Chiêm ngưỡng khả năng thay đổi hình dạng của những cây cầu

THỨ BẢY, 25/10/2014 07:00:00

Những cây cầu dưới đây không chỉ đóng vai trò trong việc hỗ trợ giao thông mà còn là biểu tượng cho sức sáng tạo và sự tài hoa của con người. 

1. Cầu Gateshead Millennium
 
 

Đây là cây cầu dành cho người đi bộ và đi xe đạp bắc ngang qua con sông Tyne của Anh. Cây cầu có hai đường cong vô cùng duyên dáng, một là thân cầu và còn lại là giá treo toàn bộ cây cầu có kiến trúc đặc biệt này. Để tàu bè qua lại, tổ hợp cầu hoạt động để thân cầu cong kiểu parabol được nâng lên và tạo ra khoảng không bên dưới. 
 
 

Tùy thuộc vào sức gió, mỗi lần nâng lên, hạ xuống của cây cầu mất ít nhất 4,5 phút. Năm 2001, Gateshead Millennium khánh thành và có tổng chiều dài dài 126 m. Khi thân cầu được kéo lên, người ta thường ví giống như hai mi mắt của con người đang chớp. Do đó cây cầu còn có tên “cầu chớp mắt” hay “cầu nháy mắt”. 
 
2. Cầu Slauerhoffbrug - Hà Lan
 
 

Cây cầu Slauerhoffbrug khiến những người qua đường cảm giác như thể họ đang sống trong những thế kỷ của tương lai. Mỗi khi có một con tàu lớn đi qua sông Harlinger Vaart, một “cánh tay thép” sẽ nhấc mảng cầu lớn lên không trung để tàu có thể đi qua.
 
 

Với thiết kế đặc biệt, nhiều người dân và khách du lịch đã gọi đây là “Flying Drawbridge” (cây cầu cất biết bay).
 
3. Cầu Jacques Chaban-Delmas, Pháp
 
 

Jacques Chaban-Delmas là cây cầu bắc qua sông Garonne tại Bordeaux nước Pháp. ĐƯợc khánh thành vào tháng 8 năm ngoái, cây cầu nổi tiếng với thiết kế độc đáo, một phần của cầu có thể nâng lên độ cao khoảng 50m để các tày bè lớn có thể đi qua.
 
 

Tuy nhiên, để nhìn cây cầu nâng lên hạ xuống không phải là điều dễ dàng, mỗi năm cầu Jacques Chaban-Delmas chỉ "chuyển mình" khoảng 120 lần để tàu bè lớn có thể đi qua.
 
4. Cầu Puente de la Mujer, Argentina
 
 

Puente de la Mujer là cây cầu xoay nằm ở Puerto Madero, Buenos Aires (Argentina). Cầu có chiều dài 170m và rộng 6,2m. Puente de la Mujer có một bộ dây cáp trông như một chiếc đàn hạc và có nhiệm vụ giữ cho cầu thăng bằng khi nó xoay 90 đô để tày thuyền lớn có thể đi qua.
 
5. Cầu quay Scale Lane, Anh
 
 

Đây là cây cầu đi bộ đầu tiên trên thế giới có thể xoay ngang để phục phụ các hoạt động vận tải trên sông. Cầu quay Scale Lane bắc qua sông Hull để kết nối trung tâm thành phố với vùng ngoại ô đang phát triển.
 
 
 
Trong vòng 2 phút cây cầu có thể đóng mở một cách rất linh hoạt, đây không những là một công trình giao thông mà còn là một biểu tượng cho sự phát triển về khoa học, công nghệ và kiến trúc .
 
6. Cầu Hörn Bridg - Đức
 
 
 

Với thiết kế đặc biệt ấn tượng, cầu Hörn được người Đức coi là một kiệt tác nghệ thuật. Cầu được khánh thành vào năm 1997 có thiết kế gấp khúc hình chữ N, do kiến trúc sư Gerkan, Marg và các cộng sự thực hiện. Khi có tàu thuyền đi qua cầu có thể gập lại thành 3 khúc một cách gọn gàng, linh hoạt. 
 
7. Cầu Foryd Harbour - Anh
 
 
 

Đây là cây cầu dành cho người đi bộ và đi xe đạp nằm ở một thị trấn nghỉ mát ven biển tại Denbighshire, xứ Wales. Thiết kế của cây cầu là hai mặt phẳng hình chữ Y đối xứng qua trục điều hướng. Trục điều hướng được xây dựng với một cột thép không gỉ cao 50 mét cùng một hệ thống máy móc, ròng rọc giúp nâng lên hạ xuống hai đầu cầu một cách linh hoạt. 
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm