Đến Tây Nguyên mùa thu hoạch cà phê

THỨ HAI, 15/12/2014 12:00:00

Những trái cà phê chín đỏ trong mùa thu hoạch khiến nhiều du khách thấy thú vị. 

Hàng năm, cứ đến tháng 9, 10 Âm lịch, người dân Tây Nguyên lại bước vào một mùa thu hoạch cà phê mới. Vì diện tích trồng cây khá rộng nên thời gian thu hoạch này sẽ kéo dài cho tới sát Tết âm lịch mới kết thúc.

 

Vào khoảng thời gian này, những trái đỏ chín mọng bám lấy cành cây khẳng khiu tạo nên hình ảnh đẹp mắt. Tuy nhiên lúc này, quả cà phê không có hương thơm như thường thấy mà phải sau khi rang mới có hương thơm ấm và đậm đà.

 

Để thu hoạch được cà phê, người dân sẽ trải một tấm bạt lớn dưới các thân cây rồi tuốt quả cho rơi xuống. Cứ thế, tấm bạt được kéo từ gốc cây này tới gốc cây khác.

 

Sau khi đầy quả, bạt sẽ được kéo vào sân, lọc bỏ lá và cành gẫy. Lúc ấy mới được đong gọn vào bao tải để mang phơi.

 

Để tranh thủ được những đợt nắng trong ngày, người dân nơi đây phải bắt đầu ngày làm việc của mình từ sáng sớm.

 

Tùy vào điều kiện mà thời gian quả cà phê khô thường kéo dài từ 6 đến 30 ngày. Khi ấy, phần lớn sẽ được đem tới nhà máy, số còn lại được các hộ gia đình tự rang xay như phần thưởng sau một năm làm việc vất vả. Một mẻ rang cà phê tại nhà sẽ mất khoảng 30 phút và được thực hiện hoàn toàn thủ công.

 

Nét hồn nhiên của em bé Tây Nguyên trong mùa thu hoạch cà phê.

 

Diệu Huyền - Thành Huy/Ngoisao.net

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm