Lạc vào thế giới cổ tích ở làng bích họa xinh nhất vịnh Bắc Bộ

THỨ SÁU, 15/12/2017 09:15:00

Nhắc đến làng bích họa, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tam Thanh, Quảng Ngãi nhưng ít ai biết rằng ở biên giới Quảng Ninh cũng có một làng bích họa như xứ sở cổ tích khiến dân tình mê đắm.

Là một ngôi làng biên giới nhưng chỉ cách trung tâm thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 30km, Pò Hèn là nơi sinh sống của đồng bào Dao Thanh Y. Ngôi làng hoang sơ bỗng chốc trở thành điểm check-in khiến dân tình xôn xao với những bức tranh rực rỡ nhưng không làm mất đi bản sắc của vùng đất này.
 
Việc vẽ tranh bích họa ở thôn Pò Hèn được thực hiện từ năm 2016 với sự giúp đỡ của sinh viên mĩ thuật với tổng kinh phí lên đến gần 200 triệu.
 
Đây là sáng kiến do Đoàn thanh niên TP Móng Cái cùng chính quyền xã thực hiện với mục tiêu thay đổi diện mạo thôn xóm, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa đây còn là hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế du lịch địa phương.
 
Phần lớn các bức bích họa đều là phong cảnh vùng cao, mô tả cuộc sống sinh hoạt hằng ngày gần gũi của đồng bào Dao Thanh Y như đàn gà đang ăn thóc...
 
... hay mảnh đất này khi vào mùa gặt.
 
Nhưng cũng có những bức tranh ấn tượng như chú voi phun nước, ếch xanh cầm lá khoai lúc trời mưa.
 
Được biết, không phải là dễ dàng để động viên đồng bào dân tộc cho việc vẽ tranh bởi họ chưa biết được lợi ích của công việc này. 
 
Những bức tranh khiến cho khung cảnh nơi này bỗng chốc đẹp đẽ và bình yên một cách lạ lùng.
 
Với sự độc đáo này, dự kiến tương lai không xa, nơi đây sẽ trở thành một địa chỉ không thể bỏ lỡ khi ghé thăm TP Móng Cái. 
 
An / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm