Mẹo chống ù tai khi du lịch bằng máy bay

THỨ SÁU, 21/03/2014 14:10:00

Việc di chuyển bằng máy bay là việc không tránh khỏi đối với những chuyến du lịch xa. Tuy nhiên, đối với những người mới đi máy bay hoặc những người thường bị đau tai, u tai khi di chuyển bằng phương tiện này, đây sẽ là một vấn đề khá đau đầu.

Ù tai, thậm chí đau tai dữ dội, là triệu chứng khá phổ biến ở những người đi máy bay, xuất hiện do sự thay đổi áp lực của không khí, đặc biệt là khi máy bay cất cánh, hạ cánh. Máy bay càng lên cao và càng lao xuống nhanh, sự thay đổi càng đột ngột càng dễ gây ra chấn thương tai do áp lực.Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia sẽ hữu ích cho bạn để tránh tình trạng đau tai khi lên máy bay:

- Nhai kẹo cao su trong khi lên máy bay để kích thích nuốt.

- Dùng tinh dầu thơm để ngửi.

- Dùng bông nút lỗ tai.

- Uống nhiều nước trước khi bay để tránh bị thiếu nước, không nên uống café hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu.- Ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu làm thông tai và giảm đau tai.

- Bạn cũng có thể làm thông tai bằng cách nuốt nhẹ nhàng trong khi bịt mũi và ngậm miệng. Tốt nhất bạn đừng nên ngủ khi máy bay hạ cánh.

- Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn hãy thử tiến hành các bước sau:

Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.

Bước 2: Hít không khí đầy khoang miệng.

Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng.Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh. Nếu tai vẫn chưa thông thì nên làm lại cả khi máy bay đã hạ cánh rồi.


Đối với em bé: bạn nên cho trẻ uống nước khi máy bay lên cao và khi máy bay hạ cánh để trẻ nuốt giúp cân bằng áp suất trong tai trẻ với môi trường ngoài.

Lưu ý:

Nếu tai bạn vẫn bị ù sau khi xuống máy bay thì tốt nhất bạn đi gặp bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra.

Một số trường hợp nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm tai giữa, xuất hiện dịch trong tai giữa…

Khi bạn đang bị nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp…thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chuyến bay của mình.
 
Phạm Minh/Vnmedia/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm