Chiêm ngưỡng những thư viện độc đáo nhất thế giới

THỨ HAI, 30/01/2017 14:00:00

Các thư viện luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu giữ tri thức của nhân loại, đồng thời cũng có những giá trị rất cao về mặt kiến trúc. Có rất nhiều thư viện có thiết kế và lịch sử rất độc đáo.

1. Thư viện thành phố Stuttgart – ĐứcĐược thiết kế bới kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Yong Yi, thư viện thành phố Stuttgart được xây mới và mở cửa lại vào năm 2011 và nhận được rất nhiều đánh giá trái chiều từ người dân địa phương, các kiên trúc sư và những chuyên gia về bài trí thư viện. Mặc dù bị chế nhạo là có vẻ ngoài giống như hai khối Rubik lòe loẹt và có một môi trường không mấy thân thiện, thư viện thành phố vẫn là thiên đường cho những người mọt sách bởi không gian mở rất ấm cũng.

2. Thư viện Alexandrina – Ai CậpĐược xây dựng để ghi nhớ sự tồn tại của thư viện cổ Alexandria, thư viện mới được khánh thành vào năm 2002 sau 7 năm xây dựng tại chính khu đất cũ của thư viện cổ Alexandria. Thư viện có thể lưu trữ đến 5 triệu cuốn sách.

3. Thư viện cộng đồng Stockholm, Thụy ĐiểnĐược thành lập vào năm 1928, bởi kiến trúc sư Gunnar Asplund và người quản lý thư viện Fredrik Hjelmqvist, thư viện cộng đồng Stockholm là nơi đầu tiên ở Thụy Điển có thiết kế giá sách mở, đồng thời phát triển mô hình mượn và trả sách tự động.

4. Câu lạc bộ đọc sách 2000 – Manila, PhilippinesTuy không hẳn là một thư viện đồ sộ với những phương tiện hiện đại, Câu lạc bộ đọc sách 2000 cũng có đến hơn 2500 đầu sách. Người sáng lập và quản lý thư viện này – anh Hernando Guanlao còn có cả dịch vụ giao sách tận nhà để giúp những người nghèo nhất ở thủ đô Manila có cơ hội được tiếp cận với tri thức.

5. Thư viện của Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington

Thư viện của Quốc hội Mỹ là thư viện lớn nhất thế giới nếu xét về không gian dành cho các giá sách và số lượng đầu sách.Đây là một công trình kiến trúc cao năm tầng ở trên một hình vuông diện tích tới 3 vạn m2 với tổng chiều dài các giá sách lên tới 1.340 km với 151,8 triệu đầu sách.

6. Thư viện trường đại học Trinit: Dublin, IrelandXây dựng vào năm 1592, dưới thời Nữ hoàng Elizabeth I, thư viện trường Trinity là thư viện lâu đời nhất ở Ireland. Không chỉ có bề ngoài ấn tượng, thư viện này còn tự hào là nơi sở hữu căn phòng chứa sách lớn nhất trên thế giới (còn được gọi là Long Room) với hơn 200.000 cuốn sách của lâu đời nhất của thư viện.

 7. Thư viện sách ảnh – Thành Phố Iwaki Nhật BảnĐược xây dựng vào năm 2005, thư viện sách ảnh còn được biết đến là một bảo tàng tri thức nổi tiếng tại thành phố Iwaki, Nhật Bản. Những người sáng lập thư viện này đã đưa ra một yêu cầu duy nhất cho kiến trúc sư đó là thiết kế nơi đây trở thành không gian của riêng trẻ em.

8. Thư viện công cộng BostonĐược mở cửa vào năm 1848, thư viện công cộng Boston là thư viện lớn thứ 2 tại Mỹ với hơn 24 triệu đầu sách.

9.  Thư viện đền Haeinsa – Hàn Quốc.Thư viện đền Haeinsa, Hàn Quốc có bộ sưu tập đầy đủ nhất của kinh, giáo pháp của Phật giáo ở nước này, được chạm khắc trên các bản gỗ từ giữa năm 1237 và 1248. Những tòa nhà trong khu Janggyeong Panjeon, được xây dựng từ thế kỷ 15 để chứa khoảng 80.000 bản gỗ Tripitaka, chúng được sử dụng để in sách trước khi phát minh ra máy in.

10. Thư viện tu viện St Catherine - Nam Sinai, Ai CậpĐây là  thư viện lâu đời nhất trên thế giới, thư viện St Catherine được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Justinian I Byzantine, vào khoảng 564 TCN. Nơi đây hiện đang nắm giữ hơn 3.000 bản thảo tôn giáo và giáo dục và khoảng 8.000 cuốn sách in, bao gồm cả phiên bản đầu tiên của Homer và Plato.

Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm