Đời sống ẩm thực của tộc người "không biết mùa hè"

THỨ HAI, 15/09/2014 02:00:00

Người Eskimo là tộc người sống trên những vùng băng tuyết hoang vu lạnh giá. Nơi ở của họ là toàn bộ lãnh thổ Greenland, Bắc Mỹ và đông Siberia. Những nơi lạnh lẽo ít người dám đặt chân đến lại là nơi những người Eskimo chọn làm chốn sinh tồn. Cuộc sống quanh năm không được hưởng hơi ấm mùa hè đã ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa ẩm thực của tộc người này.

Việc buôn bán, giao thương với các nền văn hóa khác là khá khó khăn với khu vực sinh sống lạnh giá của tộc người Eskimo, vì vậy họ thường dùng các thực phẩm tự trồng, nguồn thịt cũng chủ yếu do đánh bắt và săn bắn.

Những loại động vật được săn bắn chủ yếu ở Bắc cực và là nguồn thực phẩm chính của người Eskimo là hải mã, hải cẩu, cá voi beluga, tuần lộc, gấu Bắc cực, bò xạ hương (một giống bò có nhiều lông, sừng cong, sống ở Bắc cực), chim và trứng chim, các loại cá.

Thịt hải cẩu là nguồn thực phẩm quan trọng của người Eskimo.

Việc trồng cây lương thực hay rau ăn ở Bắc cực rất khó khăn, nên người Eskimo có truyền thống thu thập những loại rau củ có sẵn trong tự nhiên như các loại cỏ,các loại rễ, củ, thân, quả và rong biển. Nguồn chất xơ quý giá này được người Eskimo tích trữ và bảo quản để dùng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các loại rau củ không chiếm vị trí quá quan trọng trong đời sống ẩm thực của người Eskimo. Sống trong vùng đất lạnh giá quanh năm, chế độ dinh dưỡng chủ yếu của họ là các loại thịt. Chất đạm mang lại hiệu quả trong việc giữ ấm cơ thể đồng thời duy trì thể lực mạnh mẽ hơn.

Những bữa ăn nhẹ ngoài trời thường có trà và bánh quy.

Người Eskimo nổi tiếng với tài săn bắn. Chiếc lều trong hình được phủ kín bởi da những con thú - chiến tích sau mỗi buổi đi săn của đàn ông nơi đó. Hải cẩu là thức ăn quan trọng nhất của người Eskimo. Người Eskimo săn bắt hải cẩu bằng cần câu và lao.

Nguồn thực phẩm có được chủ yếu do săn bắt

Thợ săn Eskimo có một cách bẫy thú rất độc đáo là: lấy một đoạn gỗ liễu mềm hoặc xương cá voi vót nhọn, đầu quấn một sợi gân ép thành hình chữ S và đút vào miếng mỡ đặt dưới gốc cây. Các con thú như gấu, chồn, cáo đói thấy miếng mỡ liền nuốt ngay. Sau khi dạ dày tiêu hóa hết phần mỡ và gân thì khúc gỗ hoặc xương cá giãn nở sẽ đâm thủng dạ dày khiến con vật mất máu chết. Cũng như các loại rau củ, người Eskimo thường tích trữ các sản phẩm mình săn bắn được ở mùa hè để dành cho mùa đông khắc nghiệt.

Người Eskimo thường tích trữ các sản phẩm mình săn bắn được ở mùa hè để dành cho mùa đông khắc nghiệt.

Nguyên liệu chính trong bữa ăn là các sản phẩm săn bắt được. Một món ăn truyền thống của người Eskimo là akutaq (thường được gọi là kem Eskimo), được làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc.

Món kem làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc là món ăn truyền thống của người Eskimo.

Sau bữa ăn họ thường cùng nhau thưởng thức trà nóng và bánh rán, được làm từ bột mì mua từ các trạm buôn bán, được phục vụ trong gần như mọi nhà. Chiếc bánh có hình dáng lạ mắt, được nhiều người ví như bánh xe quay số trên một chiếc điện thoại kiểu cổ.

Bánh rán của người Eskimo.

Tuy rằng phải sống ở mảnh đất với thời tiết khắc nghiệt nhất trên thế giới, nhưng người Eskimo vẫn luôn luôn sở hữu nụ cười vui vẻ trên môi, và là một trong những bộ tộc thân thiện nhất thế giới.

Depplus.vn/MASK 

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm