Đến Hà Giang, không thể không đến dinh họ Vương

THỨ BẢY, 02/11/2013 16:00:00

 Thâm nghiêm và đầy bí ẩn ...

Nằm trên địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh họ Vương nổi bật với cảnh sắc xung quanh nhờ những đường nét chạm khắc tinh xảo, hoa văn cầu kỳ trong từng chi tiết thể hiện ở kiến trúc mang màu sắc phong kiến vương giả đầy thâm trầm, uy nghiêm.
 
 
 
Nét thâm trầm ẩn hiện ngay từ khi bước chân vào dinh với chiếc cổng đá hiếm thấy ở một ngôi nhà vùng cao. Đường dẫn vào dinh chỉ dốc thoai thoải và được lát bằng những phiến đá lớn,  vuông vức và bằng phẳng. 
 
 
 
Con đường lên dinh 
 
 
 
Hai cột bên thành cầu thang đi lên được khắc chạm những hình tượng tôn giáo 
 
Dinh được bao bọc bởi hai bức tường thành xây bằng đá, dày khoảng 60cm đến gần 1m, cao từ 2,5 đến 3m. Vòng trong dày và kiên cố hơn vòng thành ngoài. Cả hai vòng thành đều được bố trí với nhiều lỗ châu mai để có thể mai phục từ ngay trong thành. 
 
 
 
 
 
Một góc vườn hoa trái của dinh 
 
 
 
Từng chi tiết được chạm trổ cầu kỳ 
 
Khoảng đất giữa hai tường thành rộng khoảng 50m, được  trồng cây hai bên để tạo không gian thoáng đãng và thư thái. Dinh có 10 ngôi nhà, 6 ngôi nằm cùng một hướng, 4 ngôi kia nằm theo hướng khác. Ngôi nhà chính quay mặt ra cổng. Các ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý từ cột, kèo đến sàn, vách. Mái nhà được làm bằng ngói máng - máng – nét đặc trưng thường thấy trong những ngôi nhà của người vùng cao, đặc biệt là người Dao.
 
 
 
 
 
 
 
Ngôi nhà thâm nghiêm và bí ẩn vương giả 
 
 
 
Tại ngôi nhà chính còn lưu bức hoành phi với bốn chữ "Biên chinh khả phong" được vua Nguyễn ban cho. Nét đặc sắc của khu dinh thự này chính là các bức chạm trên đá, trên gỗ cho thấy sự tinh xảo và tài nghệ của người thợ.
 
 
Mái nhà được làm bằng ngói máng - nét đặc trưng của các ngôi nhà vùng cao 
 
Công trình đã được xếp hạng di tích và bảo vệ từ năm 1993. 
 
Loan Châu ( Depplus.vn/ MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm