Giải mã bí ẩn về các hòn đá "biết đi" ở Thung lũng Chết

THỨ HAI, 01/09/2014 00:00:00

 Sau nhiều năm, hiện tượng các hòn đá tự di chuyển ở Thung lũng Chết cũng được giải đáp nhờ công lao của nhóm các nhà khoa học ở San Diego, Mỹ.

Từ lâu, những hòn đá nặng tới hàng trăm kilogram biết tự di chuyển ở Thung lũng Chết đã là một bí ẩn làm trăn trở các nhà khoa học năm này qua năm khác. Cuối cùng, sau gần 1 thế kỷ nghiên cứu và tìm hiểu, hiện tượng kỳ bí này đã được giải mã.

Những hòn đá vô tri vô giác biết "đi lại"

Giải mã bí ẩn về các hòn đá "biết đi" ở Thung lũng Chết 1
Những hòn đá tự di chuyển trên đáy hồ Racetrack Player.

Giữa không khí tĩnh lặng và cái nóng 50 độ C giữa đáy hồ cạn Racetrack Player, thuộc Thung lũng Chết, bang California, Mỹ, những hòn đá khổng lồ dường như vẫn âm thầm tự di chuyển hằng ngày mà không có bất cứ tác động nào của con người.

Với trọng lượng từ vài chục, thậm chí lên tới hơn 300kg, chúng chạy theo đường thẳng không cố định trên bề mặt thung lũng. Theo ước tính, mỗi năm, chúng có thể "du lịch" hơn 300m.

Nhiếp ảnh gia Mike Byrne, 40 tuổi đã dành nhiều năm nghiên cứu chuyển động của những hòn đá biết đi này cho biết, đường mòn nơi những hòn đá đi qua đều không phải là nơi mà con người qua lại. Hầu hết, những hòn đá đều được tìm thấy tại đáy hồ Racetrack Playa, nơi có địa hình phẳng.

Đá tự di chuyển do kết hợp của mưa, gió, băng trôi và mặt trời

Mới đây, nhóm các nhà khoa học của Viện Hải dương học thuộc Đại học California, San Diego, Mỹ đã lý giải được nguyên nhân đá tự di chuyển ở Thung lũng chết sau khi được trực tiếp nhìn thấy hiện tượng. Bằng cách lắp đặt trạm khí tượng phân giải cao để đo sức gió hằng ngày và các thiết bị định vị toàn cầu GPS vào 15 hòn đá khác nhau, các nhà khoa học tin rằng lực giúp các hòn đá di chuyển thực chất là do tác động kết hợp giữa mưa, gió, băng trôi và mặt trời.

Giáo sư Ralph Lorenz, Giáo sư Richard Norris và đồng nghiệp Jim Norris đã phát hiện ra, thực chất Thung lũng Chết được bao phủ bởi một hồ nước sâu 7cm. Mực nước đó đủ sâu để hình thành băng trôi vào đêm lạnh nhưng cũng đủ nông để lộ ra các hòn đá.

Giải mã bí ẩn về các hòn đá "biết đi" ở Thung lũng Chết 2
Các hòn đá được lắp đặt GPS di chuyển

Giải mã bí ẩn về các hòn đá "biết đi" ở Thung lũng Chết 3
Và hình ảnh theo dõi qua GPS.

Vào ban đêm, khi nhiệt độ giảm mạnh, hồ nước này đóng băng, hình thành những tảng băng mỏng như tấm kính cửa sổ. Những tảng băng có độ mỏng vừa phải nên có thể tự do di chuyển, đồng thời có đủ độ dày để giữ được lực.

Giải mã bí ẩn về các hòn đá "biết đi" ở Thung lũng Chết 4
  

Vào thời điểm nắng nóng ban ngày, băng bắt đầu tan, vỡ thành các tảng lớn nổi trôi và bị gió thổi di chuyển trên bề mặt hồ. Vì thế, những hòn đá phía trên các tảng băng vỡ này cũng di chuyển theo, để lại dấu trên lớp bùn mỏng.

 Depplus.vn/MASK

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm