Nhìn lại hành trình đến Sochi của ngọn đuốc Olympic

THỨ SÁU, 07/02/2014 13:30:00

Depplus.vn - Con đường đến thành phố đăng cai không chỉ có những kỷ lục được xác lập mà còn cả không ít gian truân mà đoàn rước đuốc phải vượt qua để tới được đích đến cuối cùng của Thế vận hội mùa đông năm nay.

Sau khi vượt qua 65.000 km, quãng đường dài nhất trong lịch sử rước đuốc của Thế vận hội mùa đông, cuối cùng ngọn đuốc Olympic đã đến Sochi - thành phố đăng cai sự kiện thể thao - vào 2 hôm trước. Trong suốt chuyến đi của mình, ngọn đuốc đã được đưa đến Bắc Cực, lên đỉnh ngọn núi cao nhất châu Âu, đi xuống chiếc hồ sâu nhất thế giới và thậm chí còn được các phi hành gia người Nga đưa vào vũ trụ. 
 
Việc rước ngọn đuốc thiêng liêng về nơi đăng cai thế vận hội mùa đông đã khơi dậy sự nhiệt tình của đông đảo mọi người, trong đó phải kể đến những nhân vật có tiếng tăm trong lĩnh vực văn hóa, các vận động viên và nhiều người nổi tiếng. Không những vậy, đây còn là sự kiện thu hút rất nhiều người dân trên toàn nước Nga.
 
 
 
 Ngày 7/10/2013 - Chủ tịch Uỷ ban Olympic, ông Spyros Kapralos, trao ngọn đuốc cho phó thủ tướng Nga – ông Dmitry Kozak để bắt đầu hành trình rước đuốc dài 65.000km tới Sochi. 

Nhưng dù có được sự nhiệt tình của mọi người, hành trình đến Sochi không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Ngọn lửa có lúc tưởng như gần tắt, cũng có lúc nó như sắp nhấn chìm người rước đuốc. Hãy cùng điểm lại những giây phút đáng nhớ trong chuyến đi này.
 
Hành trình được ghi vào kỷ lục
 
Bắt đầu vào ngày 7/10/2013, ngọn đuốc Olympic đã đi qua hơn 130 thành phố và thị trấn trên toàn nước Nga bằng máy bay, tàu hỏa, ô tô và thậm chí cả xe trượt tuyết tuần lộc. Cuộc hành trình này có khoảng 14.000 người tham gia tiếp sức.
 
Điểm dừng chân ở Bắc Cực
 
Ngọn đuốc đến Bắc Cực vào tháng 10/2013 trên một chiếc tàu phá băng nguyên tử và có sự tham gia rước đuốc của những người thuộc 8 quốc gia trong khu vực này.
 
 
 
 Ngọn đuốc tại Bắc Cực.
 
Du hành trong không gian
 
Vào ngày 7/11, một tên lửa mang biểu tượng của Thế vận hội Sochi đã đưa ngọn đuốc lên trạm vũ trụ quốc tế. Sau đó, hai phi hành gia người Nga Oleg Kotov và Sergei Ryazanskiy đã rước đoạn đuốc trong một  chuyến đi bộ trên vũ trụ chưa từng có vào ngày 9/11. Vì lý do an toàn, ngọn đuốc đã không được thắp ở trạm không gian.
 
Chạm đỉnh ngọn núi cao nhất châu Âu
 
Những nhà leo núi người Nga đã thắp sáng ngọn đuốc trên đỉnh núi Elbrus ở độ cao 5.642m, ngọn núi cao nhất ở Nga và châu Âu.
 
 
 
 Ngọn đuốc được mang lên đỉnh núi Elburs – vùng phía Bắc Caucasus. 
 
Xuống hồ sâu nhất thế giới
 
Vào tháng 11, những người thợ lặn đã lặn xuống hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất và có độ sâu nhất thế giới, mang theo ngọn đuốc đặc biệt cháy dưới nước. 
 
Băng qua những nơi tình hình bất ổn 
 
Cách đây vài tuần, đoàn rước đuốc đã đi qua Chechnya và các tỉnh khác trong khu vực có tình hình bất ổn ở Bắc Caucasus, nơi xảy ra các cuộc nổi dậy của người Hồi giáo đe dọa đến Thế vận hội. May mắn là không có sự cố nào xảy ra trong quá trình rước đuốc.
 
Người rước đuốc cao tuổi nhất
 
Vào tháng 12, cụ Alexander Kaptarenko, trọng tài môn bóng bàn 101 tuổi đã trở thành người rước đuốc cao tuổi nhất khi đi bộ rước đuốc với quãng đường 200m tại Novosibirsk.
 
 
 
Thành phố Moscow - Tổng thống Putin cầm ngọn đuốc trước khi nó được rước dọc chiều dài đất nước đến Sochi. 
 
Tuy đã có kỷ lục được xác lập trong sự kiện này nhưng không thể không nhắc đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình rước đuốc. 
 
Ngọn lửa gần tàn
 
Trong quá trình rước đuốc, đã có hàng chục lần ngọn lửa tưởng chừng sắp tắt. Lần đầu tiên xảy ra sự cố là khi bắt đầu chặng đường ở gần điện Kremlin. Một nhân viên bảo vệ đã nhanh chóng lấy bật lửa châm lại ngọn đuốc. Việc sự cố này lặp lại nhiều lần đã khiến cho một số người chế nhạo và mỉa mai.
 
Tai nạn của người cầm đuốc
 
Ít nhất đã có 2 lần người cầm đuốc bị ngọn lửa bén vào quần áo và bốc cháy nhưng may mắn không ai bị thương. Hai tai nạn này xảy ra tại thành phố Siberia ở Abakan vào tháng 11 và thành phố vùng núi Ural ở Yekaterinburg vào tháng 12. Một số người cho rằng lỗi là do thiết kế của của ngọn đuốc, do một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo tạo ra.
 
Sự ra đi buồn 
 
Ông Vadim Gorbenko, một huấn luyện viên đấu vật 73 tuổi, đã qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 15/12, chỉ vài giờ sau khi ông rước ngọn lửa Olympic tại thành phố Kurgan.
 
Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm