Đọc vị 7 yếu tố khiến Bhutan trở thành điểm đến hạnh phúc nhất thế giới

THỨ NĂM, 16/10/2014 12:30:00

Việc coi trọng bảo vệ môi trường và biết cân bằng giữa hạnh phúc vật chất và hạnh phúc tinh thần là một trong những yếu tố khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. 


1. Họ biết cách duy trì sự cân bằng giữa hạnh phúc vật chất và hạnh phúc tinh thần
 
Không giống như người dân tại các quốc gia khác, hanh phúc với những bộ quần áo đắt tiền, chiếc iPhone đời mới. Ở Bhutan, tất cả những giá trị đó được đặt vào hàng thứ yếu. Mặc dù sự toàn cầu hóa đã bắt đầu thâm nhập vào quốc gia này được hơn chục năm những người dân ở Bhutan vẫn duy trì được sự cân bằng giữa những ham muốn về vật chất và sự thoải mái trong tâm hồn, điều này làm họ hạnh phúc hơn.
 
2. Luôn nằm trong dánh sách quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới
 
GDP của Bhutan là kiên tục tăng đều đặn trong suốt những năm qua. Bằng việc cho phép Ấn Độ đầu tư xây dựng các công tình thủy điện trên khắp đất nước và bán nguồn điện năng của mình, Bhutan đang dần trở nên giàu có  và họ thực sự không có quá nhiều mối bận tâm ngoài việc quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình.
 
3. Không quan tâm đến tivi, mạng internet
 
 
 
Các kênh truyền hình có tính chất khiêu dâm, bạo lực, Fashion TV và kênh âm nhạc MTV đều bị cấm ở Bhutan. Việc sống xa tivi và internet khiến người dân Bhutan không phải sống trong sự ghen tỵ hay tức giận. Họ cũng không bao giờ phải buồn bã khi có một bức ảnh xấu của mình bị đưa lên mạng xã hội. Chính vì vậy, việc không quan tâm, không bị ảnh hưởng bởi truyền thông hiện đại cũng là cách để người dân Bhutan hạnh phúc hơn.
 
4. Bhutan coi việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu
  
 
  
Môi trường sống là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người Bhutan. Các cánh rừng, động vật và môi trường đều nằm dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của nhà nước. Việc sống hòa mình với thiên nhiên, coi trọng và bảo vệ môi trường mình đang sinh sống cũng là một trong những yếu tố làm nên sự hạnh phúc của người dân Bhutan.

5. Phần lớn người dân là Phật tử
 
 
 
Phật giáo Đại thừa (chủ yếu là truyền thống Kim Cương thừa) được xem là quốc giáo, là lẽ sống của người dân Bhutan. Họ sở hữu tính cách chân thật và hướng thiện theo đúng tinh thần Phật giáo. Người Bhutan làm mình trở nên hạnh phúc hơn bằng lối sống không ghen tị với người khác, luôn quan tâm và chăm sóc mọi người.
 
6. Họ đo đạc mức độ hạnh phúc
 
Chính phủ Bhutan đã tiến hành đoTổng hạnh phúc quốc gia (GNH), những nhà lãnh đạo đất nước không đặt nặng vấn đề kinh tế mà đời sống tinh thần - thể chất, văn hóa - xã hội của người dân, việc bảo vệ tài nguyên - môi trường của quốc gia… được đưa lên ưu tiên số một. 
 
 
 
Khi đến Bhutan, người ta sẽ thấy nhiều câu khẩu hiệu khiến nhiều du khách mỉm cười như:  “Cuộc sống là một cuộc hành trình! Hãy lên đường!”, “Hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối!” hoặc “Rất xin lỗi nếu có bất cứ sự bất tiện nào!”…

7.  Khoảng cách xã hội giữa hoàng tộc và dân thường gần như không có
 
 

Những người dân Bhutan rất gần gũi với nhau, một nhà báo phương Tây từng bắt gặp hoàng tử của đất nước này chơi bóng rổ với những đứa trẻ ở một sân chơi công cộng. Đức vua hiện tại của đất nước này cũng kết hôn với một cô gái thường dân, không thuộc gia đình quý tộc. Ở Buhtan, nhà vua rất được người dân yêu mến vì phong cách cởi mở và gần gũi của mình.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm