Đến Mũi Né những ngày phải 'bịt mũi"

THỨ BA, 29/07/2014 07:00:00

Mũi Né nổi tiếng với bờ biển đẹp, những bãi cát trắng xóa trải dài. Nhưng Mũi Né cũng có những thời điểm mà mọi du khách đến đây đều phải 'bịt mũi"...

Đó là khi xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ. Thủy triều đỏ hay còn gọi là "tảo nở hoa" do một số loài tảo độc có sẵn trong nước biển phát triển nhanh khi có điều kiện môi trường thuận lợi, khiến nước biển chuyển thành màu đỏ hoặc vàng. Hiện tượng này còn khiến nhiều loài sinh vật sống dưới nước chết hàng loạt, theo con sóng vào bờ gây ô nhiễm và mất mỹ quan.
 
 
 
Mũi Né nơi có nhiều bãi tắm đẹp nhất của Việt Nam có nhiều thời điểm phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề của hiện tượng này. Khắp các bãi biển đều bị bao trùm bởi một mùi hôi thối của xác động vật chết mà không khách du lịch nào có thể chịu nổi.
 
 

Không chỉ tạo nên múi hôi thối, nước biển trong xanh của Mũi né cũng bị biến thành màu vàng đục ngầu với những bọt bẩn màu vàng thi nhau cô vào bờ trông vô cùng mất mỹ quan.
 
 


Nhiều du khách đã rất chán nản khi chỉ có chơi một số hoạt động trên bờ cát hoặc tắm trong bể bơi của khách sạn để an ủi. Vì tảo biển có thể gây ngứa nên khách du lịch cũng được khuyên không nên liều mình tắm biển vào thời điểm này. Hơn nữa mùi hôi thoái của xác động vật chết nồng nặc trên khắp bãi biển cũng đủ để du khách không chịu nổi.
 
 

Hiện tượng tự nhiên này diễn ra tại nhiều vùng biển trong cả nước và trên thế giới. Tại Việt Nam, Bình Thuận là nơi có tần suất xuất hiện nhiều nhất.
 
 

Thủy triều đỏ xuất hiện vào khoảng tháng 6 âm lịch và diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nó có những ảnh hưởng rất lớn đến du lịch của những nơi bị ảnh hưởng. Việc hủy tour du lịch trước và sau hiện tượng tăng vợt vì du khách không muốn chỉ đến nhìn biển rồi về. 
 
 
 
 

Hiện tượng nãy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nuôi cá của người dân. Khi thủy triều đỏ từng tấn công bờ biển phía bắc Bình Thuận vào tháng 7/2002, khi đó hoa tảo không chỉ làm giảm lượng khách du lịch đến Bình Thuận mà còn gây ô nhiễm khiến hàng loạt trại cá mú nuôi lồng của ngư dân bị chết.
 
 
 
 

Ở Việt Nam, thủy triều đỏ mới chỉ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và nuôi cá, thực tế đã cho thấy ở một số nước trên thế giới đã có trường hợp tử vong vì bị nhiễm độc tảo, điển hình là ở Chile với 2 người chết chỉ trong vòng 15 ngày.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm