người tù ở trong nhà lao chỉ nhìn lên thấy trời theo cửa sổ trên cao, không thấy gì xung quanh. Không những phải chịu cảnh tù đày gian khổ, tại đây thực dân Pháp đã dùng những hình phạt dã man thời Trung cổ như gông, cùm, xiềng xích, đánh đập để hỏi cung, tra tấn hay bị bắt làm đủ thứ việc nặng nhọc làm nguội ý chí của các nhà cách mạng, nhiều người đã hi sinh vì những đòn roi tàn bạo của kẻ thù.

5. Nhà tù Sơn La


Nhà tù Sơn La là một nhà tù do Pháp xây dựng năm 1908, trên đồi Khau Cả thành phố Sơn La, ban đầu đây chỉ là một nhà tù nhỏ, sau nâng dần lên nhà tù hàng tỉnh với số lượng tù nhân tăng dần. Chỉ tính trong giai đoạn 1930-1945, quân Pháp đã giam cầm, đầy ải 1.007 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam và những người yêu nước khác. Không thể chém giết cùng một lúc hàng loạt những người dân Việt Nam yêu nước, nên Thực Dân Pháp đã thực hiện âm mưu hết sức thâm độc là lợi dụng khí hậu khắc nghiệt của địa hình, thời tiết, kết hợp với chế độ ăn uống kham khổ, chế độ lao tù hà khắc, lao động khổ sai cực nhọc…  Để giết dần, giết mòn cả thể xác lẫn tinh thần của người tù chính trị.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm