Những bức ảnh 'ngập chất thơ' Hà Nội

THỨ NĂM, 24/04/2014 14:00:00

Cũng giống như bao thủ đô khác trên thế giới như Tokyo, Bangkok, Washington DC, Paris, London ,…Hà Nội cũng là thành phố nắm giữ vị thế quan trọng trong văn hóa, lịch sử và kinh tế của đất nước. Một thành phố cũng đang từng ngày đi lên theo xu hướng hiện đại hóa nhưng vẫn giữ được cái tình, cái chất thơ vốn có.

Hà Nội luôn được biết đến như một trung tâm văn hóa lịch sử của cả nước với nhiều di tích lịch sử, miếu đền nhưng nơi đây còn mang trong mình vẻ đẹp vô cùng lãng mạn. Chẳng thế mà đã có rất nhiều những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ có cho mình những tác phẩm bất hủ khi nói về Hà Nội.
 
“Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ,
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu”...
 
Một câu hát ngắn thôi trong bài “Nhớ mùa thu Hà Nội” của cố nhạc sĩ người Huế Trịnh Công Sơn như đã khắc họa được phần nào cái nét đẹp tuyệt vời ấy của đất trời Tràng An.
 
Dẫu vòng xoáy của “cơm áo gạo tiền” kéo con người ngày càng thêm hối hả nhưng bản thân thành phố vẫn thong thả, nhẹ nhàng mà tĩnh lặng phô bày những gì tuyệt vời nhất ra với những du khách tới đây, đặc biệt với những người có một tâm hồn nhạy cảm. Họ có thể cảm nhận Hà Nội quyến rũ trong từng khoảng khắc, từng phút giây.
 
Một con phố nhỏ với những hộ gia đình tiểu thương trong không gian tấp nập nhộn nhịp còi xe, người qua lại hay những gánh hàng rong chậm rãi bước đi giữa dòng chảy mãnh liệt của cuộc sống.
 
Nếu bạn là một du khách phương Tây hay là một người Việt Nam xa xứ lâu năm ắt hẳn sẽ không thể bỏ qua việc trải nghiệm “sống một cuộc sống Hà Thành”. Đó là ngủ phố cổ, chơi phố cổ, ăn phố cổ, tất cả đều trong cái khuôn viên của 36 phố phường. Sáng sớm thức dậy mở cửa sổ ra để đón ánh bình minh trước khi rảo bước quanh hồ Gươm 
 
 
Xong đâu đó, ta lại tìm tới quán phở bò – món ăn đã được toàn thế giới công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể của người Việt Nam. Ăn phở bò ở đâu cũng là một cái thú của người Hà Nội mà những du khách nên trải nghiệm vì phở ở Hà Nội mỗi quán mỗi công thức, tất cả đều ngon theo một cách rất riêng. Thật vậy, trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội” của nhà văn Vũ Bằng có viết:
 
“Mỗi quán phở ở cái đất Hà Thành này lại mang theo bên nó một thứ gia vị riêng chẳng lẫn đi đâu được. Thứ gia vị ấy kể như một cái gì đó trấn yểm để người ta phải ăn nó rồi nhớ tới nó da diết cho tới lúc đi đủ một vòng quanh thi ấy là khi chúng ta đã thực sự hòa vào với văn hóa nơi này”.
 
Phở cũng còn là một nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tác ra những tác phẩm để đời và được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt. Ca khúc “Phở” của nhóm nhạc “Gạt tàn đầy” là một ví dụ, chẳng ai là không biết cả, và cũng hiếm có ai không tìm tới những quán phở vào sáng hôm sau.

Tuy vậy, đó mới chỉ là một nửa trong cái trải nghiệm ẩm thực sáng của người Hà Nội. Còn phải cần tới một cốc cà phê vỉa hè với dăm ba câu chuyện tán gẫu nữa thì mới thực sự là “trọn vị”. 
 
 
 
No nê rồi là lúc có thể thoải mái lang thang cảm nhận và ngắm nhìn Hà Nội với những cầu Thê Húc, tháp bút, đền Ngọc Sơn trang nghiêm, với một Hoàng Thành lưu giữ những dấu ấn lịch sử, một chiếc Cầu Long Biên già cỗi nên thơ và còn rất nhiều những điểm di tích lịch sử văn hóa khác. 
 
 
 
Hà Nội không chỉ có thế. Cuộc sống hối hả cũng mang đến những nét đẹp riêng của chính nó với những đèn hoa tráng lệ, những tòa nhà cao chót vót lung linh ánh đèn bảng hiệu tựa như một Paris thu nhỏ ở Đông Dương.
 
Vì sao nói Hà Nội giống Paris mà chẳng phải New York hay Milan? Bởi văn hóa Hà Nội được pha trộn với cái tinh hoa, sang trọng lịch lãm mà đầy tinh tế của người Pháp sau gần 100 năm đô hộ. Nếu Đà Lạt được xem như một thành phố bốn mùa thì Hà Nội lại được biết đến như một cỗ máy thời gian khi tại đây, mọi người có thể cảm nhận rõ nét cảm giác trữ tình của một Hà Nội xưa, nhưng rồi trong phút chốc, xuất hiện trước mắt họ lại là một Hà Nội hiện đại tráng lệ.
 
Cùng ngắm nhìn thủ đô ngàn năm văn hiến qua lăng kính của nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Nguyễn Đức Linh. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Long (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm