Nhà ga cổ nhất Đông Dương tại Đà Lạt

THỨ SÁU, 10/01/2014 12:00:00

Depplus.vn – Nhà ga có kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên….nó được đánh giá là ga xe lửa cổ và đẹp nhất Đông Dương.

Không nằm trong top những điểm tham quan của thành phố hoa, nhưng ga Đà Lạt cũng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Họ đến đây để được chiêm ngưỡng những nét đẹp rất riêng của nhà ga cao nhất, đẹp nhất nước, ngắm nhìn đầu xe hỏa chạy bằng hơi nước cổ xưa, ngắm vẻ đẹp sang trọng của kiến trúc Pháp với cái tôi rất riêng của Đà Lạt tạo nên một kiến trúc độc đáo.
 
 
 
Ga Đà Lạt khánh thành 1938 phục vụ tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm (Phan Rang) dài 84km. Ga Đà Lạt được xem là nhà ga đẹp nhất Đông Dương thời bấy giờ và là nhà ga cổ nhất còn lại ở Việt Nam hiện nay. Nhà ga, do hai kiến trúc sư Moncet và Revéron thiết kế, là sự cách điệu của ba đỉnh núi Liang Bian hoặc nhà rông Tây Nguyên.
 
 
 
Không chỉ mang đậm kiến trúc của thành phố hoa, hai kỹ sư tài hoa này cũng khéo léo đưa kiến trúc Pháp vào ga thông qua những mái vòm, với những khung cửa lồng kiếng nhiều màu sắc trên cao. Những dãy cửa sổ ấy, nếu nhìn từ bên ngoài không có gì đặc biệt, nhưng khi nhìn từ bên trong, lại là những bức tranh trừu tượng cực đẹp, càng tô đậm vẻ sang trọng, tinh tế của nhà ga.
 
 
 
Chiếc đồng hồ đánh dấu năm bác sỹ Yersin khám phá ra Đà Lạt trên nóc của mái vòm cao nhất. Hai hàng cột tròn khoảng vòng tay 1 người ôm phía trong sân ga, hay đơn giản là hai gam màu vàng, hồng rất riêng được sơn bên ngoài và bên trong nhà ga.
 
 
 
Tại ga Đà Lạt có trưng bày đầu máy chạy bằng hơi nước và toa tàu cổ do Nhật sản xuất. 
 
Tuyến đường sắt trên đã bị bỏ hoang phế một thời gian dài và chỉ được khôi phục một phần từ Đà Lạt đi Trại Mát để phục vụ du khách từ năm 1991. Cuộc hành trình của chuyến xe lửa ấy chỉ dài 7 km, nhưng cũng tạo cho du khách một cảm giác thích thú do được ngắm nhìn Đà Lạt từ trên cao và trong không khí trong lành của vùng cao nguyên.
  
 
 
Mỗi ngày có 5 chuyến, cách nhau khoảng 2 tiếng. Bắt đầu từ 7h45 sáng và kết thúc lúc 16.05 giờ. Tuyến tham quan bằng xe lửa Đà Lạt – Trại mát thường kết hợp thăm chợ Trại Mát hay chùa Linh Phước.
 
Chùa Linh Phước còn gọi là “chùa ve chai” do trước sân chùa là Long Hoa Viên với con rồng dài 49m được khảm từ những vỏ chai bia nhặt được, uốn quanh hồ nước với đầu rồng che phủ tượng Phật Di Lặc. Xe chạy 30 phút giữa nhà dân và những trang trại trồng hoa là đến ga Trại Mát. Từ đây bạn đi bộ khoảng 5 phút là đến chợ Trại Mát và chùa Linh Phước.
 
 
 
Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi. 
 
 
Nhà ga xe lửa Đà Lạt còn là địa chỉ chụp ảnh cưới của các đôi uyên ương tại Đà Lạt.
 
Bạn sẽ có 30 phút thăm những nơi này trước khi trở lại tàu về lại ga Đà Lạt. Hoặc bạn đi một chiều và về tự túc. Nhà ga xe lửa Đà Lạt cách trung tâm khoảng 3km theo hướng đi công viên Yersin. Xe lửa chỉ chạy khi có từ 10 khách. Nếu bạn đi lẻ nên gọi điện thoại trước.

 
TH (Depplus.vn/MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm