Một làng Nôm cổ kính của sông Hồng

THỨ BA, 24/06/2014 07:25:00

Chùa Nôm, đình Nôm, cầu Nôm, chợ Cầu Nôm, cổng làng, sông Nguyệt Đức, cùng với những ngôi nhà cổ là những di sản văn hoá tạo nên quần thể làng Nôm, nơi lưu giữ những nét đẹp cổ thuần Việt có một không hai ở vùng đồng bằng sông Hồng.

Nằm cách Hà Nội khoảng 30km về hướng Đông, làng Nôm - ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên đang được nhiều người yêu thích nét đẹp xưa tìm tới. Đường về làng, hai bên là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình.
 
 
 
Ấn tượng đầu tiên về làng Nôm là mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏ. Cổng làng bao gồm bốn trụ vuông với vòm cổng được đắp một đại từ gồm ba chữ: “Đồng Cầu Nôm”.
 
 
 
Qua cổng làng không gian như tĩnh lặng bởi một hồ nước trong xanh, quanh hồ là những ngôi nhà cổ, cây cổ thụ ngả bóng xuống mặt nước yên bình. Thật khó mà tìm được ở nơi nào có một không gian bình yên mang đậm nét của làng quê Việt cổ như nơi này.
 
 
 
Tiếp đến là ngôi đình Tam Giang. Tương truyền ngôi đình thờ Đức Thánh Tam Giang, là tướng dưới thời hai Bà Trưng, có công đánh giặc cứu dân, cứu nước và hiển linh giúp Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống, được vua sắc phong là “Hộ Quốc Phúc Thần”. Trước sân đình là cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, toả bóng mát cho cả một khoảng sân rộng lớn, gần đó có giếng làng được xếp bằng những vỉa đá đã phủ rêu xanh.
 
 
 
Đi về phía đông làng là cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức, nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm (hay còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự). Cầu đá được ghép bằng những phiến đá lớn, hai bên thành cầu chạm khắc hình đầu rồng, cầu có các trụ đá chống đỡ. Qua cầu đá là đến chợ Nôm, nơi vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống, ngày nào cũng tấp nập kẻ bán người mua.
 
 
 
Ngay cạnh chợ là ngôi chùa Linh Thông cổ kính đứng uy nghiêm như bất chấp sự băng hoại của thời gian. Bước qua cổng chùa rộng lớn là một không gian tĩnh lặng và thanh tịnh nơi cửa phật. Hiện nay trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có liên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng….
 
 
 
 
 
Theo như sử sách ghi lại, làng Nôm được hình thành từ đầu công nguyên và đến thế kỷ XV thì dân cư bắt đầu tập trung đông đúc. Làng là một nơi buôn bán sầm uất. Dân làng mua nguyên liệu đồng để bán lại cho các lò đúc đồng tại địa phương như Đại Bái (Bắc Ninh), Trúc Bạch (Hà Nội), làng Chè (Thanh Hoá), v.v. Người dân ở đây vẫn còn lưu truyền câu ca: "Đồng nát thì về cầu Nôm. Con gái nỏ mồm về ở với cha."
 
Ngôi làng hiện nay có diện tích 43,7 ha, với gần 600 nhân khẩu sống bằng nghề đồ đúc đồng, phần lớn là các đồ thờ cúng.
 
T.H (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm