Everest: Từ nóc nhà thế giới nhìn xuống (P2)

THỨ BẢY, 12/10/2013 07:00:00

Tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Everest cùng Depplus nhé!

11. Cẩn thận độ cao 
 
Leo Everest là một trong những bài kiểm tra độ bền khắc nghiệt nhất. Thời tiết thất thường và độ cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể bình thường. Khi vượt qua mốc 7500m, người leo núi sẽ bước vào “Khu vực chết”, khi đó cơ thể sẽ xấu đi nhanh chóng khi bị thiếu ôxy. 
 
 

12. Quán trà tại vị trí đẹp
 
Quán trà Phortse (3810m) tự hào toạ lạc tại một trong những vị trí đẹp nhất trong thung lũng Khumbu. 
 
 

13. Cái giá phải trả 
 
Ước tính đã có 233 người đã thiệt mạng khi leo đỉnh Everest. Trong số những nạn nhân đó có Scott Fischer, người đã thiệt mạng cùng 8 người khác vào tháng 5 năm 1996 (tai nạn thảm khốc này đã được miêu tả trong cuốn sách của John Krakauer: Mất tích Bí ẩn – Into thin air) và Shriya Shah Klorfine, người Canada, đã chết vài giờ sau khi lên tới đỉnh năm 2012. 
 
 

14. Xứng đáng để bảo tồn 
 
Hầu hết khu vực Everest, bao gồm cả đỉnh cao nhất, nằm trong Vườn Quốc gia Sagarmatha, một trong những khu vực địa lý đáng chú ý nhất thế giới.  Cảnh đẹp ngỡ ngàng, động vật hoang dã quý hiếm và nền văn hoá Sherpa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 
 
 

15. 1953 – những người đầu tiên chinh phục Everest 
 
Tenzing Norgay và Edmund Hilary trở về sau khi chinh phục đỉnh núi Everest vào ngày 29 tháng 5 năm 1953. Ngay sau đó, một cơn bão truyền thông đã nổ ra về việc ai là người đầu tiên đặt chân lên đỉnh. Tenzing cuối cùng đã dập tắt những tranh cãi đó vào năm 1955: “Hillary lên tới đỉnh đầu tiên. Và tôi đi sau anh ý.”
 
 

16. Chúng ta đã gần tới nơi chưa? 
 
Điểm dần chân cuối cùng trước khi đến Base Camp là quán trà Gorak Shep tại độ cao 5140m so vớ mực nước biển. Lối đi phía bên trái quán dẫn tới đỉnh Kala Patthar (5550m), một trong những nơi có thể nhìn thấy những cảnh đẹp sững sờ của Everest.
 
 

17. Những con số kỷ lục
 
Kể từ khi Ngài Edmund Hillary và Tenzing Norgay lần đầu tiên chinh phục Everest vào năm 1953, có khoảng 6.000 người leo núi đã lên được đỉnh. Trong số đó có hơn 2000 người Nepal, 536 người Mỹ và 264 người Anh. Năm 2013, một người Nhật 80 tuổi, ông Yuichiro Miura trở thành người già nhất chinh phục đỉnh Everest.
 
 

18. Mái nhà của thế giới 
 
Chia cắt Nepal và Tây Tạng là đỉnh Everest (8848m) với đỉnh kế tiếp là Nuptse (7861m) và đỉnh Lhotse (8414m) lấp lánh dưới ánh hoàng hôn. Những nhà leo núi Thuỵ Sĩ, suýt đánh bại người Anh trong việc chinh phục đỉnh Everest vào năm 1952, là những người đầu tiên chinh phục đỉnh Lhotse, ba năm sau đó. 

 

19. Đi xuống...
 
Một trong những điều nguy hiểm nhất khi khi chinh phục đỉnh cao Everest là khi đi xuống. Những nhà chinh phục đặt hết sức lực và sự quyết tâm để leo tới đỉnh. Khi đi xuống, họ thường sẽ ngồi nghỉ nhiều. Nằm xuống và nghỉ ngơi có vẻ là điều đúng đắn sau khi chinh phục đỉnh cao, chỉ có điều họ quên rằng nghỉ ngơi sẽ khiến họ chìm vào giấc ngủ của thần chết.
 
 

20. Giờ đi ngủ tại Base camp
 
Hàng năm, cứ vào mùa xuân, sẽ có hàng trăm nhà leo núi coi Base camp của Everest là nơi trú ngụ của mình trong 8 tuần. Một trạm xá “Everest ER” được dựng lên để cứu hộ những người này. Từng một thời được gọi là “đống rác cao nhất thế giới”, hiện nay trại được dọn sạch sau khi những nhà leo núi đi khỏi. 
 
 
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm