Nguyên tắc ứng xử cơ bản nhất khi đi máy bay

THỨ BẢY, 02/11/2013 11:00:00

Hầu hết chúng ta đều đã từng đi máy bay. Một con chim sắt, có thể chở bạn vượt qua đại dương đến một quốc gia mới chỉ trong vài giờ. Chẳng phải là điều kỳ diệu sao?

Trong những năm gần đây, với nhiều chương trình khuyến mại và sự xuất hiện của các hãng bay giá rẻ, nhiều người trong chúng ta đã có thể bay và bay thường xuyên hơn. Nhưng trên thực tế, với nhiều người Việt Nam, những quy tắc ứng xử trên máy bay vẫn là một điều khá mới mẻ. Hoặc nhiều người trong chúng ta bay thường xuyên đến nỗi chúng ta không còn nghĩ về các quy tắc này nữa. 

Một chuyến bay có dễ chịu hay không phụ thuộc vào tất cả những ai có mặt trên máy bay. Dưới đây là một số quy tắc ứng xử quan trọng trên máy bay mà phần lớn mọi người không tuân theo.

Khi làm thủ tục lên máy bay (boarding): hãy đợi tiếp viên đọc đến dãy ghế của mình rồi mới check-in để tránh tình trạng hỗn loạn và chen lấn. Nếu đó là máy bay lớn và có 2 cửa đi lên, hãy xem số vé của mình lên cửa trước (thường từ số 1 – 30) hay cửa sau để tránh đi ngược dòng người tới chỗ ngồi của mình.  

Hành lý: Nếu đó là một chuyến bay đông người, đừng để áo khoác hoặc túi nhỏ của mình lên khoang hành lý cho đến khi mọi người đã cất hết hành lý lên. Nếu không theo quy tắc này, bạn có khả năng làm chậm chuyến bay bởi các tiếp viên sẽ phải chạy đi tìm những chỗ còn trống để cất hành lý của các khách khác. Và nếu không còn chỗ thì cuối cùng tiếp viên cũng sẽ yêu cầu bạn bỏ áo và túi xách nhỏ xuống và tự cầm. 

Nhanh chóng ổn định chỗ ngồi. Còn một hàng dài người đang đợi bạn vào chỗ để đi tới chỗ của họ. 

Không đề nghị đổi chỗ, đặc biệt các chuyến bay giá rẻ bởi người ta có thể đã phải trả tiền để có chỗ ngồi đó, hoặc đi sớm để chọn được chỗ ngồi theo ý muốn.

Đừng nói to hoặc hét lên. Nhưng hãy thông cảm với những ông bố bà mẹ không thể dỗ con nín khóc hoặc hét lên vì sợ hãi. Họ không hề muốn làm phiền mọi người nhưng thay đổi áp xuất và chỗ đông người khiến cho các bé sợ và rất khó dỗ. 

Hãy tôn trọng tiếp viên, họ đang làm việc để mang đến sự dễ chịu nhất cho bạn trong chuyến bay. Và họ là những người biết làm thế nào để chuyến đi được an toàn. Vì thế, hãy nghe theo chỉ dẫn của họ. 

Giáo dục con trước khi bay. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy giảng giải cho chúng về các quy tắc trên máy bay để trẻ có hiểu và ứng xử phù hợp, tránh gây phiền cho những người bên cạnh. 

 

Khi rời máy bay, đừng chen lấn, xô đẩy. Nhanh chậm một hai phút cũng không thay đổi được hành trình của bạn là bao. 

Với người ngồi cạnh

Nếu ngồi trong và cần đi toilet mà người ngồi ngoài đang ngủ, bạn đừng trèo qua người họ nhé. Vì thế nào họ cũng bị tỉnh giấc. Lúc đó, tình huống sẽ thật là kỳ cục. Đơn giản hãy nhẹ nhàng nói xin lỗi và nói rằng bạn muốn ra ngoài.

 

Nếu bạn ngồi cạnh cửa sổ, hãy lấy hết những đồ mình cần trong chuyến bay. Sẽ rất bất tiện cho người ngồi cạnh nếu cứ một lúc bạn lại nhớ ra cần lấy một đồ gì đó trên khoang hành lý.

Khi ngủ: Trên máy bay, cách khiến thời gian trôi đi nhanh nhất là ngủ. Nhưng hãy chú ý tư thế ngủ của mình để tránh không gục đầu vào vai người ngồi cạnh. Bạn có thể gục vào khay trước mặt. 

Tránh uống rượu hoặc ăn các thức ăn nặng mùi trước khi lên máy bay, đặc biệt là sầu riêng. Cũng đường sức nước hoa quá đậm. Máy bay như chiếc hộp kín và mọi người ngồi rất gần nhau, vì thế mùi từ bạn sẽ lan toả ra xung quanh gây khó chịu cho nhiều người. Nếu được, hãy tắm trước khi đi.

Nếu người bên cạnh mời bạn ăn kẹo cao su, làm ơn hãy cầm lấy và ăn luôn nhé. Bạn hiểu ý tôi chứ ?

Aya (Depplus.vn/MASK) 


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm