Ghé thăm kim tự tháp tuyệt đẹp không nằm ở Ai Cập

THỨ BẢY, 23/08/2014 09:30:00

Khi nhắc đến Kim tự tháp người ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập, tuy nhiên những có rất nhiều các kim tự tháp cổ đại được xây dựng bên ngoài Ai Cập.

1. Kim tự tháp Nubian - Sudan


Kim tự tháp Nubian nằm ở đất nước láng giềng của Ai Cập là Sudan. Thời cổ đại Sudan là vùng đất Nubian và thuộc quyền quản lý của vương triều Kushite. Vương triều này chia Nubian ra làm ba khu vực Kerma, Napata và Meroe riêng biệt và dựng ở mỗi nơi một Kim tự tháp.


Trong suốt 3000 năm từ 2600 trước công nguyên đến năm 250 sau công nguyên, tại Nubian đã có 250 kim tự tháp được xây dựng. Những Kim tự tháp ở đây cũng có hình chóp nhọn nhưng nhỏ hơn, và được xây với góc dốc lớn hơn các kim tự tháp Ai Cập.

2. Kim tự tháp Aztec


Kim tự tháp Aztec hay còn được gọi là Kim tự tháp Mặt trời ở Mexico cũng là một trong những công trình vô cùng ấn tượng của thế giới cổ đại. Kim tự tháp mặt trời nằm ở thành phố cổ Teotihuacan với mỗi cạnh đáy dài khoảng 226m, chiều cao khoảng 75m kể cả ngôi đền trên đỉnh hiện đã bị tàn phá.


Được xây dựng cách đâ hơn 2000 năm, Kim tự tháp mặt trời giống như một đài tưởng niệm, nơi tôn thờ các vị thần và cũng là lăng mộ của các vị vua.

3. Các Kim tự tháp ở Trung Quốc


Có rất nhiều các vị hoàng đế Trung Quốc thuộc các triều đại Tần, Hán, Đường được chôn cất trong các Kim tự tháp và phần lớn nằm ở khu vực Lạc Dương và Tây An. Tuy nhiên các kim tự tháp này không trang trí cầu kỳ mà được thiết kể để trông giống một gò đất lớn với cây cối mọc um tùm.

4. Kim tự tháp Cestius - Rome, Ý


Kim tự tháp là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở thủ đô Rome của Ý. Theo nghiên cứu, Cestius được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 18 đến năm 12 trước công nguyên. 


Kim tự tháp Cestius có màu trắng. Phần bề mặt của Cestius được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo.

5. Kim tự tháp Hellinikon - Hi Lạp


Kim tự tháp Hellinikon là công trình được xây dựng vào thời Hy Lạp cổ đại và ngày nay chỉ còn phần nền móng còn sót lại. Các nhà khoa học cho rằng, kim tự tháp là căn cứ quân sự hoặc là đài tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong chiến tranh. 


Từ phần nên móng còn sót lại, có thể nhận thấy Kim tự tháp được xây dựng từ các tảng đá tự nhiên, không được mài giũa hay đánh bóng và xếp khít lên nhau một cách chắc chắn. 

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm