Dạo một vòng ẩm thực đất nước chùa vàng

THỨ BẢY, 12/10/2013 11:00:00

 Nền văn hoá ẩm thực Myanmar đã bị giấu kín trong hơn 50 năm qua khi quốc gia này đóng cửa với thế giới bên ngoài. Nhưng giờ đây, với sự mở cửa trở lại, du khách có dịp thưởng thức những món ăn độc đáo của người Miến.

Món ăn Myanmar thường mặn, chịu ảnh hưởng bởi các nền ẩm thực phía Nam và Đông Nam Á, và sử dụng nhiều thành phần mà không tìm thấy ở bất kỳ nền ẩm thực nào khác. 
 
Cũng giống như hầu hết các quốc gia Đông Nam Á khác, các nhà hàng hoặc quán ăn Myanmar thường tập trung vào phục vụ một món hoặc một phong cách ẩm thực.
 
Để các bạn hình dung được đôi chút về nền ẩm thực của quốc gia này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 10 món ăn tiêu biểu mà bất kỳ du khách nào cũng nên thử khi tới Myanmar. 
 
1. Salad lá trà xanh 
 
 

Có lẽ, món ăn nổi tiếng nhất của người Miến đó là lephet – lá chè lên men. 
 
Lá trà chua và hơi đắng một chút được trộn bằng tay cùng với cải bắp thái lát mỏng, cà chua sắt lát, hạt đậu và một số loại hạt khác được chiên giòn, một chút dầu tỏi, một chút ớt và một chút tỏi khô.
 
Món này có thể dùng làm món ăn vặt, món tráng miệng hoặc dùng với cơm.
 
Ăn nhiều salad lá trà ngâm cũng giúp tỉnh ngủ vì thế, nó còn được coi là chất kích thích. 
 
2. Cơm kiểu người Shan 
 
 

Trong tiếng Miến, món này được gọi là nga htamin (cơm cá), cơm kiểu người Shan (một trong những nhóm theo đạo Phật chính của Myanmar) bao gồm cơm được nấu với nghệ, sau đó được bày ra đĩa với ruốc cá nước ngọt và dầu tỏi phủ lên trên.
 
Được dùng kèm với rễ tỏi tây, một nhánh tỏi tươi và thịt lợn chiên giòn, Nga htamin là món ăn nhẹ được người Miến rất yêu thích.
 
3. Cà-ri Miến 
 
 
 
Đúng như tên gọi, cà-ri sẽ là món chính, nhưng sau khi bạn gọi một món cà-ri, thường là cà-ri gà, lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu, sẽ có rất nhiều món ăn kèm khác được mang ra.  
 
Các món này thường bao gồm cơm, một đĩa nhỏ rau xào, một bát súp, salad rau chua, một đĩa rau luộc và các loại rau thơm, mắn và nước sốt dùng kèm. 
 
Các nhà hàng Myanmar, dù sang trọng hay bình dân đều có món tráng miệng mời thực khách – một khay có thể gồm lá trà xanh lên men và các loại hạt, gừng rang hoặc một lọ các miếng nhỏ đường thốt nốt.
 
4. Món ăn tại các quán trà Miến 
 
 

Các quán trà Myanmar không chỉ là nơi để thưởng thức những cốc trà sữa mà bạn có thể thử nhiều món ăn khác nhau của Myanmar và thường thì các món ăn của quán sẽ cho biết chủ quán thuộc dân tộc nào.
 
Quán trà của một ông chủ người Miến bản địa sẽ phục vụ các món mỳ hoặc cơm truyền thống của người Miến như htamin thoke, một loại salad cơm. 
 
Quán trà của người Ấn Độ/ Hồi giáo thường phục vụ các món Nam Á: các món chiên mặn như samosas hoặc poori (bánh mỳ chiên giòn dùng kèm với cà-ri khoai tây) hoặc bánh mỳ nướng như naan.
 
Nếu là quán trà của người Trung Quốc, món ăn thường sẽ là các loại bánh nướng ngọt như bánh bao hoặc các loại bánh hấp nhân thịt.
 
5. Đồ ăn vặt ngọt kiểu Miến 
 
 
 
Đồ ăn vặt của người Miến, được gọi là moun, thường dùng khi uống trà vào buổi sáng hoặc chiều. 
 
Không giống như đồ ngọt của các quốc gia Đông Nam Á khác, Moun của người Miến có vị ngọt từ các thành phần tự nhiên như dừa nạo, sữa dừa, bột gạo, cơm nếp, khoai mì và trái cây. 
 
Kẹo ngọt phổ biến của người Miến bao gồm hsa nwin ma kin, một loại bánh làm từ bộ xốp trộn với sữa dừa, sữa trâu và nho khô; bein moun và moun pyit thalet, một dạng bánh kếp kiểu ngọt hoặc mặn. 
 
6. Các món chiên 
 
 

Người Miến đặc biệt thích các đồ ăn chiên và vì thế, tại Myanmar bạn khó có thể tránh ăn các món chiên. 
 
Thường các món chiên ăn vặt được bán tại vỉa hè hoặc các quán trà - quẩy, nem, bánh mỳ, bánh rán – đều được chiên. 
 
7. Mỳ “đậu phụ” kiểu Shan 
 
 
 
Một trong những món ăn lạ nhất của Myanmar đó là hto-hpu nwe, có nghĩa là “đậu phụ nóng”. 
 
Món ăn này của người Shan, phía bắc Myanmar, thực chất không bao gồm đậu phụ. Hto-hpu nwe gồm cháo bột đậu xanh đặc phủ lên mỳ gạo cùng với thịt lợn hoặc gà ướp. Cuối cùng dầu ớt sẽ được phủ lên trên cùng và dùng kèm với rau muối và một bát nước dùng.
 
Hto-hpu nwe hơi kỳ lạ, nhưng nếu bạn thích các món ăn mặn, có lẽ bạn sẽ thích nó. 
 
8.
Nangyi thoke
 
 

Người Miến thích các món mỳ trộn – đặc biệt mỳ trộn rau dùng kèm với một bát nước dùng – và có lẽ món mỳ trộn đậm đà và phổ biến nhất là nangyi thoke.
 
Món này gồm mỳ gạo dạng tròn đặc dùng với thịt gà, chả cá mỏng, giá trần và lát trứng luộc. 
 
Những thành phần này được trộn bằng tay cùng với bột đậu xanh nướng, dầu nghệ và ớt và dùng kèm với một bát nước dùng. 
 
9.
Mohinga
 
 
 
Mohinga có thể được coi là món ăn đại diện cho nền ẩm thực Myanmar một cách không chính thức. Mohinga là mỳ gạo tròn với nước dùng cá nấu cùng hẹ. Món này thường ăn kèm với lõi chuối thái lát. 

Mohinga là bữa sáng yêu thích của người Miến. Nhưng nó cũng là món ăn nhẹ, bán tại các hàng ăn di động và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Ăn cùng với mỳ có thể là một lát trứng luộc, rau chiên giòn. Vắt một lát chanh và một chút ớt khô để món ăn thêm đậm đà.
 
10. Mỳ kiểu Shan 
 
 

Món ăn phổ biến nhất của miền Shan đó là món mỳ gạo với nước dùng tiêu cay, cùng với gà hoặc bò ướp, vừng rang và một ít dầu tỏi. Món này thường dùng kèm với dưa góp. 
 
So với các món mỳ kiểu Miến khác, món này tương đối đơn giản nhưng luôn đảm bảo ngon. 
 
Ngoài mỳ nước còn có mỳ trộn dùng kèm với một bát nước dùng để riêng. 
 
Aya ( Depplus.vn/ MASK) 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm