Everest: Từ nóc nhà thế giới nhìn xuống (P1)

THỨ TƯ, 09/10/2013 14:00:00

Người Tây Tạng gọi ngọn núi cao nhất thế giới là Chomolungma ( Nữ thần trái đất)

Vùng đất thần thánh  

Người Tây Tạng gọi ngọn núi cao nhất thế giời là Chomolungma (Nữ thần Trái đt), trong khi đó người Nepal gọi nó là Sagarmatha. Người Anh thì lại đt tên nó là theo tên Ngài George Everest, người xứ Welsh đầu tiên khảo sát chính xác đỉnh cao nhất của núi từ phía Ấn Độ.  

 

 

Hãy thắt chặt dây an toàn 

 

Với đường bay ngắn một cách đáng sợ và ở độ cao, sân bay Lukla 

(hay còn gọi là Tenzing-Hillary) không dành cho những ai yếu tim. Khi thời tiết phù hợp, những chuyến bay này sẽ cho bạn những cảm giác ly kỳ và một cái nhìn toàn cảnh của dãy Himalaya. 

 

 

Cuộc sống dưới chân núi 


Khoảng 10.000 người Sherpa sống tại thung lũng Khumbu xung quanh Everest. Có nguồn gốc từ Tây Tạng (sherpa có nghĩa là “người của phía đông”), người Sherpa hiện nay phần lớn làm nghềớng dẫn, mặc dù cũng có nhiều người buộc phải rời núi và tìm việc tại Kathmandu.

 

 

Những tu viện tuyệt diệu 

 

Khoảng vài ngày đi bộ từ núi Everest, tu viện Tengboche có kiến trúc đẹp bậc nhất Himalaya. Các nhà sư ti đây theo một trong những trường phái cổ xưa nhất của Phật giáo Tây Tạng, Nyingmapa. Tu viện anh em khác của Tengboche là Rongbuk, nằm ở phía Everest Tây Tạng.

 


Dòng người leo núi 

 

Hàng năm có khoảng 35.000 người leo Everest, tạo công việc cho hàng trăm ngưi Nepal: hướng dẫn viên, ngưi vác đồ và các dịch vụ viên. Tuy nhiên, dòng người này cũng tạo áp lực không nhỏ đến môi trưng nơi đây. 

 

 

Thị trấn vùng cao

 

Namche Bazaar (3750m), thủ đô ca người Sherpa, là thị trấn cao nhất vùng Everest. Trên những đường phố nhỏ bé, có hàng chục cửa hàng bán đồ ngoài trời, một tu viện Phật giáo và một quán pub kiểu Ireland. Tháng 5 năm 1953, chính đài phát thanh nơi đây đưa tin đnh Everest đã được chinh phục lần đầu tiên. 

 

 

Thú thồ đồ 

 

Dzopkio, một loại gia súc với bộ lông rất dày, nhìn nửa giống bò, nửa giống bò yak, được sử dụng để vận chuyển đ đc cho người leo núi, từ các thiết bị leo núi cho đến các lon bia. Nếu bạn gặp một chú dzopkio, hãy nhưng đường cho nó. 

 

 

Cứu hộ núi 

 

Trên độ cao 3.500m, những người leo núi sẽ gia tăng nguy cơ b say đ cao hay AMS. Thông thường, cách duy nhất để cứu chữa đó là đi xuống, hoặc được chuyển xuống núi trong một túi áp xuất đặc biệt hoặc được cứu hộ bằng trực thăng (giá cứu hộ trực thăng là khoảng gần $10.000 USD).

 

 

Những tảng đá thiêng 

 

Đá Mani thưng được nhìn thấy trong thung lũng Khumbu. Những viên đá này được khắc chữ Tạng, thường là một lời cầu nguyện hoặc toàn bộ bài cầu nguyện. Rất nhiều viên đá khắc lời cầu nguyện nổi tiếng 'Om mani padme hum'. 

 

 

Vua của Núi 

 

Báo tuyết đã biến mất khỏi khu vực Everest từ thập niên 1960. Năm 2004, mt đoàn kho sát đã khẳng định sự trở lại của loài thú họ mèo hùng dũng trong Vườn Quốc gia Sagarmatha. Cực kỳ quý hiếm và khó nhìn thấy, sự tồn tại của loài này phụ thuộc vào công tác bảo tồn và giáo dục. 

 

 

Aya (Depplus.vn/ MASK)


Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm