Đáng sợ địa danh du lịch từng là những ngôi mộ tập thể

THỨ HAI, 14/07/2014 07:00:00

Những hậu quả do chiến tranh, diệt chủng, tàn sát gây ra luôn để lại những ký ức đau thương. Hàng loạt ngôi mộ tập thể với hàng trăm thi thể không rõ danh tính chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

10. Đảo Crab, New York: 150 thi thể
 
 

Đảo Island nằm trong hồ Champlain của thành phố New York. Trong trận chiến Plattsburgh vào năm 1814, hòn đảo này rất gần với trung tâm trận chiến nên phần lớn thương binh đều được đưa tới đây. Sau khi trận chiến kết thúc, bên bờ của hòn đảo đầy rẫy xác chết của lính Anh và Mỹ. Các binh sĩ đã phải đào một ngôi mộ tập thể để chôn cất thi hài của 150 người lính. Phải đến năm 1908, chính phủ Mỹ mới xây dựng một tấm bia bằng đá granite với hình của một chiếc buồm để tưởng nhớ các liệt sĩ xấu số. Ngày nay, hòn đảo này vẫn được mở cửa cho khách tham quan và là một trong những di tích lịch sử quan trọng của thành phố New York

9. Hố chôn Ovčara, Vukovar, Croatia: 264 thi thể
 
 

Đây là ngôi mộ tập thể của 264 nạn nhân xấu số trong chiến tranh Croatia gây ra bởi phiến quân Serbia. Khi lực lượng này ập vào và chiếm đóng ngôi làng Vukovar, rất nhiều người dân đã chạy trốn đến một bệnh viện của Hội chữ thập đỏ gần đó. Phiến quân Serbia đã đốt cây cầu để lực lượng hòa bình có thể cứu tế các nạn nhân. Sau đó những người này đã bị đưa lên một chiếc xe. 264 người đã bị đánh đập, giết chết và chôn trong một khu mộ tập thể, một số người khác cũng bị giết và chôn ở Ovčara.
 

Hiện nay, một trung tâm tưởng niệm đã được lập nên để khách tham quan có thể có được những thông tin quan trọng về lịch sử cuộc chiến cũng như sự ra đi của các nạn nhân xấu số.

8. Khu mộ Crni Vrh, Bosnia: 629 thi thể
 
 

Cuộc chiến tranh ở Bosnia diễn ra từ năm 1992 đến năm 1995 đã cướp đi tính mạng của 200.000 người. Khoảng 300 ngôi mộ tập thể, nơi chôn cất của 20.000 thi thể đã hình thành. Một số ngôi mộ đã mất dấu hoàn toàn do hậu quả của một trận lụt. Ngôi mộ tập thể lớn nhất được phát hiện ở Crni Vrh với 629 thi thể. Các chuyên gia cho rằng phần lớn những nạn nhân xấu số là người Hồi giáo và những người Serbia Bosnia sát hại.
 
Hiện nay các khu mộ vẫn đang trong giai đoạn khai quật và giám định pháp y, vì vậy phải một thời gian nữa khu mộ tập thể mới được mở cửa cho khách tham quan. Nơi đây được đánh giá là một trong những di tích lịch sử quan trọng của  Crni Vrh.

7. Khu mộ Grozny, Chechnya  -  800 thi thể
 
 
 
Trong thời kỳ chiến tranh Chechen năm 1994, nhiều ngôi mộ tập thể đã bắt đầu được phát hiện, mặc dù chính phủ Nga vẫn ban hành lệnh cấm khai quật nhưng nhiều tổ chức đấu tranh nhân quyền đã đã đấu tranh để được phép nghiên cứu về những khu mộ khác. Năm 2008, chính quyền Nga đã công bố công bố có tổng số 57 hố chôn tập thể, phần lớn nằm ở khu vực Grozny thuộc quận Leninsky. Các nạn nhân phần lớn là dân thường, những người chiến đấu để bảo vệ thành phố.

6. Khu mộ ở Tuam, Co. Galway, Ireland: 800 thi thể
 
 

Khi một người phụ nữ tên là Catherine Corless đến để tổng hợp các trường hợp tử vong tại ngôi nhà từ thiện "Mẹ và bé" (một trại cứu tế dành cho những người phụ nữ có con nhưng chưa kết hôn) ở Tuam, Ireland, bà đã rất bất ngờ khi khám phá ra một ngôi mộ tập thể với 726 thi thể trẻ em đã chết ở trại cứu tế này từ năm 1926 - 1961. Mặc dù có đã từng là vấn đề tranh luận của Ireland trong một thời gian dài nhưng cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân hình thành cũng như số lượng các thi thể lại nhiều đến như thế.

5. Khu mộ ở Malbork, Ba Lan 2.116 thi thể

 

Năm 2008, một công nhân đã đào được rất nhiều khúc xương cũng như đầu lâu người trong khu xây dựng nền móng cho một khách sạn mới. Sau đó người ta phát hiện đây là một khu mộ tập thể và bắt đầu tiến hành khai quật, cuối cùng đã có 2116 khu mộ đã được tìm thấy, có nhiều thi thể bị bắn thẳng vào đầu. Rất nhiều suy luận được đưa ra về danh tính của các nạn nhân. Nhiều người tin rằng những người này đã bị thảm sát khi Nga và Đức giao tranh với nhau trong chiến tranh thế giới thứ hai.

4.  Mộ tập thể ở Mahaweel, Iraq: 3.000 thi thể
 
 
 
Sau khi sự cai trị của Saddam Hussein kết thúc tại I-rắc, nhiều người đã đứng ra và nói lên những tội ác kinh hoàng mà họ được chứng kiến. Phần lớn là tiết lộ thông tin về rất nhiều ngôi mộ tập thể trên toàn đất nước với những nạn nhân  bị sát hại bởi chính quyền của vị cựu tổng thống. 
 
Đã có 40 địa điểm được khai quật và xác nhận đó là các hố chôn tập thể. Ngôi mộ lớn nhất nằm ở một thị trấn tên là Mahaweel với 3000 thi thể, qua nghiên cứu các nhà chức trách công bố có khoảng 20% trong số các nạn nhân đã bị chôn sống bởi trên người họ không có vết đạn bắn mà chỉ có hai tay bị trói ra sau lưng.

3.Khu mộ ở Butovo - Nga: 20.000 thi thể
 
 
 
Giai đoạn 1937- 1938 là quãng thời gian ở Nga đã diễn ra cuộc “Đại thanh trừng” được tiến hành bởi Stalin (trừng trị những người phản cách mạng). Trong giai đoạn này 700.000 người đã bị giết bởi lực lượng “cảnh sát mật” và chôn trong các khu mộ tập thể. Ở khu vực trường bắn Butovo, đã có 20.000 người bị bắn chết và được chôn trong cùng một hố. Phần lớn các nạn nhân là nam giới tuổi đời từ 16 đến 75. Ngày nay, k.hu vực này là một di tích lịch sử của thành phố Moscow và mở của co khách du lịch tham quan vào ngày thứ 7 và chủ nhậtt.

2.  Đảo Hart, New York: 900.000 thi thể
 
Không phải tất cả các khu mộ tập thể đều là tội ác của diệt chủng và chiến tranh. Sự hình thành của ngôi mộ với 900.000 thi thể trên đảo Hart lại là câu chuyện về sự vô tâm của con người.
 
 

Năm 1869, chính quyền thành phố New York mua lại hòn đảo này để làm nơi chôn cất những nạn nhân không xác định được danh tính. Phần lớn các thi thể là những người vô gia cư, tự tử, hay lạc mất gia đình. Nhưng chính quyền chỉ đợi một vài tuần nếu không ai đến nhận xác, các thi thể sẽ được chuyển thẳng ra đảo Hart để chôn cất mà không có bất cứ bia mộ hay lễ truy điệu nào. 
 
Ngày nay hòn đảo này vẫn bị giới hạn ghé thăm bởi rất ít người, nhiều gia đình của các nạn nhân đã yêu cầu chính quyền thành phố sớm mở cửa để họ có thể đến thăm viếng thân nhân xấu số của mình. 

1. Cánh đồng giết chóc ở Campuchia với 1,38 triệu thi thể.
 
Với số người chết này, người ta sẽ nghĩ đến tội ác diệt chủng của Hitler hoặc hậu quả của các cuộc chiến tranh thế giới, tuy nhiên đây lại là nỗi đau chỉ xảy ra trên lãnh thổ Campuchia. Vào năm 1975, tổ chức Khmer Đỏ, một tổ chức cộng sản do Pol Pot đứng đầu đã kết thúc cuộc nội chiến kéo dài ở Campuchia. Tuy nhiên cũng mở ra thời kì đen tối của đất nước này với những cuộc thẩm vấn, tra tấn dã man diễn ra ở khắp mọi nơi.
 
 
 
Rất nhiều người vô tội đã bị bắt bớ và giết hại một cách dã man. Những người thông minh sẽ được cho là có ý định chống lại nhà nước.Những người đi theo nhà nước sẽ bị bắt nhốt trong các trại tập trung và làm việc từ 12 đến 15 tiếng một ngày trên cánh đồng cho đến khi chết vì khát và mất nước.
 
Số người chết quá nhiều đã dẫn đến sự hình thành của 343 cánh đồng chết chóc trên toàn Campuchia. Chỉ trong vòng 4 năm cai trị, chính quyền Pol Pot đã sát hại 1.38 triệu người. 
 
Ngày nay, đến Campuchia khách du lịch sẽ được ghé thăm cánh đồng kinh hoàng này với những hố chôn lộ thiên nằm chi chít khắp cánh đồng. Bên cạnh đó cũng những vật dụng dùng để tra tấn, bản nhạc mà Pol Pot hay bật vẫn được tái hiện lại ở khu di tích này để khiến du khách có cái nhìn thực tế hơn về tội ác diệt chủng.

Hyo (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm