Đi tìm dấu ấn thời kỳ Xô viết ở Việt Nam

CHỦ NHẬT, 26/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Trước khi chuyển sang cơ cấu kinh tế thị trường như bây giờ, Việt Nam đã từng có thời kỳ phát triển dưới sự ảnh hưởng của nước Nga Xô viết - người anh cả của chủ nghĩa Cộng sản trên toàn thế giới. Hiện nay, dấu ấn đó vẫn còn được thấy rõ ở thủ đô Hà Nội.

Lịch sử
 
 

Mối quan hệ của Liên bang Xô viết và Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 1930 khi Cách mạng Việt Nam còn non trẻ, chưa đủ sức để chống lại thực dân Pháp và đế quốc Nhật cai trị Đông Dương. Trong thập niên 1980, hàng ngàn nhà khoa học, bác sĩ, và nghiên cứu sinh của Việt Nam đã được gửi đến Liên Xô để học tập. Theo lời một tiến sĩ đã từng học tại Ukraine suốt 8 năm, vào thời điểm đó, Việt Nam vừa mới bắt đầu phục hồi và phát triển sau cuộc kháng chiến trường kỳ, vì vậy việc thiếu cán bộ có trình độ quản lý là một trong những khó khăn đáng kể. Được coi như người anh cả của chủ nghĩa Cộng sản quốc tế, Liên Xô trong tâm thức người dân Việt Nam từ thời xưa đã có một mối quan hệ mật thiết. Thậm chí rất nhiều người đã coi đó là quê hương thứ hai của mình.

Bia và pho mát
 
 

Dù người Pháp đã mang bia đến Việt Nam nhưng người Séc và người Đức cũng có ảnh hưởng đáng kể đến việc du nhập bia vào nước ta. Rất nhiều du học sinh tại Liên Xô đã được nếm thử bia ở đây và đã mang hương vị đó về Việt Nam. Ngoài ra, pho mát Nga hun khói và xúc xích Klobasa do người Việt Nam tự làm lấy cũng phổ biến không kém gì các loại của Pháp thời kỳ đô hộ Đông Dương.

Chiếc xe Minsk
 
 

Trước khi các thành phố ở Việt Nam ngập tràn xe máy lưu thông trên đường, hầu hết mọi người đều đi xe đạp, chỉ có một số ít người may mắn được sở hữu một chiếc xe Minsk do Belarus sản xuất. Loại xe này được coi la món đồ có giá trị và rất hợp mốt vào thời đó. Dù cũng đã có ô tô trong thời kỳ này nhưng cũng giống như xe máy, có rất ít xe xuất hiện trên những con đường hầu như chỉ có lác đác người qua lại.

Tình hữu nghị của Nga và Việt Nam

Một trong những nơi đánh dấu tình hữu nghị giữa Liên Xô và Việt Nam là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam và là danh nhân văn hóa thế giới. Lăng của Người là món quà của người anh em Liên Xô dành tặng cho nước ta.
 
 
 
Để đáp lại tình cảm đó, và cũng là để thể hiện lòng thành kính với lãnh tụ Lenin, người đi tiên phong trong việc dẫn dắt nước Nga trên con đường Cách mạng, Hà Nội đã xây một công viên lấy tên là Lenin. Dù bây giờ đã được đổi tên thành công viên Thống Nhất, nhưng người dân thủ đô vẫn quen với tên gọi cũ của nơi này. Còn ngay tại quảng trường Ba Đình cách lăng Bác không xa là một bức tượng của Lenin đứng cạnh bảo tàng quân đội Việt Nam.

Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm