Mekong mênh mông và hoang dại

THỨ BA, 08/10/2013 07:00:00

 “Tôi nhìn dòng sông. Thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nói với tôi rằng trong suốt cuộc đời, tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy lại những dòng sông đẹp đẽ, lớn rộng và hoang dã như những dòng sông này nữa, dòng Mêkông và những nhánh của nó,...

 ..., chảy về biển, những khu vực mênh mông nước chẳng mấy chốc tan hòa vào những vũng biển sâu thẳm. Trong những đồng bằng hút mắt chung quanh, những con sông chảy xiết như thể mặt đất nghiêng dốc xuống.” – trích tiểu thuyết “Người tình”.
 
 
 
Tôi đã say đắm dòng sông Mekong kể từ khi nhìn thấy cô gái người Pháp bé nhỏ trong phim Người tình gác chân lên lan can phà và mơ màng nhìn ra dòng sông rộng lớn cuộn chảy. Nhưng tôi ở phía Bắc, cũng không được đi nhiều, chỉ biết tới con sông Hồng mà nghe nói, chỉ bằng một phần bé nhỏ của Mekong, thế nên, một thời gian dài, dòng sông ấy trong tôi là một sự huyền bí. 
 
Và rất nhiều năm sau lần đầu tiên nhìn thấy dòng sông trên màn ảnh, tôi mới được gặp mặt tình yêu bấy lâu của mình, trong một chuyến công tác tới Cần Thơ.
 
 
 
Và tôi đã sững lại, choáng ngợp trước sự mạnh mẽ và hoang dại của dòng sông. Nó vượt xa trí tưởng tượng của tôi. Mekong rộng lớn đến mức có những đoạn, chiếc cano của chúng tôi như lọt thỏm giữa dòng sông, hai bên bờ xa tít tắp, chỉ nhìn thấy màu xanh xanh của những hàng dừa xa mờ. Có những đoạn thuyền ghe tấp nập, nhưng có những lúc nhìn quanh chẳng có ai ngoài sông nước mênh mang, thoáng sợ hãi khi nghĩ nếu có chuyện gì xảy ra. 
 
Nhìn người dân mưu sinh trên những chiếc thuyền mong manh trên sông, tôi đã hiểu được tại sao người ta lại dùng từ “Đất mẹ”. Dòng sông như người mẹ, và con người là những đứa con. Chúng ta bám vào mẹ để sống, để trồng cây, trồng lúa từ phù sa. Để bắt cá cho bữa ăn hoặc mang bán cho những nhu cầu hàng ngày khác. Để tắm giặt, để rửa rau, để đánh răng. Tất cả đều nhờ dòng sông này.
 
 
 
Tôi chợt nghĩ, khi sống ở thành phố, hình như tôi không cảm nhận được sự liên kết của mình đối với thiên nhiên. Có chăng chỉ là những lúc trời chuyển mùa, xuýt xoa cái lạnh mùa đông hay tưng bừng chơi đùa với nước vào ngày hè nóng nực. 
 
Nhưng ở miền sông nước này, con sông – thiên nhiên là sự sống, là miếng cơm manh áo hàng ngày. Nỗi buồn và hạnh phúc cũng từ đó mà ra. Khi được mùa. Khi lũ cuốn.
 
 
 
Một lần thôi, đứng trước dòng sông, tôi đã muốn khóc. Đã hiểu thế nào là “mênh mang sông nước”, là “con xuồng bé nhỏ đến mong manh”, là “lấp lánh ánh bạc.” 
Sau này, tôi còn có nhiều chuyến về Cần Thơ, về Sa Đéc, về Bến Tre, nhưng bất cứ khi nào có thể, tôi lại thuê thuyền đi trên sông. Bởi tình yêu này không làm tôi thất vọng mà lại còn làm tôi say mê hơn sau mỗi lần gặp mặt. 
 
Thông tin: sông Mekong, khi chảy vào Việt Nam được gọi là sông Cửu Long, là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới. Bắt nguồn từ Tây Tạng, sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia và Việt Nam. Ước tính có 60 triệu dân sinh sống dọc con sông phụ thuộc vào dòng sông này.  
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm