Cung đường khó nhằn trong hành trình chinh phục nóc nhà Đông Dương

THỨ NĂM, 11/12/2014 07:10:00

Được chinh phục Fansipan - đỉnh núi cao nhất Đông Dương là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Hành trình leo Fan tuy trải qua nhiều thử thách và gian khổ nhưng những giá trị mà họ thu về luôn vô cùng quý giá.

Fansipan với độ cao 3.143m là ngọn núi cao nhất Việt Nam, nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Theo tiếng địa phương, đỉnh Fansipan có tên là: "Hua Xi Pan" và có nghĩa là “Phiến đá khổng lồ chênh vênh”. Có 3 cung đường để có thể chinh phục đỉnh núi này:
 
Cung đường dài nhất (khoảng 37km đường núi) xuất phát từ bản Cát Cát của Sapa ở độ cao 1.245m. 
 
Cung đường dốc nhất bắt đầu đi từ bản Sín Chải ở độ cao 1.260m 
 
Cung đường ngắn nhất (khoảng 16km) ít hiểm trở nhưng cảnh cũng ít đẹp hơn 2 cung đường kia khởi nguồn từ Trạm Tôn (cổng Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn) ở độ cao 1.934m. Đây là cung đường những nhà leo núi nghiệp dư, dân du lịch thường chọn vì ít nguy hiểm và ít tốn thời gian. Nếu đi nhanh có thể đi về trong ngày, còn không hành trình cũng chỉ mất 2 ngày 1 đêm.
 
 
 
 
 
Cung đường bắt đầu từ bản Sín Chải là một cung đường đầy thử thách đối với những ai muốn chinh phục Fansipang bởi đây là hành trình dốc nhất, khó khăn nhất, mang lại trải nghiệm đi rừng chân thực nhất. 
 
Không giống hành trình Trạm Tôn, chỉ mất nhiều nhất 2 ngày 1 đêm, cung đường Sín Chải kéo dài hơn thường là 3 ngày 2 đêm, đi qua nhiều đỉnh khác nhau với nhiều dạng địa hình khác nhau, có nhiều nơi bạn phải bám rễ cây để leo lên. Đường leo từ bản Sín Chai nổi tiếng với những dốc đá cao và nguy hiểm nhưng bạn sẽ được chứng kiến sự thay đổi kỳ diệu của hệ thực vật qua từng độ cao khác nhau.  
Thường leo men theo vực là nguy hiểm nhất, bạn  chỉ có bám vào cây, và chắc chắn không  dám nhìn xuống dưới sợ sẽ mất bình tĩnh, dễ buông tay. Thêm vào đó, chỗ dẫm chân để leo lên cao thường trơn vì sương mù gây nên đọng nước ở đất và thảm lá rụng tạo mùn cũng góp phần khiến hành trình trở nên khó khăn hơn.
 
 
 
Để chinh phục Fansipang trên cung đường khó nhằn nhất không phải là điều dễ dàng, các phượt thủ phải có sự chuẩn bị về mặt thể lực rất kỹ lưỡng từ trước chuyến đi. Thường xuyên luyện tập bằng cách leo cầu thang và chạy bộ hàng ngày kết hợp với các bài tập bổ trợ như đứng lên ngồi xuống, nhảy ếch, tập khoác ba lô (nặng 5 kg) trên đường dốc…Chuẩn bị càng kỹ về mặt thể lực, hành trình của bạn sẽ đỡ vất vả hơn, giảm thiểu nguy cơ bị ngật, bị mệt trên đường đi. 

 
Theo những phượt thủ có kinh nghiệm chia sẻ, thời điểm tuyệt vời nhất để leo Fansipang là từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm, đây là lúc thời tiết trở nên dễ chịu, bớt nóng bức hơn và tránh được những cơn mưa rừng. Nếu leo Fansipang và khoảng thời điểm tháng 3, tháng 4, hàng năm, du khách sẽ được khung cảnh tuyệt vời mùa hoa rừng nở đặc biệt là hoa Đỗ Quyên mọc rất nhiều ở Hoàng Liên Sơn. 
 
 
 
Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi, bạn nên tham gia vào một nhóm leo fansipang có ít nhất 5 người với một vài Porter đi cùng, mỗi Porter nên quản lý 2 người, ngoài nhiệm vụ dẫn đường, họ sẽ giúp bạn tải những hành lý nặng cân, và chuẩn bị giúp đồ ăn, túi ngủ, lều bạt. Trong suốt hành trình, tất cả các thành viên phải tôn trọng kỷ luật luôn đi theo nhóm, bỏ qua khái niệm thích thể hiện cá nhân, vì sự an toàn của bản thân.

 
 
 
Hành trình chinh phục đỉnh Fansipan tuy phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí là cả nguy hiểm, nhưng “trái ngọt” mà bất cứ ai hoàn thành hành trình này có được cũng vô cùng xứng đáng. Bên cạnh đứng trên nóc nhà Đông Dương, chạm tay vào cột mốc mà bất cứ ai cũng mơ ước, bạn còn được ngắm  nhìn khung cảnh đẹp như mơ từ đình núi với núi non trập trùng ẩn hưởng trong biển mây trắng tinh khôi, huyền ảo.


 Ảnh : vuonganhhp
Hyo (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm