Giáng sinh muộn ở Nga

THỨ BẢY, 04/01/2014 16:00:00

Depplus.vn - Không chỉ đón năm mới 2 lần, Giáng sinh ở nước Nga cũng không theo lịch thông thường như các nước trên thế giới.

Nếu ở các quốc gia khác thì bây giờ đã sang năm mới, nhưng ở xứ sở bạch dương, hiện tại vẫn chưa đến ngày Giáng sinh mà phải đến tận ngày 7/1 dịp lễ này mới chính thức được tổ chức. Nguyên do là lịch của nước này không theo công lịch Gregorian thông thường mà vẫn giữ nguyên lịch Julian do Giáo hội chính thống áp dụng từ lâu. Thậm chí truyền thống đón Giáng sinh đã hoàn toàn mất đi khi nước Nga còn trong thời kỳ xô viết.
 
 

Năm 1927, chính quyền xô viết đã ra lệnh cấm người dân nước này tổ chức lễ hội mừng Giáng sinh và năm mới. Dù truyền thống này được khôi phục vào năm 1936, nhưng ngoài việc đón mừng năm mới, tất cả các ngày lễ khác đều bị cấm hoàn toàn. Do vậy, đây vẫn là lễ hội lớn nhất của người dân nước Nga từ đó đến giờ.

Trước Cách mạng tháng Mười, Giáng sinh mang nặng tính tôn giáo. Dịp lễ kéo dài 2 tuần này được tổ chức trọng thể và được xem là ngày lễ đáng chú ý nhất trong năm. Giáng sinh ở Nga được bắt đầu từ sinh nhật của Chúa Jesus và kết thúc bằng lễ Hiển linh. 
 
 

Theo lịch công giáo mà cả thế giới đang dùng, Giáng sinh chính thống ở Nga bắt đầu từ đêm Giáng sinh mùng 6/1, hay là ngày cuối cùng của mùa đông kéo dài 40 ngày. Trong buổi tối ngày hôm đó, người Nga có phong tục không ănmà đến nhà thờ để dự buổi cầu nguyện vào ban đêm. Mọi người chỉ được phép ăn bữa đầu tiên lúc 3 - 4 giờ sáng sau khi đã làm lễ xong. Thông thường, đây sẽ là bữa ăn chay bao gồm ngũ cốc pha với mật ong, quả óc chó và nho khô.

Vào buổi sáng ngày hôm sau, không khí Giáng sinh nơi đây mới thực sự tưng bừng. Rất nhiều món thịt được bày biện trên bàn như thịt lợn nhồi, thịt ngỗng, gà tây, giăm bông nướng, những chiếc bánh khổng lồ, nước kvass và mật ong. Còn hai tuần tiếp theo sau ngày này là những buổi khiêu vũ, những buổi đi thăm họ hàng, các tiết mục biểu diễn trên đường phố và trò chơi trên tuyết.
 
 

Trong suốt 15 năm qua, ban quản lý nhà thờ, bảo tàng và cả chính phủ Nga đã nỗ lực phục hồi những truyền thống Giáng sinh từng bị mai một. Trong khi nhà thờ thường xuyên tổ chức lễ cầu nguyện vào ban đêm thì rất nhiều bảo tàng và thư viện lại mở các triển lãm có liên quan đến ngày này. Các tiết mục biểu diễn trên sân khấu, rạp hát cũng ngập tràn giai điệu Giáng sinh. Ngoài ra, những sự kiện thể thao giải trí và hội chợ cũng được tổ chức khắp nơi. Đến St. Petersburg vào dịp này, du khách sẽ được chứng kiến những lễ hội huyên náo trên toàn thành phố.

Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm