Cho một chuyến đi xuyên Việt an toàn và thoải mái ( P2)

THỨ BẢY, 26/10/2013 11:00:00

Cùng tiếp tục những gợi ý cho hành trình khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta bạn nhé!

 
Hành trang Xuyên Việt
 
Những người có kinh nghiệm về đi du lịch, dù ra ngoài nước hay ở trong nước, đều quan niệm rằng “gọn nhẹ″ là hợp lý nhất. Hành trang Xuyên Việt càng cần đơn giản, tránh mang vác nhiều. Ðem theo nhiều áo quần, nhiều thứ trang bị cá nhân, bạn càng thêm bận tâm và mất thời giờ giữ gìn, tìm kiếm, thu gọn và nặng nhọc.

Những thứ cần dùng cho cá nhân hàng ngày bạn có thể được tổ chức tour và khách sạn cung cấp hoặc là mua ở mỗi chặng đường.

Những hiện tượng thời tiết

Trên đọc đường Xuyên Việt, có những hiện tượng cần lưu ý, thời tiết nơi này khác biệt với nơi kia và có thể thay đổi đột ngột vào mỗi buổi trong ngày.
 
 

• Theo dõi tin dự báo thời tiết trên các chương trình phát thanh và phát hình.

• Theo dõi nhiệt độ trên xe di chuyển hay tại các nơi dừng chân như khách sạn, nhà hàng, nếu có.

• Chuẩn bị thích ứng với thời tiết khi bất cập (phòng bị áo mưa, áo gió, áo ấm).
 
 

• Nếu cảm thấy cơ thể hơi yếu, nên uống thuốc ngừa bệnh (kể cả thuốc kháng sinh như Tétracycline00mg để ngừa nhiễm trùng trong thức ăn, thức uống).

Vài hiện tượng thường gặp

Một số hiện tượng của cảnh quan khá độc đáo hấp dẫn thưởng ngoạn mà cũng có một số hiện tượng khác có thể làm cho du khách đột ngột khó chịu như:

• Không khí bên trong của các hang Tam Cốc (Ninh Bình) nhờ hơi nước quyên vào các khe hốc đá “ướp lạnh” thạch nhũ trở nên mát mẻ luôn vào khoảng từ 20oC đến 22oC, làm khỏe khoắn những người vừa vất vả trên đường dài mới đến.
 
 

• Không khí bên trong động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) xuống dưới 18oC trong buổi trưa những ngày tháng tư. Vì động rất cao, rất rộng, nhiều thạch nhũ hơi lạnh càng nhiều. Muốn vào tận đáy động, người ta từ ngoài phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, (cao khoảng 70 – 80m so với mặt biển) thường phải đổ mồ hôi và mệt ; khi vào động dễ bị nhiễm lạnh, tuy cảm thấy rất khỏe khoắn. Người yếu, có tuổi nên đem theo áo ấm để mặc ngừa nhiễm lạnh. Khi vào động Phong Nha ở Quảng Bình cũng thế.

• Cảnh quan chiều hôm trên bãi biển Ðại Lãnh (Bắc Khánh Hòa) rất đẹp. Nên hít thở gió mát trong lành.
 
 

• Leo lên đỉnh Hải Vân, rất nhiều dịp du khách nhận thấy mây mù bay ngang qua tầm mắt và chung quanh mình. Nên ghi lại những bức ảnh về cảnh tượng độc đáo này. 

• Từ Quảng Bình, kể từ sông Nhật Lệ, tới Vinh (Nghệ An) vào mùa hè, tức là từ tháng tư đến tháng sáu, gió Tây Bắc từ Lào thổi sang rất nóng bức, có khi đến 40oC. Ngọn gió Lào này được coi là khắt nghiệt đối với những người lữ hành đang di chuyển qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Ðồng Hới – Kỳ Anh). Du khách trước khi đi ngang qua vùng nóng bức này, nên thủ sẳn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng khó chịu.
 
 

Ăn uống nên dè dặt

Vì con đường lữ hành còn xa, còn dài, còn nhiều ngày đi khắp nơi đã sẵn định, bảo vệ sức khỏe an bình là chuyện tự ý thức của mỗi người. Không nên ăn uống những thức ăn chưa được nấu chín kỹ như rau cải, nước đá lạnh, dễ bị nhiễm trùng, nhất là ở đoạn đường Ðồng Hới – Kỳ Anh. Chỉ nên uống nước suối khoáng đã được khử trùng. Công ty du lịch tổ chức tour luôn phục vụ thức uống này theo dọc đường. Cũng không nên ăn quá đầy bụng. Khi bị “Tào tháo rượt” mà đang ngồi trên xe di chuyển thì thật là… chí nguy.

“Chợ trời” biên giới

Tour Xuyên Việt sẽ đưa bạn đi ngang qua, có tạm dừng, ở một số “chợ trời biên giới”. Tại những chợ trời biên giới này một số nhiều hàng hoá rẻ, mới lạ hiếm có hấp dẫn du khách. Một số nơi bạn có thể dừng chân tham quan như :

a) Chợ Vinh (Nghệ An).

b) Chợ Ðông Hà (Quảng Trị).

c) Chợ Móng Cái (Quảng Ninh)…

Hai chợ Vinh và Ðông Hà có những hàng hóa đưa từ Lào sang. Chợ Móng Cái từ thị trấn Ðông Hưng (thuộc Trung Quốc ở sát cạnh) đem qua. Lẽ dĩ nhiên đa số hàng hóa đó là hàng lậu, trốn thuế.

Ðừng ham của rẻ đường xa

Bạn là người đi du lịch, chẳng phải là kẻ chuyên đi buôn lậu. Tất nhiên, bạn không nắm vững được “lý lịch, quy cách, giá cả” của từng món hàng. Chẳng nên ham của rẻ vì :

a) Bạn có thể bị mua lầm; lầm giá cả, lầm hàng giả, lầm hàng xấu.
 
 

b) Bạn có thể bị hải quan chặn lại, xét và bắt đóng thuế nếu bạn mua hàng lậu, có giá trị cao. (Khi ra thị xã Móng Cái, Quảng Ninh để trở về).

c) Mua quá nhiều hàng hóa, bạn mất nhiều thời giờ và công sức mang vác, bảo quản giữ gìn. Bạn bị bận tâm không còn trí óc thư thái, thanh thản để thưởng ngoạn, tìm hiểu, học hỏi mở mang kiến thức thêm.

d) Hàng hóa mua nhiều gây ra chật chội trở ngại, làm phiền người khác trong sự di chuyển, thoải mái trên xe.

e) Bạn có thể bị đánh giá thấp vì ý nghĩa của chuyến Xuyên Việt của bạn trở thành là.. . đi chợ, đi buôn chứ không phải đi du lịch đích thực.
 
Loan Châu ( Depplus.vn/ MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm