Cuộc sống bấp bênh của thổ dân rừng rậm Amazone

THỨ BẢY, 02/08/2014 10:00:00

 Cuộc sống của những thổ dân sống trong rừng rậm Amazon đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hoạt động chặt phá rừng và buôn bán thuốc phiện ở Brazil và Peru.

 Trong một đoạn Video mới được đăng tải gần đây về cuộc gặp gỡ giữa những thổ dân sống trong rùng rậm và người dân địa phương sống tại biên giới Brazil -  Peru, nhiều người đã phải ngạc nhiên khi biết rằng cuộc sống của các bộ tộc thổ dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.Những người thổ dân xuất hiện trong clip với bộ đồ '"tối giản" đúng phong cách, chỉ mặc một chiếc khố đủ để che bộ phận nhạy cảm. Họ được những người dân địa phương tốt bụng cho vài nải chuối. Hai bên đã giao tiếp với nhau bằng phương ngữ Panoan đặc trưng của khu vực biên giới.


Nhóm thổ dân này sống tại lưu vực sông Envira gần biên giới Peru và Brazil. Những người này cho biết nhà của họ bị đốt cháy và cướp bóc bởi những tên buôn thuốc phiện trái phép, người thân của họ bị giết và đang để cho kền kền ăn xác. Bên cạnh đó có rất nhiều người khác bị cúm và không thể chữa khỏi cũng đang phải ở trong tình trạng nguy hiểm.


"Lời tâm sự" của 5 người thổ dân xuất hiện trong đoạn clip đã gióng lên hồi chuông cảnh tình về cuộc sống bấp bênh của những bộ tộc sống trong khu rừng Amazon. Theo bà Fiona Watson, một nhà lãnh đạo của nhóm bảo vệ quyền lợi thổ dân cho biết, hiện nay trong rừng có 600 bộ tộc thổ dân không thể liên lạc được và cuộc sống của họ đang ngày một bị đe dọa nghiêm trọng.


Nạn buôn bán gỗ trái pháp, buôn thuốc phiện đang xảy ra ở Peru là một trong những nguyên nhân hàng đầu đẩy những người thổ dân ra khỏi nơi họ sinh sống và lên đường đi tìm kiếm sự giúp đỡ của những người khác, cũng như tự tìm kiếm trang bị để khiến mình mạnh mẽ hơn.


Cuộc sống của các bộ tộc thổ dân sống trong rừng rậm Amazon là một trong những di sản cần phải bảo vệ bởi mỗi tộc người lại sở hữu một kho tàng văn hóa, phong tục vô cùng đặc sắc và độc đáo.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm