Cuộc đời đầy nghệ thuật của các Geisha

THỨ HAI, 17/03/2014 14:00:00

Bộ phim "Hồi ức của một Geisha” đã phần nào khắc họa cuộc đời "những người phụ nữ của nghệ thuật” tại đất nước mặt trời mọc. Họ đã trở thành một biểu tượng cho văn hóa và truyền thống của Nhật Bản.

Mặc dù nhiều người không còn xa lạ với thuật ngữ “Geisha” nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa chính xác của từ này. Ví dụ điển hình nhất là nhiều người nhầm “Geisha” cũng đồng nghĩa với “gái điếm”.


Geisha phổ biến nhất tại Nhật Bản trong khoảng thế kỷ 18 - 19 và vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Geisha thực ra là những nghệ sĩ chuyên nghiệp và làm việc trong các quán trà truyền thống gọi là Ochaya của Nhật Bản.Từ “Geisha” trong tiếng Nhật có nghĩa là “nghệ sĩ”, những người này mua vui cho khách hàng trong các quán trà bằng những buổi biểu diễn nghệ thuật như ca hát, nhảy múa, chơi nhạc cụ và thực hiện nghi lễ trà đạo. Theo truyền thống, các Geisha được đào tạo từ khi còn rất nhỏ và trải qua quá trình học tập rất gian khổ.


Tại Kyoto – quê hương của rất nhiều nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như trà đạo, cắm hoa và  ẩm thực, họ được gọi là “Geiko”. Cố đô của Nhật Bản chính là ngôi nhà của những người phụ nữ xinh đẹp này, vì vậy du khách nếu muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của các Geisha thì đừng bỏ qua địa danh đặc biệt này.


Mặc dù hiện nay rất khó để nhìn thấy những Geisha đứng duyên dáng trên những đôi guốc đế cao, nhưng phong cách của họ dường như vẫn không bao giờ thay đổi qua bao năm tháng. Tuy nhiên cùng với dấu mòn thời gian, số lượng của các Geisha đã ít đi đáng kể. Nguyên nhân đầu tiên là bởi quá trình đào tạo ra một Geisha thường rất dài và khổ cực, thứ hai họ đã trở thành những người ưu tú của xã hội vì vậy việc đào tạo một Geisha thường rất tốn kém.


Để trở thành một Geisha là một việc không hề dễ dàng. Là những người phụ nữ hấp dẫn nhất trong lịch sử, họ phải làm việc rất chăm chỉ để có thể xứng đáng với danh hiệu đó. Khi mới bắt đầu, họ được gọi là các “Maiko” có nghĩa là “đứa trẻ nhảy múa”, sau đó để có thể trở thành một Geisha, các Maiko phải trải qua một gia đoạn huấn luyện dài 5 năm để có thể thành thạo tất cả các loại hình nghệ thuật như âm nhạc, khiêu vũ, chơi nhạc cụ, ca hát…

Một số sự thật ít người biết về các Geisha


1. Thời gian đầu Geisha là đàn ông, được gọi chung là các Honko, họ nhảy múa cho các khách hàng của mình trong các quán bar và nhà hàng.

2. Gương mặt trắng của các Geisha thường được trang điểm bằng phấn có chứa chì. Sự độc hại của nó chỉ được phát hiện vào thời Minh Trị.

3. Một phần trong quá trình chọn lựa để đào tạo một Geisha đó là càng vô danh càng tốt. Điều này sẽ góp phần làm cho họ thêm bí ẩn.


4. Geisha được huấn luyện để có thể nghỉ với chiếc cổ đặt trên một bệ đỡ nhỏ (gọi là Takamakura) thay vì nằm trên gối, mục đích chính là để giữ cho kiểu tóc của họ luôn hoàn hảo. Để tập thói quen này, sư phụ của các Geisha đã rắc thóc xung quanh bệ đỡ đó, vì vậy trong khi ngủ, nếu đầu của họ rời khỏi bệ đỡ, những hạt thóc sẽ dính vào và làm rối tóc họ.

5. Khi một Geisha đang phục vụ trà mà cổ tay áo của cô được kéo lên để lộ khuỷu tay thì đó là dấu hiệu của sự quyến rũ.


6. Những kiểu tóc của Geisha có thể gây hói trên đỉnh đầu, tuy nhiên rất may mắn là việc sử dụng tóc giả cho công cuộc làm đẹp này khá phổ biến.

7. Các bộ Kimono đều được làm thủ công và các Geisha mặc những bộ Kimono được thiết kế riêng cho họ. Họa tiết Kimono thay đổi theo mùa nhưng luôn được làm từ lụa. Các Geisha thường phải tốn 2 giờ chỉ để làm tóc, trang điểm và mặc Kimono.


8. Geisha làm việc trong các Okiya (cũng là nơi họ sống từ khi bắt đầu sự nghiệp) cùng với Okasan (mẹ của cả ngôi nhà) và các chị em (các Geisha khác). Mặc dù họ được trả tiền cho việc trông nom nhà cửa và từ các khách hàng của mình nhưng phần lớn số tiền vẫn phải nộp lạo cho Okiya. Số tiền này sẽ được dùng cho các hoạt động kinh doanh cũng như để duy trì các hoạt động khác nhau của Okiya.

9. Các Geisha không được phép yêu đương khi họ bắt đầu được lựa chọn huấn luyện, nếu như phạm luật, họ buộc phải từ bỏ sự nghiệp của mình.

Na (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm