Ghé thăm vùng đất ẩm ướt nhất thế giới

THỨ TƯ, 10/09/2014 07:00:00

Ngôi làng Mawsynram thuộc bang Meghelaya ở Đông Bắc Ấn Độ được coi là nơi ẩm ướt nhất thế giới với lượng mưa trung bình lên tới 1.200cm mỗi năm (gấp 4 lần lượng mưa trung bình năm của Việt Nam).

Cuộc sống chống chọi với những cơn mưa lớn đã thành nếp sinh hoạt bình thường ở nơi đây, những hàng cột điện liên tục bị đổ khi nước sông dâng cao, động vật luôn tìm sẵn cho mình một nơi trú ẩn, còn người dân địa phương học được việc không bao giờ rời nhà mà không có ô.

Những cơn mưa lớn liên tục dội xuống khu vực này với những đám mây chứa nước mưa được hình thành trong suốt mùa hè đã bị mắc lại không thể tràn vào Tây Tạng bởi vướng phải sự cản trở của dãy Himalayas cao nhất thế giới.

Tuy phải liên tục chịu đựng những cơn mưa lớn, nhưng người dân Mawsynram chưa  bao giờ phàn nàn về cuộc sống của mình. Sự khác biệt về thời tiết khiến nơi đây thu hút khá đông khách du lịch, tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập. Hơn nữa, những cơn mưa sẽ giúp họ tích trữ nước cho mùa khô vốn rất khắc nghiệt tại khu vực này.

Lối vào ngôi làng tràn ngập trong sương mù. Bang Meghalaya, miền Đông Bắc Ấn Độ, đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Khasi, một dân tộc thiểu số với khoảng 1,2 triệu người.

Những áng mây che phủ rìa phía Đông của ngôi làng, nơi một bên là vực sâu thăm thẳm.

70% diện tích bang Meghalaya được che phủ bởi rừng, vì vậy ngôi làng Mawsynram cũng được bao bọc bởi màu xanh bất tận của cây cối, đây là lý do khiến không khí ở đây rất trong lành.

Những cơn mưa liên tục dội xuống mái các ngôi nhà đơn sơ của vùng quê Mawsynram. Tháng 6 và tháng 7 là thời điểm mưa nặng nhất với lượng mưa trung bình có thể lên tới gần 7000mm.

Nước mưa đổ ào ạt xuống những bậc thang trên con đường đi vào ngôi làng.

Một loại ô đặc biệt của người dân Mawsynram có tên là Knup với hình dạng giống một chiếc thuyền được làm từ tre và lá chuối. Với loại ô đặc biệt này, nông dân ở đây có thể dùng hai tay để làm việc, và có thể giúp tránh những con gió mạnh mỗi khi trời mưa lớn.

Những người dân địa phương đang đội knup để dọn đá lở trên một con đường. Thường việc sửa chữa sẽ được dùng khi mùa mưa tới. Sang đến tháng 10 khi những cơn mưa chấm dứt,những người đàn ông được trả 2,6 USD một ngày (khoảng 50.000 đồng) để giữ con đường thông thoáng tạo điều kiện cho các nhà thầu có thể đưa máy móc hạng nặng vào. 

Những cây cầu được tạo bằng rễ cây tự nhiên là đặc điểm nổi bật và thu hút nhất của ngôi làng.

Khung cảnh thường nhìn thấy vào mỗi buổi sáng trong tuần khi các em học sinh đi qua cây cầu được hình thành bởi rễ cây để qua suối đến trường.

Bởi không khí của bang Meghalaya luôn ẩm ướt nên nhưng cây cầu bằng gỗ thường rất dễ bị mục nát. Sau nhiều thế kỷ, những người Khasi đã uốn rễ của những cây cao su trăm tuổi để chúng phát triển thành những cây cầu chắc chắn bắc qua sông, suối.

Hình ảnh cho thấy một cây cầu bằng cây cũ được bỏ để xây dựng một cây cầu mới nằm ở vị trí cao hơn và trông vững chãi hơn hẳn. 

Một cậu bé đang đi trên cây cầu rễ cây ở sâu trong khu rừng rậm của làng Mawsyntam. Phần thân cầu là các thanh tre với các đoạn rễ cây cao su quấn xung quanh để cố định. Trong khoảng từ 6 đến 8 năm, khi những đoạn tre đã bị mục nát, cũng là lúc đoạn rễ cây trở nên chắc khỏe hơn và có thể chịu được sức nặng của một người trưởng thành. 

Cây cầu vô cùng chắc chắn được hình thành từ gốc cây cổ thụ, những đoạn rễ cây to rộng bện chặt lấy nhau.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm