Chợ nổi, điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Đông Nam Á

THỨ SÁU, 01/09/2017 09:00:00

Depplus.vn - Chợ nổi trên sông là một nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng sông nước của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Sông Cửu Long, con sông lớn thứ 12 trên thế giới , chạy qua sáu quốc gia, bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng và qua Trung Quốc, trước khi đi qua Miến Điện, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam rồi đổ ra biển.

Con sông này là không chỉ là con đường huyết mạch quan trọng cho nhiều cộng đồng cư dân sống dọc hai bên bờ sông, vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác mà còn đóng vai trò trung tâm trong cộng đồng cư dân và sự phát triển của họ. Điều này thể hiện rõ nhất ở sự nhộn nhịp của các chợ nổi bên sông, nơi người dân buôn bán những sản phẩm của địa phương và nhiều vùng miền khác trong cả nước.

Vì thế nếu đến du lịch ở Đông Nam Á, du khách sẽ thật tiếc nếu bỏ lỡ chuyến thăm các chợ nổi nhộn nhịp ở khu vực này.

Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè ở Việt Nam là một điểm du lịch đáng khám phá nếu du khách muốntìm hiểu về cuộc sống của  người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.  Chợ nổi này hoạt động tấp nập nhất vào buổi sáng sớm, thời điểm người bán hàng và người dân địa phương mua bán hàng hóa.

Điểm nổi bật của Cái Bè là được duy trì theo  truyền thống và không phải vì sự xuất hiện của khách du lịch mà bị gián đoạn hay thay đổi, và sau 1 - 2h đồng hồ tại đây, du khách sẽ có được cái nhìn đúng nhất về cuộc sống hằng ngày ở vùng sông nước này, nơi nhiều loại hoa quả đủ sắc màu được chất cao trên những con thuyền gỗ.

Cái Răng

Cũng ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, chợ nổi Cái Răng, một trong những chợ nổi phổ biến nhất đối với du khách đến vùng này. Nơi đây những con thuyền lớn chở nhiều loại hàng hóa thường được bao quanh bởi các con thuyền nhỏ tạo nên nét đặc biệt của chợ nổi Cái Răng.

Phần lớn những gì được mua bán ở khu chợ này  đều là hàng hóa theo mùa như trái cây, rau và cá.

Damnoen Saduak

Nằm cách Bangkok 105km về phía Tây Nam, chợ Damnoen Saduak là một trong những chợ nổi phổ biến nhất đối với du khách đến thăm Thái Lan. Chợ nổi này không nằm trên sông mà nằm trên các kênh rạch chằng chịt ở tỉnh Ratchaburi. Hàng ngày có hàng chục tàu thuyền chuyên cung cấp đủ các loại trái cây tươi và rau quả để du khách mua ăn hoặc làm quà lưu niệm. 

Cũng như nhiều chợ nổi khác,  thời gian thích hợp nhất để tham quan Damnoen Saduak là vào sáng sớm, khi tất cả các sản phẩm đều tươi mới.  

Chợ nổi Châu Đốc, biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngoài hai chợ nổi Cái Răng, Cái Bè, Việt Nam còn có các chợ nổi ở Châu Đốc, Việt Nam gần với biên giới Campuchia, là nơi hoạt động buôn bán cũng diễn ra sôi động và mang nhiều màu sắc thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ. 

Chợ nổi Siem Reap 

Các chợ nổi Siem Reap sẽ là trải nghiệm thú vị đối với mọi du khách. Họ không chỉ được biết hoạt động của một chợ nổi diễn ra thế nào mà còn biết được cuộc sống của những ngôi làng nổi là thế nào, nơi người dân địa phương sinh sống, nơi mà chợ, phòng khám, trường học ... đều được duy trì và hoạt động trên mặt nước.

Chợ nổi Inle Lake  

Chợ nổi Inle Lake ở Miến Điện chuyên bán các mặt hàng thủ công như chạm khắc, công cụ, hàng dệt may...  và điều đặc biệt thu hút sự chú ý của du khách chính là sự thay đổi vị trí của các giao dịch, buôn bán giữa các tàu thuyền hàng ngày, xoay quanh năm địa điểm khác nhau xung quanh khu vực hồ là Shwenyaung, Heho, Nyaungshwe, Taunggyi và Minethauk.

Maika / Theo MASK online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm