Làng cổ Long Tuyền - điểm nhấn của Cần Thơ

THỨ NĂM, 26/06/2014 09:00:00

Cách TP.Cần Thơ chừng 5 km, làng cổ Long Tuyền được coi là nơi hội tụ phong khí văn hóa, tượng trưng cho vẻ đẹp sông nước miệt vườn.

Một quần thể di tích từ đình Bình Thủy, các chùa Hội Linh, Nam Nhã, Long Quang, mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa tới trụ sở An Nam Cộng sản Đảng, căn cứ Vườn mận, vườn cây trái dọc lộ Vòng cung sẽ nối liền với chợ nổi Phong Điền, mộ cử nhân Phan Văn Trị, vườn Mỹ Khánh, chợ nổi Cái Răng… tạo thành tuyến du lịch hấp dẫn.
 
Xưa kia, đây là đất “lục ấp’’ (6 thôn) rồi trở thành làng Bình Hưng (1844 đời Thiệu Trị thứ 13). Đến năm 1852, nhân sự kiện đoàn hải thuyền của Tuần phủ Huỳnh Mẫn Đạt thoát hiểm ngay trên sông Bình Thủy, nên đổi là làng Bình Thủy. Đầu thế kỷ 20, dân làng đổi lại Long Tuyền mang ý nghĩa: “Sông Bình Thủy nước chảy uốn khúc như thân rồng nằm, miệng rộng và vàm sông Bình Thủy há toác ra ngậm trái châu là đất Cồn Linh án ngữ vàm sông. Các chi lưu của 4 rạch tỏa ra như 4 chân rồng. Đoạn đuôi thon thon nằm vắt tận cuối làng. Nước sông quanh năm lăn tăn gợn sóng tựa hồ muôn vảy rồng lấp lánh ẩn hiện giữa những vườn cây trái xum xuê’’.
 
 
 Chùa Nam Nhã 
 
Địa hình Long Tuyền như biểu tượng thu nhỏ của vùng đồng bằng sông nước bao la, tạo nên nền “văn minh sông nước miệt vườn” như bức tranh cực đẹp, xóm làng trù phú oằn sai cây trái với những nếp nhà bình dị dọc 2 bờ sông Bình Thủy.
 
Làng cổ Long Tuyền là đất học lâu đời, nơi sinh ra danh sĩ yêu nước Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa. Sự nghiệp thi ca Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa chứa chan lòng yêu xứ sở và chí khí chống ngoại xâm, độc đáo hơn hết là sự cống hiến quý giá của ông đã cải biên nghệ thuật tuồng cung đình đương thời thành tuồng của dân gian, của dân miệt vườn lam lũ, giàu tình nghĩa, khẳng khái đấu tranh cho chính nghĩa. Nhờ đó, tên tuổi Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa lên hàng nhà văn hóa tiêu biểu đất phương Nam.
 
 
 Nhà cổ Bình Thuỷ 
 
Làng cổ Long Tuyền, ngoài cảnh sông nước hữu tình, còn có đến 6 di tích cấp quốc gia. Đình Bình Thủy (tức Long Tuyền cổ miếu) được dựng từ năm 1844 chiếm diện tích 4.00m2 phản ánh phần nào tầm vóc của làng cổ Nam Bộ, còn là nơi gìn giữ giá trị tinh hoa của văn hóa, văn minh sông nước miệt vườn Cần Thơ.
 
 
 Đình Bình Thuỷ 
 
Chùa Nam Nhã từng lưu dấu chân của Phan Bội Châu, Cường Để và sau này là nhà cách mạng Ngô Gia Tự. Hội Linh cổ tự, Long Quang cổ tự, mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, trụ sở An Nam Cộng sản Đảng... độc đáo hơn hết là ngôi nhà cổ Bình Thủy, tiêu biểu nhất của miệt vườn sông nước. Ngôi nhà hoành tráng và bề thế có hàng hiên, sân rộng, vườn lan, cây kiểng quý thu hút khách tham quan trong khi phố xá toàn nhà cao tầng thiếu màu xanh và không gian thoáng đãng. Đó là nét đặc biệt, lôi cuốn khách du lịch muôn phương.
 
Tuy ảnh hưởng ít nhiều nền văn hóa Khmer, Hoa, Pháp, Nhật, Mỹ... nhưng làng cổ Long Tuyền vẫn giữ được bản sắc văn minh miệt vườn sông nước Nam Bộ. Đó chính là sự chắt lọc độc đáo, tạo điều kiện cho làng Long Tuyền vững mạnh trên vùng đất đầy biến động của nhiều sắc tộc.
 
T.H (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm